Pháp luật

Bình Dương: Phạt tù 3 bị cáo tội giết người và kiểm tra 24 điểm kinh doanh của F88

Tây Ninh

Ghe hút cát chìm xuống sông đã tạo nên vùng nước xoáy mạnh gây chìm xuồng máy của Tổ tuần tra. 3 dân quân xã bị nước xoáy cuốn chìm xuống sông; trong đó, Phó trưởng Công an xã Thạnh Hội Lê Thanh Hải bị đuối nước, tử vong.

Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Chiều 4/5, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử phiên tòa sơ thẩm đối với nhóm “cát tặc” gồm các bị cáo: Nguyễn Tấn Phát (40 tuổi, ngụ thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) cùng các đồng phạm. Kết quả Hội đồng xét xử đã tuyên phạt tù đối với 3 bị cáo với 33 năm tù giam về tội "Giết người".

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Tấn Phát (vai trò chủ mưu) bị xử phạt 14 năm tù; Đinh Hoàng Anh Tuấn bị xử phạt 11 năm tù và Hồ Thành Danh bị xử phạt 8 năm tù cùng về tội “Giết người".

Theo cáo trạng truy tố, khoảng 0h00 ngày 10/8/2020, Nguyễn Tấn Phát cùng các đồng phạm là Đinh Hoàng Anh Tuấn, Hồ Thành Danh tổ chức hút cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn qua xã Thạnh Hội, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Vào thời điểm trên, Tổ tuần tra do ông Lê Thanh Hải, Phó trưởng Công an xã Thạnh Hội làm Tổ trưởng cùng 3 dân quân xã đi xuồng máy áp sát kiểm tra. Khi bị phát hiện, các đối tượng đã cho chìm ghe rồi lên bờ bỏ trốn.

Vụ làm ghe hút cát chìm xuống sông đã tạo nên vùng nước xoáy mạnh gây chìm xuồng máy của Tổ tuần tra. 3 dân quân xã bị nước xoáy cuốn chìm xuống sông; trong đó có 2 người bơi được vào bờ, còn ông Lê Thanh Hải, Phó trưởng Công an xã Thạnh Hội bị đuối nước dẫn đến tử vong.

* Cũng trong ngày, Công an tỉnh Bình Dương thông tin về chiến dịch kiểm tra trên toàn địa bàn tỉnh đối với 24 điểm kinh doanh của Công ty F88. Qua kiểm tra đã phát hiện 21/24 địa điểm kinh doanh của công ty này với nhiều vi phạm trong các lĩnh vực về kinh tế, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy.

Một địa điểm kinh doanh của Công ty F88. (Ảnh: Website Công ty F88)

Trong đó, các loại hình Công ty F88 kinh doanh như ký gửi tài sản và vay cầm cố tài sản thể hiện mức lãi suất, các loại phí, việc thỏa thuận thuê mượn lại tài sản cầm cố… và nhiều điều khoản khác trong hợp đồng là không minh bạch có dấu hiệu vi phạm “Kinh doanh dịch vụ cầm đồ cho vay tiền có cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất cho vay theo quy định của Bộ Luật dân sự”…

Hiện Công an tỉnh Bình Dương đang rà soát 2.500 hồ sơ cầm cố ký gửi quá hạn thanh toán nợ; trong đó có hơn 560 hồ sơ ký gửi quá hạn thanh toán trên 90 ngày. Những hồ sơ trên đang được Công an tỉnh tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định của pháp luật./.

Chí Tưởng

Xem thêm