Hội nhập

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao của các nghị sĩ trẻ

Hội nghị đề xuất thúc đẩy mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; nhấn mạnh "vai trò tiên phong đi đầu" của các nghị sĩ trẻ trong việc đưa tiếng nói của giới trẻ vào nghị trường.

TTXVN - Chiều 16/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 bế mạc sau 2 ngày làm việc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Hội nghị về "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên bế mạc.

 Thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao của các nghị sĩ trẻ

Phát biểu tại Phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc thông qua Tuyên bố hội nghị thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. (Ảnh: TTXVN)

Cùng với các phiên thảo luận chuyên đề về: Chuyển đổi số, Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững, các hoạt động do nước chủ nhà Việt Nam đã và sẽ tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị như Tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên", Triển lãm "Thành tựu Đổi mới sáng tạo và sản phẩm OCOP", chương trình giao lưu văn hóa; thăm tỉnh Quảng Ninh và tham quan di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long góp phần làm nên một kỳ Hội nghị rất sôi động, phong phú và thành công.

Các phiên khai mạc, bế mạc, thảo luận chuyên đề có sự tham gia đông đảo của các vị Lãnh đạo cao cấp Việt Nam và IPU, các vị Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế và hàng trăm nghị sĩ trẻ từ nghị viện thành viên IPU đến từ khắp các châu lục.

Đại biểu dự Phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. (Ảnh: TTXVN)

Các phiên thảo luận đã ghi nhận hàng trăm lượt ý kiến phát biểu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất kiến nghị có giá trị về những vấn đề có tính thời sự liên quan đến chủ đề Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thông qua thảo luận đã đạt được những nhận thức chung và việc đề cao hợp tác quốc tế, chủ nghĩa đa phương, các nguyên tắc cơ bản của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế trong đẩy nhanh thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững; đồng thời, nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của nghị viện trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, nhất là trong việc hoàn thiện khung khổ pháp luật tạo thuận lợi cho việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh việc thực hiện các mục tiêu đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Hội nghị nhấn mạnh "vai trò tiên phong đi đầu" của các nghị sĩ trẻ trong việc đưa tiếng nói của giới trẻ vào nghị trường, việc ứng dụng đổi mới, sáng tạo vào thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững; khẳng định sự tham gia của giới trẻ để góp phần đẩy nhanh, cũng như tìm ra hướng đi mới cho việc hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. (Ảnh: TTXVN)

Để cam kết có tính hành động và bảo đảm việc tiếp tục triển khai sau này, Hội nghị cũng đề xuất thúc đẩy mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, trong khuôn khổ của Diễn dàn Nghị sĩ trẻ, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo trong nghị viện của IPU để thảo luận nội dung về đổi mới sáng tạo và những xu hướng công nghệ mới, hỗ trợ lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới, sáng tạo; lồng ghép đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số vào chương trình nghị sự hoặc các cuộc thảo luận của IPU sau này.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cho thấy, Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU là một diễn đàn rất cần thiết, bổ ích cho các nghị sĩ trẻ và tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của IPU và của Liên hợp quốc.

Nghị sĩ Indonesia, Thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Dyah Roro Esti chủ trì Phiên bế mạc. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội trân trọng đề nghị Ban Thư ký IPU và các nghị viện thành viên IPU lan tỏa kết quả của Hội nghị này tới Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về các Mục tiêu phát triển bền vững sẽ diễn ra ngay sau đây (dự kiến vào ngày 18-19/9/2023 tại New York, Hoa Kỳ), qua đó tôn vinh vai trò, khẳng định cam kết và hành động của IPU và nghị sĩ trẻ nói riêng trong nỗ lực chung toàn cầu nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị IPU và kêu gọi các nghị viện thành viên của IPU tích cực triển khai thực hiện Tuyên bố Hội nghị; đồng thời xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau, nhất là giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh thêm, trong kỷ nguyên chuyển đổi số, trong điều kiện bùng nổ của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 như hiện nay, không có bất cứ quốc gia nào dù lớn đến đâu cũng có thể tự mình giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, và ngược lại, những quốc gia dù nhỏ và nghèo hơn thì vẫn có cơ hội và có thể tìm thấy cơ hội để phát triển. Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, tương lai không đơn thuần chỉ là đường kéo dài của quá khứ. Các nước đã phát triển thì cũng có thể quay trở lại điểm xuất phát. Đó chính là cơ hội và cũng là tiền đề để chúng ta hợp tác.

*Quốc hội Việt Nam chung tay hiện thực hóa các mục tiêu của IPU

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong mọi chặng đường phát triển của các quốc gia, Quốc hội và các nghị sĩ với vai trò lập pháp, giám sát và thực thi cao cả của mình, luôn là lực lượng tiên phong trong các nỗ lực cải cách pháp luật, thể chế và hội nhập quốc tế, là cầu nối giữa ý chí chính trị và nguyện vọng của nhân dân, giữa pháp luật trong nước và luật pháp quốc tế, giữa nhân dân các quốc gia, các dân tộc, đóng góp cho hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững ở phạm vi từng khu vực cũng như trên quy mô toàn cầu.

