Pháp luật

Bắt nguyên Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn (thành phố Phú Quốc)

Kiên Giang

Du Việt Thanh đã nhận hối lộ 1 xe ô tô và hơn 5 tỷ đồng để “làm ngơ” cho các hoạt động phân lô bán nền đất rừng, đất công Nhà nước quản lý.

TTXVN - Ngày 27/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phú Quốc (Công an tỉnh Kiên Giang) phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phú Quốc thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với đối tượng Du Việt Thanh, sinh năm 1980, thường trú khu phố 5, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nguyên là Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn, thành phố Phú Quốc về hành vi nhận hối lộ.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phú Quốc, qua mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phát hiện đối tượng Du Việt Thanh đã nhận hối lộ 1 xe ô tô và tiền mặt trị giá hơn 5 tỷ đồng để “giả vờ làm ngơ” cho các hoạt động phân lô bán nền đất rừng, đất công Nhà nước quản lý, tiếp tay cho các bị can khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân hàng trăm tỷ đồng.

Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý vụ việc này theo quy định của pháp luật.

*Cũng liên quan đến vi phạm pháp luật, sáng 27/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, vừa có quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần Minh Vũ (57 tuổi), nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang có thông báo gửi thường trực Hội đồng nhân dân huyện Tân Hiệp về việc khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người là đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Tân Hiệp. Theo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang, ngày 31/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án hình sự số 103/QĐ-CSHS về vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại thành phố Rạch Giá đối với hành vi của đối tượng Thạch Thị Hiếu đã sử dụng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều do UBND huyện Tân Hiệp cấp để lừa đảo bà Trần Thị Khánh Linh chiếm đoạt số tiền 240 triệu đồng.

Trên cơ sở kết quả điều tra vụ án hình sự này và quá trình điều tra, xác minh của ngành chức năng, đến nay đã có đủ các tài liệu, căn cứ chứng minh hành vi của ông Trần Minh Vũ là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 360 Bộ Luật Hình sự.

Ngày 19/4/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Trần Minh Vũ do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang xác định, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ, ông Vũ buông lỏng, thiếu kiểm tra, giám sát trong thực hiện trình tự, thủ tục, trực tiếp ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ông Vũ đứng tên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không còn giá trị (đã chuyển nhượng người khác và được thu hồi, hủy bỏ), sau đó ông Vũ lập thủ tục chuyển nhượng cho người khác trái quy định của pháp luật. Ông Vũ đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cấp ủy viên và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Vi phạm của ông Trần Minh Vũ là nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan nơi công tác và cá nhân, đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật.

Từ kết quả kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu kiểm điểm theo quy trình và có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Trần Minh Vũ với những khuyết điểm, vi phạm như đã nêu. Chuyển cơ quan điều tra làm rõ về những nội dung sai phạm của những người có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật./.

 

Lê Huy Hải

Xem thêm