Pháp luật

Quảng Trị: Khẩn trương làm rõ việc đào, lấy đất lâm nghiệp trái phép quy mô lớn

Quảng Trị

Bước đầu cho thấy các đối tượng đào, lấy đất từ những ngày nghỉ Lễ 30/4 - 1/ 5 với "lượng đất rất lớn". Việc đào, lấy đất là trái phép, trên địa bàn xã không có mỏ đất được cấp phép.

Hiện trường đào, lấy đất lâm nghiệp trái phép tại thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

TTXVN - Trong những ngày đầu tháng 5/2023, các đối tượng đã huy động nhân lực và phương tiện đào, múc rồi vận chuyển đất lâm nghiệp trái phép ở thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ra khỏi địa bàn với lượng đất rất lớn. Vụ việc này đang khiến người dân thôn Xuân Lâm rất bức xúc. Trong khi đó, chính quyền địa phương chỉ biết đến vụ việc… sau khi phóng viên phản ánh.

Khu vực các đối tượng tổ chức đào, múc và vận chuyển đất trái phép là đồi dốc nằm liền kề với lòng hồ thủy lợi Khe Rò 3, thôn Xuân Lâm và cách Quốc lộ 1A đoạn qua xã Hải Lâm khoảng trên 3 km. Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 4/5, tại hiện trường, chiếc xe múc liên tục múc đất rồi đổ lên các xe ô tô tải chờ sẵn. Sau khi nhận đủ đất, lần lượt các xe ô tô tải này chở đất ra ngoài địa bàn. Nhận thấy phóng viên xuất hiện chụp ảnh và ghi hình, các đối tượng đào lấy đất trái phép nhanh chóng di chuyển đi nơi khác cùng nhiều phương tiện.

Ngày 5/5, sau khi nhận được thông tin về vụ việc từ phóng viên, Chủ tịch UBND xã Hải Lâm Nguyễn Minh Hoàng cùng Công an và địa chính xã vào hiện trường kiểm tra. Tại hiện trường, Đoàn công tác của UBND xã Hải Lâm bước đầu ghi nhận, các đối tượng đã đào sâu có chỗ lên đến 8m, dài hàng trăm mét, rộng hàng chục mét để lấy đất trái phép. Ước tính ban đầu, các đối tượng đã lấy và vận chuyển trái phép ra khỏi địa bàn hàng chục nghìn mét khối đất.

Theo đại diện UBND xã Hải Lâm, hồ thủy lợi Khe Rò 3 được tỉnh Quảng Trị phê duyệt cho nạo vét lòng hồ từ năm 2022, thời gian thực hiện trong 3 năm. Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ Môi trường GFC (công ty) trụ sở tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị được cấp phép thực hiện việc này. Chủ khu đất bị đào lấy đất trái phép là ông Nguyễn Văn Ba, thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm. Ông Nguyễn Văn Ba đã cho công ty thuê 0,8 ha đất với thời hạn 3 năm, thông qua một người giới thiệu. Công ty này thuê đất của ông Nguyễn Văn Ba với mục để mở đường xuống lòng hồ Khe Rò 3 và tập kết phương tiện máy móc để thi công nạo vét lòng hồ này.

Ngày 5/5, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại hiện trường, ông Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hải Lâm cho biết, bước đầu cho thấy các đối tượng đào, lấy đất từ những ngày nghỉ Lễ 30/4 - 1/ 5 với "lượng đất rất lớn". Việc đào, lấy đất là trái phép, trên địa bàn xã không có mỏ đất được cấp phép. UBND xã chỉ đạo cơ quan chức năng, chính quyền địa phương làm rõ xem công ty có lợi dụng việc được nạo vét lòng hồ Khe Rò 3 để lấy đất trái phép hay không? Sau khi địa phương làm rõ vụ việc sẽ kiến nghị cơ quan chức năng cấp trên xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Hoàng Liêm, Giám đốc Hợp tác xã Xuân Lâm, xã Hải Lâm, khu vực bị đào lấy đất là đất lâm nghiệp trồng rừng thuộc Dự án rừng Việt – Đức từ năm 2001, sau đó chia cho từng nhóm hộ quản lý. Trước khi bị đào sâu và lấy đất đưa ra khỏi địa bàn, trên khu vực đất này vẫn có cây rừng trồng khoảng 4 năm tuổi, dự kiến cuối năm 2023 sẽ cho khai thác. Việc các đối tượng đào, lấy đất trái phép gây mất ổn định ở địa phương, khiến người dân rất bức xúc. Người dân đề nghị cơ quan chức năng làm rõ và ngăn chặn không để tình trạng tương tự tái diễn./.

Nguyên Lý

Xem thêm