Pháp luật

Bắt tạm giam đối tượng làm giả giấy tờ, lừa bán đất chiếm đoạt tiền tỷ

Đắk Nông

Cơ quan chức năng xác định, bằng các thủ đoạn, Hòa đã lừa đảo chiếm đoạt của ông X. tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng thông qua hợp đồng chuyển nhượng đất.

Công an tỉnh Đắk Nông công bố các quyết định tố tụng đối với đối tượng Lê Duy Hòa ( TTXVN)

TTXVN - Ngày 21/10, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đắk Nông) đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lê Duy Hòa (32 tuổi, trú tại phường An Lạc, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Nông tiếp nhận đơn của bị hại H. V. X. (trú tại Quận 11, thành phố Hồ Chí Minh) tố cáo việc Lê Duy Hòa lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng đất đai. Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, mặc dù chưa được sự đồng ý của chủ đất nhưng Hòa đã đưa ra thông tin gian dối với ông X. là đã thỏa thuận xong việc sang nhượng 5,5 ha đất tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Đầu năm 2022, Hòa dẫn ông X. đến xem vị trí thửa đất để ông X. tin tưởng và chuyển cho Hòa số tiền 1,5 tỷ đồng để đặt cọc với chủ đất. Sau khi nhận tiền, Hòa không thực hiện việc đặt cọc. Đến ngày 25/4/2023, Hòa hẹn ông X. đến một văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) để ký hợp đồng chuyển nhượng. Tại đây, Hòa tiếp tục đưa ra thông tin gian dối chủ đất có việc đột xuất nên không về kịp để ký hợp đồng và chủ đất đã ủy quyền cho Hòa thực hiện các nội dung liên quan đến chuyển nhượng. Sau đó, Hòa yêu cầu ông X. chuyển tiếp cho mình 2,5 tỷ đồng để thực hiện hợp đồng.

Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan chức năng xác định, Hòa còn làm giả giấy biên nhận của bộ phận một cửa (thuộc UBND huyện Đắk Song) và đưa ra thông tin Hòa đóng thuế sang nhượng thửa đất để lừa ông X. chuyển thêm tiền. Cơ quan chức năng xác định, với các thủ đoạn trên, Hòa đã lừa đảo chiếm đoạt của ông X. tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng thông qua hợp đồng chuyển nhượng đất.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.

PV

Xem thêm