An ninh trật tự

Cựu Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bình Dương lĩnh án tù

Bình Dương

Bị cáo Lê Minh Quốc Cường (57 tuổi, cựu Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương) bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356, Bộ luật Hình sự.

Tuyên án 17 bị cáo liên quan đến đường dây làm giả giấy tờ lao động cho người nước ngoài. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

TTXVN - Ngày 20/10, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án 17 bị cáo trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép và đưa - nhận hối lộ.

Các bị cáo Lê Minh Quốc Cường (57 tuổi, cựu Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương) bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù;  Nguyễn Thành Trung (50 tuổi, cựu Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh) và Nguyễn Thành Nhân (51 tuổi, cựu Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh) lĩnh án 1 năm 6 tháng tù;  Đặng Quang Việt (64 tuổi, cựu Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh) bị tuyên phạt 1 năm tù cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356, Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo Nguyễn Kiên Cường (37 tuổi, cựu chuyên viên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) bị tuyên án 16 năm tù; bị cáo Hoàng Thanh (60 tuổi, cựu Trưởng Phòng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh) bị tuyên án 13 năm tù; bị cáo Đinh Thái Tuấn, cựu Phó trưởng Phòng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Bình Phước, bị tuyên mức án 7 năm tù về tội "Nhận hối lộ" theo Điều 354, Bộ luật Hình sự.

Nhóm 10 bị cáo còn lại là các cá nhân bị xét xử về các tội "Đưa hối lộ", "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" hoặc "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép". Trong nhóm bị cáo này, bị cáo có mức án cao nhất là Vũ Hoài Thanh bị tuyên phạt 12 năm tù giam, bị cáo có mức án thấp nhất là Nguyễn Khánh Vân nhận mức án 1 năm 6 tháng tù treo.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách của Nhà nước về sử dụng lao động người nước ngoài, từ năm 2017 đến tháng 3/2022, các bị cáo đã làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức để lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại các doanh nghiệp trên địa bàn hai tỉnh Bình Dương, Bình Phước và một số địa phương khác. Để được giải quyết hồ sơ, các bị cáo đưa hối lộ cho một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Bình Phước. Tiếp đó, các bị cáo sử dụng giấy phép lao động để lập hồ sơ đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cấp thẻ tạm trú, thị thực cho người nước ngoài để lao động ở lại Việt Nam trái phép.

Cơ quan điều tra xác định, một số lãnh đạo, cán bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Phước đã nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trái quy định của pháp luật./.

Huyền Trang

Tin liên quan

Xem thêm