An ninh trật tự

Lâm Đồng: Làm giả sổ đỏ, cựu cán bộ địa chính bị khởi tố

Lâm Đồng

Nguyễn Thị Nga bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Cát Tiên khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam về tội các tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

TTXVN - Chiều 17/5, Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Thị Nga (34 tuổi, trú tại thị trấn Cát Tiên) về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định trên.

Theo thông tin ban đầu, trong 10 năm (2011 - 2021), Nguyễn Thị Nga công tác tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cát Tiên. Sau đó, từ năm 2021 - 2022, Nga chuyển về làm công chức địa chính xã Đức Phổ (huyện Cát Tiên). Vì cần vốn kinh doanh bất động sản, Nguyễn Thị Nga đã lợi dụng vị trí công việc để tìm nhiều cách chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Trong thời gian đi học thạc sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nga quen biết một người đàn ông tên Hồng làm nghề xe ôm, nhận làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Vì vậy, Nguyễn Thị Nga đã liên hệ với người này đặt làm 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giả với giá 40 triệu đồng (4 triệu đồng/giấy).

Thông tin các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả được Nguyễn Thị Nga lấy từ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật mà đối tượng có được do làm việc tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cát Tiên, cùng một số thửa đất người nhà của đối tượng đang đứng tên. Sau đó, Nga đã sử dụng các “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” nói trên để cầm cố cho 6 người, vay số tiền 3,765 tỷ đồng.

Khi đến hẹn thanh toán, Nguyễn Thị Nga không có khả năng chi trả. Những người cho Nga vay tiền đem các giấy này đi kiểm tra mới biết đây là giấy tờ giả. Xác định các hành vi vi phạm của Nguyễn Thị Nga, Ủy ban nhân dân huyện Cát Tiên đã cho đối tượng này thôi việc.

Nguyễn Thị Nga bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Cát Tiên khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam về tội các tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Do vụ việc vượt quá thẩm quyền xử lý, Công an huyện Cát Tiên đang làm thủ tục để chuyển Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền./.

Chu Quốc Hùng

Tin liên quan

Xem thêm