Hội nhập

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới: Biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt

Quảng Bình

Công trình là món quà ý nghĩa mà Đảng, Chính phủ, nhân dân Cuba, nhất là Chủ tịch Fidel Castro đã dành tặng cho Quảng Bình trong những năm tháng khó khăn nhất.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe chất lượng, tin cậy của người dân địa phương mà còn là nơi vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Cuba. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 12 - 17/9/1973, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến vùng tuyến lửa Quảng Bình - Quảng Trị và đã chứng kiến chiến trường ác liệt và tinh thần chiến đấu dũng cảm của quân và dân ta. Sự kiện này là dấu mốc lịch sử đặc biệt trong quan hệ hai nước Việt Nam - Cuba, thể hiện tình đoàn kết, thủy chung, trong sáng, gắn bó, hiếm có trong quan hệ quốc tế. Từ chuyến thăm này, Cuba đã hỗ trợ Việt Nam nói chung, Quảng Bình, Quảng Trị nói riêng nhiều công trình ý nghĩa.

Món quà ý nghĩa của Đảng, Chính phủ, nhân dân Cuba

Từ tháng 4/2018 đến nay, bệnh viện đã mời được 7 chuyên gia y tế Cuba đến làm việc tại các chuyên khoa của bệnh viện, góp phần rất lớn trong khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn. (Ảnh: TTXVN phát)

Với Quảng Bình, Cuba đã hỗ trợ địa phương xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (tại thành phố Đồng Hới). Công trình được khởi công vào năm 1974 và khánh thành đưa vào sử dụng năm 1981, trở thành một trong những biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước. Trải qua nhiều thập niên, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, món quà ý nghĩa và lớn lao, luôn được các thế hệ lãnh đạo, cán bộ y tế và nhân dân địa phương ghi nhớ, lưu giữ và phát triển. Bệnh viện không chỉ là địa chỉ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe chất lượng, tin cậy của người dân địa phương mà còn là nơi vun đắp của tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Cuba.

Tự hào ôn lại truyền thống xây dựng và phát triển, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, lễ khởi công xây dựng Bệnh viện diễn ra vào 8 giờ 45 phút ngày 19/5/1974. Trải qua 7 năm xây dựng với bao công sức, trí tuệ, mồ hôi của cán bộ, kỹ sư, công nhân và nhân dân hai nước, Bệnh viện chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/1981 với quy mô 462 giường bệnh, 26 khoa, phòng và những trang thiết bị đồng bộ.

Bên cạnh đó, Chính phủ Cuba đã cử nhiều bác sỹ, chuyên gia y tế có trình độ cao sang Việt Nam để đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế cũng như khám, chữa bệnh cho người dân Quảng Bình. Nhiều cán bộ y tế, bác sỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã được học tập, đào tạo tại Cuba. Đến nay, đơn vị đã được đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và trở thành Bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Bộ Y tế quản lý với đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị y tế hiện đại, đạt tiêu chuẩn. Hiện, Bệnh viện có quy mô hơn 1.000 giường bệnh, 44 khoa, phòng với gần 850 viên chức, người lao động; trong đó có 216 bác sỹ, 28 dược sỹ, 461 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên. Các chuyên gia y tế, bác sỹ đầu ngành trong và ngoài nước đã được đơn vị mời về công tác, làm việc và cống hiến, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Để tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc của người dân Quảng Bình và tập thể cán bộ y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đối với Đảng, Chính phủ, nhân dân Cuba và đặc biệt là Lãnh tụ Fidel Castro, tháng 8/2018, đơn vị đã tổ chức khánh thành Khu tượng đài Fidel Castro, với diện tích 90m2 ngay trong khuôn viên bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới Nguyễn Đức Cường cho biết, công trình là món quà ý nghĩa mà Đảng, Chính phủ, nhân dân Cuba, nhất là Chủ tịch Fidel Castro đã dành tặng cho Quảng Bình trong những năm tháng khó khăn nhất. Điều này thể hiện tình cảm hữu nghị đặc biệt của “người bạn lớn” Cuba đối với Quảng Bình. Lãnh đạo cùng các y, bác sỹ của Bệnh viện rất tự hào và luôn ghi nhớ, biết ơn, tri ân tình cảm quý báu của Chủ tịch Fidel Castro và nhân dân Cuba với Việt Nam. Các thế hệ lãnh đạo, thầy thuốc, cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện đã luôn đoàn kết, nỗ lực xây dựng và phát triển Bệnh viện ngày một phát triển; đồng thời, lưu giữ, bồi đắp tình cảm hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước thêm gắn bó, bền chặt.

Giúp nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ Việt Nam

Giáo sư Jusús de los Santos Renó Céspedes, chuyên gia hàng đầu về chuyên ngành Ung bướu ở Cuba, thăm khám cho các bệnh nhân tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ, đồng thời giúp cho người dân địa phương và các tỉnh lân cận tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao, tỉnh Quảng Bình đã mời các chuyên gia nước bạn đến làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Từ tháng 4/2018 đến nay, đơn vị đã mời được 7 chuyên gia y tế Cuba đến làm việc tại các chuyên khoa: Tim mạch, Ngoại chấn thương chỉnh hình, Ngoại thần kinh, Ung bướu, Nhi, Nội tiêu hóa; trong đó, có 4 chuyên gia đã hoàn thành nhiệm vụ, kết thúc hợp đồng. Hiện ba chuyên gia đang làm việc tại Bệnh viện (gồm: một chuyên gia về phẫu thuật Ung bướu, một chuyên gia Nhi khoa và một chuyên gia Ung bướu về hóa trị liệu).

