Văn hóa

Bế mạc Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê

Đắk Lắk

Hội thi thu hút 53 nghệ nhân các tỉnh Tây Nguyên, các nghệ nhân và đã tạo hiệu ứng tích cực trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa, ý tưởng sáng tạo trong nghệ thuật chế tác sản phẩm mỹ nghệ.

Với chủ đề “Văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên, con người Tây Nguyên”, nghệ nhân có thời gian 3 ngày để chế tác sản phẩm mỹ nghệ trên thân gỗ cây cà phê. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN).

TTXVN - Sau 3 ngày (từ ngày 10-12/3) diễn ra sôi nổi, Hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê - một trong 18 hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 đã thành công tốt đẹp. Lễ bế mạc và trao giải hội thi vào chiều 12/3 tại Khu Du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng Ko Tam, thành phố Buôn Ma Thuột.

Hội thi thu hút 53 nghệ nhân các tỉnh Tây Nguyên, các nghệ nhân đã dồn thời gian và tâm huyết để tạo ra những tác phẩm với các chủ đề về đời sống sinh hoạt của các dân tộc Tây Nguyên, bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật quý hiếm, khát vọng vươn lên và nâng tầm giá trị sản phẩm cà phê. Trong đó, hình tượng về đời sống Tây Nguyên như: Hội cồng chiêng, người phụ nữ gùi nước, người phụ nữ địu con, hình tượng nhà Rông, tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột… được thể hiện rõ nét.

Phát biểu bế mạc hội thi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk Trần Phú Hùng nhấn mạnh, các nghệ nhân đã thể hiện được tài năng, sức sáng tạo, sự chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, làm nên nhiều tác phẩm mới lạ, tính thẩm mỹ cao. Hội thi cũng tạo hiệu ứng tích cực trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa, ý tưởng sáng tạo trong nghệ thuật chế tác sản phẩm mỹ nghệ của Tây Nguyên, góp phần làm phong phú văn hóa thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

Hội thi không chỉ tạo điều kiện cho các đơn vị, nghệ nhân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về văn hóa thủ công mỹ nghệ, mà còn tạo điều kiện cho du khách, nhân dân hiểu thêm về văn hóa, du lịch, đời sống người dân Tây Nguyên.

Phó Chủ tịch Trần Phú Hùng đề nghị, sau hội thi, các nghệ nhân tiếp tục phát huy tài năng, không ngừng truyền dạy kinh nghiệm chế tác sản phẩm mỹ nghệ cho thế hệ trẻ để bồi dưỡng trở thành những hạt nhân tiêu biểu trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thủ công mỹ nghệ của Tây Nguyên nói riêng, Việt Nam nói chung.

Họa sĩ Nguyễn Hải Long, Giảng viên Khoa Mỹ thuật, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk, Trưởng Ban Giám khảo hội thi cho biết, các tác phẩm đều chất lượng, thể hiện đầy đủ tiêu chí của lĩnh vực mỹ nghệ, tinh xảo, thể hiện sự lành nghề và khả năng sáng tạo của người nghệ nhân. Điểm nổi bật là các tác phẩm dự thi thể hiện được sự vượt trội trong khả năng tạo hình và sáng tạo của mỗi nghệ nhân, không chỉ là sản phẩm mỹ nghệ mà như tác phẩm nghệ thuật trọn vẹn.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho 11 tác giả, trao giải của đơn vị tài trợ cho 15 tác phẩm và trao giấy chứng nhận cho các nghệ nhân tham gia.

Tác phẩm "Sung túc" của nghệ nhân Phạm Văn Roàn, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông đoạt giải Nhất. Giải Nhì thuộc về nghệ nhân Vũ Văn Viễn, tỉnh Đắk Nông với tác phẩm “Cà phê Việt vươn xa” và nghệ nhân Lê Văn Hời, tỉnh Đắk Lắk với tác phẩm “Lễ hội đua voi”.../.

Hoài Thu

Tin liên quan

Xem thêm