Pháp luật

Xét xử vụ chi 20 tỷ đồng để "điều chuyển" Giám đốc Công an tỉnh An Giang

Nghệ An

Bị cáo Quý bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền"; các bị cáo Cảnh, Trọng, Tâm cùng bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Riêng bị cáo Mãnh bị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

TTXVN - Sáng 8/5, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nhóm bị cáo gồm: Vũ Văn Quý (sinh năm 1991, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh), Đào Ngọc Cảnh (sinh năm 1947) và Ngô Văn Trọng (sinh năm 1973) cùng ngụ thành phố Đà Nẵng), Hoàng Thị Tâm (sinh năm 1976, ngụ thành phố Hà Nội), Trần Trí Mãnh (sinh năm 1980, ngụ tỉnh An Giang) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" và "Đưa hối lộ".

Các bị cáo cùng liên quan trong vụ án tác động để "điều chuyển" Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác với giá 20 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Quý bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền"; các bị cáo Cảnh, Trọng, Tâm cùng bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Riêng bị cáo Mãnh bị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Theo cáo trạng, Trần Trí Mãnh là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và sản xuất Gia Thịnh (địa chỉ tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang), chuyên kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe máy các loại. Do lo sợ việc tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế trên các địa bàn trọng điểm của Giám đốc Công an tỉnh An Giang lúc bấy giờ là Đại tá Đinh Văn Nơi (nay là Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) mới nhận nhiệm vụ, làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình nên Mãnh nảy sinh ý định tìm cách tác động để điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh đi nơi khác.

Bị cáo Trần Trí Mãnh trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử sơ thẩm. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Để thực hiện ý định này, khoảng tháng 12/2020, Mãnh gặp Cảnh là người quen từ trước, đặt vấn đề nhờ tìm cách tác động, điều chuyển cán bộ với giá 20 tỷ đồng. Cảnh không thực hiện được nên nhờ Trọng, rồi Trọng nhờ Tâm với giá 13 tỷ đồng. Trong đó, Tâm sẽ dùng 10,5 tỷ đồng để thực hiện phi vụ, cả hai hưởng lợi 2,5 tỷ đồng, còn 7 tỷ đồng dự tính sẽ cho Cảnh (nhưng chưa trao đổi với Cảnh).

Mặc dù Cảnh biết rõ nhóm của Trọng không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ nhưng không ngăn cản mà còn tạo điều kiện, sắp xếp thời gian để nhóm Trọng gặp Mãnh thỏa thuận điều chuyển cán bộ theo yêu cầu của Mãnh. Do Trọng và Tâm không thực hiện được nên tiếp tục nhờ Quý. Quý không có khả năng nhưng vẫn nhận lời, yêu cầu chuyển trước 5 tỷ đồng làm tin. Sau khi nhận tiền, Quý cho Tâm biết không thể thực hiện được nhưng muốn lấy lại 5 tỷ đồng Tâm phải cho Quý một số tiền. Sau đó Trọng, Quý, Tâm đã bàn bạc nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của Mãnh.

Biết rõ không thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ nhưng Quý, Trọng, Tâm vẫn tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ rộng với cán bộ cấp cao Trung ương, có thể điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỷ đồng. Ngày 17/1/2021, Cảnh, Trọng và Tâm đến thành phố Châu Đốc gặp Mãnh. Tại đây, Trọng và Tâm yêu cầu Mãnh chuyển trước 10 tỷ đồng, sau khi hoàn thành chuyển tiếp 10 tỷ đồng còn lại.

Đến ngày 20/1/2021, Mãnh cùng Trọng đến Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam - Phòng giao dịch Châu Đốc để chuyển 10 tỷ đồng vào tài khoản của Tâm. Sau khi nhận được tiền, Tâm báo cho Quý biết. Lúc này, Quý đang trên đường đến thành phố Châu Đốc gặp Trọng, Tâm và thấy công ty của Mãnh có một xe ô tô biển số xanh nên nghi sự việc bị phát hiện. Trọng, Quý bàn bạc nói dối Mãnh là sự việc tác động điều chuyển cán bộ đã bị phát hiện, yêu cầu Mãnh chịu tốn khoản tiền 4 - 5 tỷ đồng, là chi phí của nhóm Trọng đi lại và lo lót cho Công an.

Qua thương lượng, nhóm bị cáo đồng ý trả lại Mãnh 7,7 tỷ đồng; trong đó, Mãnh cho riêng Trọng 300 triệu đồng. Còn lại 2,3 tỷ đồng, Quý hưởng 2,1 tỷ đồng, Tâm và Trọng mỗi người hưởng 100 triệu đồng. Để giấu số tiền chiếm đoạt được, Quý đã nhờ người khác mở tài khoản để chuyển 2,1 tỷ đồng vào.

Đến ngày 2/3/2021, Mãnh làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Quý và các đồng phạm. Ngày 9/3/2021, Quý, Trọng, Tâm đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang đầu thú; sau đó, lần lượt các ngày 18/3/2021 và 16/3/2022, Quý, Trọng, Tâm, Mãnh, Cảnh bị khởi tố điều tra.

Trước đó, ngày 4/11/2022, Trần Trí Mãnh bị Toà án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt 8 năm tù; Hồng Mỹ Thi (vợ Mãnh) 7 năm tù; Nguyễn Văn Có 2 năm tù; Trần Kỳ Nam 1 năm 6 tháng tù và Chu Đình Thiện Trí 2 năm tù cùng về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả"./.

Công Mạo

Xem thêm