Qua thời gian làm việc, các chuyên gia y tế Cuba đã giúp Bệnh viện đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị và phẫu thuật tại đơn vị ngày càng tăng. Sự có mặt của chuyên gia y tế Cuba đã giúp đội ngũ bác sỹ Bệnh viện tự tin hơn khi xử trí các ca bệnh khó, phức tạp. Một số kỹ thuật khó đã được các chuyên gia phối hợp cùng các bác sỹ tại Bệnh viện triển khai thành công như: phẫu thuật cắt đại tràng/trực tràng do ung thư, phẫu thuật cắt dạ dày ung thư, phẫu thuật ung thư thực quản (mở thông)...

Theo lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, ngoài các hoạt động chuyên môn, chuyên gia y tế nước bạn còn tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học, cập nhật thông tin mới nhất về chẩn đoán, điều trị, thuốc và có những báo cáo chuyên đề rất hữu ích giúp nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng của đơn vị. Để đảm bảo các điều kiện sinh hoạt tốt nhất và giúp các bác sỹ Cuba yên tâm công tác, Bệnh viện đã xây dựng khu nhà ở cho chuyên gia y tế và đưa vào sử dụng từ tháng 2/2021 tại khuôn viên của đơn vị.

Giáo sư Jusús de los Santos Renó Céspedes là chuyên gia hàng đầu về chuyên ngành Ung bướu ở Cuba. Theo chương trình hợp tác quốc tế về y tế giữa hai nước Việt Nam - Cuba, ông nhận lời mời đến làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới từ tháng 7/2019. Sau thời gian sinh sống, công tác tại Quảng Bình, Giáo sư Jusús de los Santos Renó Céspedes coi nơi đây như quê hương thứ hai của mình.

Giáo sư Jusús de los Santos Renó Céspedes chia sẻ, ông rất hạnh phúc và đã có được những trải nghiệm tuyệt vời khi công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Cuộc sống ở nơi đây thật dễ chịu. Những khó khăn và rào cản ngôn ngữ không còn làm khó ông cũng như các chuyên gia khác vì bên cạnh luôn có những đồng nghiệp tuyệt vời đồng hành và hỗ trợ hết mình. Người dân Quảng Bình tốt bụng, cởi mở, thân thiện và luôn đối xử với các chuyên gia y tế Cuba bằng sự tôn trọng đặc biệt. Ông đã cảm nhận được tình bạn sâu sắc mà người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân Quảng Bình dành cho người dân Cuba. Chính bởi tình cảm tuyệt vời đó, các chuyên gia y tế Cuba đã luôn nỗ lực, sát cánh để mang lại cho người dân Quảng Bình dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Với trình độ chuyên môn cao cùng trái tim đầy yêu thương, tình cảm chân thành với Quảng Bình, Giáo sư Jusús de los Santos Renó Céspedes và các cộng sự đã dành nhiều thời gian và tâm huyết chăm sóc, điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Đồng thời, ông luôn cố gắng truyền đạt, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế của Bệnh viện với mong muốn, đơn vị sẽ triển khai hiệu quả mô hình, quy trình điều trị các bệnh ung bướu một cách khoa học, hợp lý để từng bước phát triển lĩnh vực này, góp phần hỗ trợ, chia sẻ khó khăn cho bệnh nhân.

Giáo sư Jusús de los Santos Renó Céspedes không giấu được niềm vinh dự, tự hào khi nhắc nhớ về Chủ tịch Cuba Fidel Castro - vị lãnh tụ vĩ đại, đáng kính của đất nước. Tình cảm của lãnh tụ Fidel Castro, cũng như tình cảm của nhân dân Cuba dành cho nhân dân Việt Nam trước sau như một, cùng chiến đấu, hỗ trợ nhau bằng tất cả những gì mình có trong xây dựng và phát triển đất nước. Cảm phục, trân trọng tình cảm sâu nặng, đặc biệt mà Chủ tịch Fidel Castro đã dành cho đất nước Việt Nam, Giáo sư Jusús de los Santos Renó Céspedes cùng các chuyên gia y tế Cuba đang tiếp nối truyền thống tốt đẹp, nỗ lực cống hiến, hỗ trợ, giúp đỡ Quảng Bình trong lĩnh vực y tế.

Giáo sư Jusús de los Santos Renó Céspedes xúc động bày tỏ, ông và các chuyên gia y tế Cuba rất vinh dự khi nhìn thấy tượng đài Fidel Castro - vị Lãnh tụ đáng kính của đất nước Cuba ngay trong khuôn viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Ông và các cộng sự đã cảm nhận được tình cảm, lòng biết ơn của người dân Quảng Bình đối với Lãnh tụ Fidel Castro. Họ đã tôn vinh ký ức lịch sử, dành tình cảm đặc biệt tri ân vị lãnh tụ của Cuba, điều này thật đáng trân quý. Tình cảm hữu nghị, đoàn kết, thủy chung của hai nước đang được mỗi người dân Việt Nam và người dân Cuba vun đắp, trân trọng và phát triển./.

Võ Dung

Xem thêm