Pháp luật

Bắt tạm giam giám đốc công ty buôn lậu hạt điều

Bình Dương

Từ năm 2017 đến tháng 5/2022, đối tượng sử dụng pháp nhân Công ty Duy Phúc Thịnh đã mở nhiều tờ khai nhập khẩu nguyên liệu hạt điều thô sản xuất, xuất khẩu (loại hình E31).

TTXVN-Ngày 25/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Đồng Minh Duy (sinh năm 1988, trú tại phường Phú Chánh, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) để điều tra, làm rõ về hành vi buôn lậu.

Theo điều tra ban đầu, Đồng Minh Duy là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thương mại dịch vụ Duy Phúc Thịnh. Từ năm 2017 đến tháng 5/2022, Duy sử dụng pháp nhân Công ty Duy Phúc Thịnh đã mở nhiều tờ khai nhập khẩu nguyên liệu hạt điều thô sản xuất, xuất khẩu (loại hình E31).

Cụ thể, tháng 3/2022, Duy nhập khẩu hơn 568.000 kg hạt điều thô từ nước ngoài về với tổng giá trị hơn 17,5 tỉ đồng. Sau khi nhận hàng, Duy đem bán 300.000kg hạt điều thô cho một người phụ nữ trong nước với giá 30.000đ/kg, thu về 10 tỉ đồng.

Theo quy định, việc nhập khẩu theo loại hình E31 là để sản xuất thành phẩm và xuất khẩu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, không được chuyển tiêu thụ nội địa dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, Đồng Minh Duy sau khi nhập khẩu nguyên liệu hạt điều thô đã không tiến hành hoạt động sản xuất để xuất khẩu sản phẩm theo quy định của pháp luật mà tự ý chuyển tiêu thụ trong nước, không thực hiện các thủ tục khai báo hải quan.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục được điều tra, làm rõ./.

Huyền Trang

Xem thêm