An ninh trật tự

Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc ở khu vực biên giới biển

Cà Mau

Các đồn Biên phòng phát huy tốt vai trò nòng cốt, tính tiên phong, gương mẫu, tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong đơn vị để luôn xứng danh người lính Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

TTXVN - Mô hình đảng viên Đồn Biên phòng trực tiếp phụ trách, giúp đỡ hộ gia đình ở khu vực biên giới biển của tỉnh Cà Mau theo phương châm ''3 bám, 4 cùng'' (3 bám: bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách; 4 cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào) đang phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng ở cơ sở.

Gần dân để lắng nghe

Sau khi được cấp ủy, chỉ huy quán triệt, giao nhiệm vụ và bồi dưỡng, hướng dẫn phương pháp nắm, tuyên truyền, đảng viên các Đồn Biên phòng đã chủ động liên hệ, nắm bắt toàn diện tình hình kinh tế, đời sống, các mối quan hệ của các gia đình được phân công phụ trách. Tùy từng đối tượng, các đảng viên Biên phòng có cách tiếp xúc, nắm bắt khác nhau. Bằng việc làm cụ thể, có lúc cầm tay chỉ việc, có lúc vận động đồng bào thực hiện các mô hình sản xuất phù hợp để vươn lên thoát nghèo bền vững. Không kể đêm ngày, điều kiện địa hình khó khăn, khi dân cần là đảng viên có mặt hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời.

Gia đình bà Võ Thị H. (ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi) thuộc diện rất khó khăn. Con trai bà Hoa là lao động chính trong gia đình nhưng đã bỏ đi nơi khác do nợ nần vì mê cờ bạc. Từ đó, gia đình bà Hoa càng thêm khốn khó. Được sự động viên, giúp đỡ của đảng viên Trần Trọng Tín (Đồn Biên phòng Tân Tiến), con trai bà đã quay về chăm chỉ làm ăn và dần trả được nợ.

Bà Võ Thị Hoa bộc bạch: ''Con tôi vì bị rủ rê nên đã đi vào con đường cờ bạc. Không chỉ xấu hổ với họ hàng, hàng xóm láng giềng, tôi còn thấy mặc cảm khi lần đầu tiếp xúc chú Tín. Tuy nhiên trước thái độ ân cần, bằng những lời nói và việc làm, chú Tín cũng các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tân Tiến đã cùng gia đình tôi thuyết phục, động viên, giáo dục cháu. Nhờ đó, cháu đã nhận ra lỗi lầm, hứa không tiếp tục mắc sai phạm''.

Qua thực hiện rà soát, nắm bắt kịp thời điều kiện, hoàn cảnh, nguyện vọng của đồng bào dân tộc ở vùng biên giới biển, Đảng ủy Đồn biên phòng Khánh Hội phân công Thượng úy Đỗ Thế Tuấn, Đội trưởng Trinh sát là đảng viên trực tiếp phụ trách gia đình chị Danh Thị Bé, là hộ dân tộc Khmer (ngụ ấp 1, xã Khánh Hội, huyện U Minh) có hoàn cảnh khó khăn. Thượng úy Đỗ Thế Tuấn (Đội trưởng Trinh sát, Đồn Biên phòng Khánh Hội) cho biết, anh tự nhận thấy đây là nhiệm vụ rất khó khăn, đòi hỏi đảng viên được phân công phụ trách phải thường xuyên bám sát địa bàn, luôn gần gũi động viên đồng bào, đặc biệt phải biết làm ''dân vận khéo''.

Được chính quyền địa phương và trực tiếp Thượng úy Tuấn thường xuyên đến nhà tuyên truyền, động viên, định hướng, gia đình chị Bé đã xây dựng chuồng, mua con giống và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi gà, vịt siêu thịt. Giờ đây, gia đình chị đã có nguồn thu nhập ổn định, không còn thuộc diện hộ khó khăn như trước. Chị Bé phấn khởi chia sẻ: "Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn. Nhờ các chú đồn Biên phòng và chính quyền địa phương nhiệt tình thường xuyên xuống hỏi thăm, hướng dẫn, kinh tế gia đình tôi đỡ hơn nhiều, con cái được học hành đàng hoàng. Tôi cảm ơn mấy chú nhiều lắm!''.

