Pháp luật

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba

TP. Hồ Chí Minh

Tại phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện tù chung thân.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

TTXVN - Ngày 8/5, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trước đó ngày 27/3, phiên tòa được mở nhưng sau đó Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Tại phiên tòa hôm nay, 14/15 bị cáo có kháng cáo có mặt; riêng bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Luyện) vắng mặt và trước đó có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do đang nhập viện vì bị động thai. Theo Hội đồng xét xử, tòa sẽ cử cán bộ xác minh tình trạng của bị cáo Mai; tại phiên tòa có sự tham gia của luật sư bào chữa cho bị cáo. Phiên tòa được xét xử trong nhiều ngày nên nếu bị cáo có vấn đề sức khỏe và vắng mặt hôm nay thì vẫn có thể có mặt tại các phiên xử khác. Do vậy, Hội đồng xét xử quyết định không chấp nhận đơn xin hoãn phiên tòa của bị cáo Mai và tiếp tục xét xử.

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua số lượng lớn đất nông nghiệp. Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được huy động từ chính khách hàng bằng cách dùng pháp nhân của Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập ra 58 dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy đồng tiền từ khách hàng.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại phiên tòa ngày 8/5. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện tù chung thân, Võ Thị Thanh Mai 30 năm tù, Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) 27 năm tù, Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện - anh trai Lực) 17 năm tù... Sau bản án sơ thẩm, 18 bị cáo gồm Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực, Võ Thị Thanh Mai, Trương Thị Hồng Ngọc, Bùi Minh Đức, Trần Huy Phúc, Nguyễn Quang Sơn, Vũ Hoàng Hải, Nguyễn Thị Vân Anh, Trịnh Minh Pháp, Trang Chí Linh, Huỳnh Thị Ngọc Như, Nguyễn Lê Hoàng Lan, Võ Văn Trần Quang, Phan Ngọc Nguyên, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Vi Thị Hiến có đơn kháng cáo. Sau đó, có 3 bị cáo đã rút đơn kháng cáo là Vi Thị Hiến, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trịnh Minh Pháp.

Phiên tòa dự kiến xét xử đến ngày 19/5./.

Thành Chung

Xem thêm