An ninh trật tự

Khởi tố nhóm đối tượng giả danh lừa đảo trên Facebook

Tuyên Quang

Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Tuyên Quang tiến hành đấu tranh, triệt phá nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

TTXVN - Thông tin từ Công an tỉnh Tuyên Quang, ngày 16/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015) đối với Nguyễn Văn Lâm (sinh năm 1997, trú tại Khóm 6, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) và Phạm Hoàng Thái (sinh năm 1994, trú tại Khóm 3, thị trấn Hải Lăng, huyện Hải Lăng).

Trước đó, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Tuyên Quang tiến hành đấu tranh, triệt phá nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Thủ đoạn của bọn chúng là chiếm quyền sử dụng của các tài khoản Facebook có lượng bạn bè lớn và thường xuyên hoạt động, tương tác; sau đó giả danh nhắn tin cho người quen trong danh sách bạn bè của tài khoản để hỏi vay tiền và chiếm đoạt. Để tạo niềm tin với nạn nhân, các đối tượng đã đặt làm giả tài khoản ngân hàng có tên chủ tài khoản trùng với tên của chủ tài khoản Facebook.

Các đối tượng nghiên cứu cách thức xưng hô, mối quan hệ, câu chuyện đang diễn ra giữa chủ tài khoản với nạn nhân chúng nhắm đến để có thể giả danh với mức độ cao nhất, tránh sự nghi ngờ, phát hiện.

Quá trình điều tra, Nguyễn Văn Lâm và Phạm Hoàng Thái khai nhận đã giả danh nhiều tài khoản Facebook nhắn tin vay và chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng của nhiều nạn nhân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang và một số tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật./.

Quang Cường

Tin liên quan

Xem thêm