Vun đắp tình quân dân bền chặt

Theo ông Nguyễn Duy Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hội (huyện U Minh), nhìn chung đời sống, vật chất, tinh thần của các gia đình do đảng viên là bộ đội Biên phòng trực tiếp phụ trách đã được nâng lên. Đồng bào vùng biên giới biển có ý thức chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tham gia bảo vệ biên giới quốc gia. Sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng không chỉ vun đắp tình đoàn kết quân dân ngày càng bền chặt, mà còn phát huy tốt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh ở cơ sở.

Các đồn Biên phòng đã quán triệt, triển khai nghiêm túc Chỉ thị của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau về việc "Phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới".

Theo đó, các đơn vị đã cử hàng ngàn lượt cán bộ, đảng viên xuống địa bàn gặp gỡ những gia đình khó khăn để nắm bắt tình hình; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống các loại tội phạm, không tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là thực hiện có hiệu quả phong trào ''Toàn dân tham gia phòng, chống COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép'' ở khu vực biên giới biển, chống khai thác IUU…

Đảng viên đồn Biên phòng đã chủ động tham mưu Ban Chỉ huy đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động gia đình tham gia cảm hóa, giúp đỡ con em từ bỏ tệ nạn xã hội, cai nghiện ma túy, tích cực vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc, phức tạp nảy sinh trong nhân dân, các đảng viên đồn Biên phòng đã kịp thời tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn xử lý các vụ việc ngay từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cơ sở đã cụ thể hóa chỉ thị thành nghị quyết, kế hoạch sát với thực tiễn tình hình đơn vị, địa bàn; đến nay, các đơn vị đã phân công 137 cán bộ, đảng viên đồn Biên phòng phụ trách hơn 600 gia đình ở khu vực biên giới biển của tỉnh.

Từ khi triển khai mô hình đến nay, đảng viên đồn Biên phòng đã vận động, trao hơn 550 suất quà với tổng trị giá hơn 150 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh trong Chương trình "Nâng bước em tới trường", vận động 24 em bỏ học trở lại trường tiếp tục học tập...

Đại tá Nguyễn Quang Hà, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Các đảng viên được phân công phụ trách hộ dân đã sâu sát, gần gũi với nhân dân, tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị, chính quyền địa phương thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp giúp dân xóa đói, giảm nghèo, mang lại hiệu quả thiết thực. Từ đó, tạo được chuyển biến tích cực về nhiều mặt; hệ thống chính trị được củng cố, quốc phòng - an ninh được giữ vững; kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục ngày càng phát triển, nâng cao.

Đại tá Nguyễn Quang Hà cho biết, thời gian tới, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục duy trì, thực hiện hiệu quả chỉ thị của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau về việc "Phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới" gắn với việc phân công đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt ở các Chi bộ ấp, khóm ven biển.

Các đồn Biên phòng phát huy tốt vai trò nòng cốt, tính tiên phong, gương mẫu, tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong đơn vị để luôn xứng danh người lính Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. Các đơn vị chú trọng đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp vận động quần chúng gắn với các phong trào ''Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới'' và phong trào ''Biên phòng Cà Mau chung sức xây dựng nông thôn mới'', nhằm xây dựng thế trận lòng dân vững chắc ở khu vực biên giới biển của tỉnh.

Sau hơn 4 năm triển khai, mô hình đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ, đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương; góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm quốc phòng - an ninh, chủ quyền biên giới vững chắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần của người dân vùng biên, vun đắp tình đoàn kết quân dân./.

Kim Há - Lương Bình

Tin liên quan

Xem thêm