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Việt Nam hết sức coi trọng và tham gia tích cực, có trách nhiệm tại các thể chế đa phương mà Việt Nam là thành viên.

"Trên tinh thần đó, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực cùng IPU và cùng với các nghị viện thành viên chung tay hành động để hiện thực hóa các mục tiêu, các nghị quyết của IPU nói chung và của Tuyên bố Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này nhằm không ngừng phát huy các sứ mệnh cao cả và nâng tầm ngoại giao nghị viện. Quốc hội Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa vào các hoạt động chung của IPU và sẵn sàng đăng cai tổ chức thêm những hội nghị và các cơ chế khác trong khuôn khổ hoạt động của IPU", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các nghị viện, các nghị sĩ Quốc hội các nước, các quý vị đại biểu về những tình cảm hữu nghị dành cho đất nước và con người Việt Nam, với sự hợp tác ngày càng hiệu quả và tình cảm tốt đẹp.

 Cùng nhau hợp tác, triển khai các cam kết

Phát biểu trong Phiên bế mạc, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Duarte Pacheco đã đặc biệt gửi lời cảm ơn đến Quốc hội Việt Nam khi đã tổ chức chu đáo, kỹ lưỡng, đón tiếp trọng thị cũng như cam kết mạnh mẽ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vì thành công của hội nghị. Nhờ nỗ lực của Việt Nam mà Hội nghị đã đạt được nhiều kết quả vượt ngoài mong đợi, Chủ tịch IPU nêu rõ.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Duarte Pacheco phát biểu bế mạc Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Ông Duarte Pacheco gửi lời cảm ơn đến các diễn giả và công tác phiên dịch của hội nghị; cảm ơn các đại biểu từ khắp nơi trên thế giới đã tích cực tham gia trong các hoạt động của hội nghị, các nghị sĩ trẻ đã truyền cảm hứng mạnh mẽ tại các phiên thảo luận, tham gia tích cực vào hoạt động của IPU, cho thấy quyết tâm chính trị của các nghị sĩ các nghị viện thành viên IPU.

Chủ tịch IPU bày tỏ tin tưởng, sự tham gia của các nghị sĩ trẻ trong hoạt động của IPU nói chung sẽ ngày càng được tăng cường và phát huy hơn nữa bởi tiềm năng của thế hệ trẻ là rất lớn. Những thông tin được chia sẻ, những cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị là minh chứng rõ nét nhất cho thấy năng lực của các nghị sĩ trẻ, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco nêu rõ.

Chủ tịch IPU nhấn mạnh đến thời hạn năm 2030 đang đến gần trong khi nhiều Mục tiêu phát triển bền vững đang chững lại, kết quả thực hiện là rất hạn chế. Chỉ còn 7 năm nữa để thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, do đó có nhiều việc cần phải làm để bảo đảm phát triển bền vững.

Đại biểu dự Phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.(Ảnh: TTXVN)

Theo Chủ tịch Duarte Pacheco, các nghị sĩ cần nỗ lực hơn nữa để phát huy vị trí dẫn dắt của mình để thực hiện được những cam kết đề ra. Cụ thể như: Cần gắn kết thanh niên với xây dựng hoạch định chính sách và gắn kết với cộng đồng để đạt được tiến bộ xã hội; dành ngân sách để có thêm sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp trẻ; thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo vì phát triển bền vững, nâng cao hiểu biết số cho thanh niên, có các hành động cụ thể; đồng thời cần phải coi chương trình nghị sự như một hướng dẫn để các nghị sĩ phải tham gia hiện thực hóa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu dự phiên bế mạc. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco khẳng định, trong quá trình đó, IPU luôn sẵn sàng hỗ trợ các nghị sĩ và các nghị viện thành viên.

Nhấn mạnh thời gian đang trôi rất nhanh và không thể bỏ lỡ một giây phút nào, mỗi giây qua đi bị bỏ lỡ đều không thể lấy lại được, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco đề nghị các nghị sĩ nỗ lực hết sức mình để cùng nhau hợp tác, triển khai các cam kết, thực hiện những việc phải làm.

Như vậy, sau hai ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm rất cao, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã hoàn thành tốt đẹp chương trình nghị sự với 3 phiên thảo luận chuyên đề về Chuyển đổi số, Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững. Hội nghị đã đánh giá tiến độ của các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), vai trò của chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, thảo luận và đề xuất các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu dự phiên bế mạc. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị đã xem xét cách khai thác sự đa dạng văn hóa cũng có thể là động lực thúc đẩy thực hiện SDGs, cũng như cách sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm để khai thác những mặt tích cực, giảm thiểu rủi ro của công nghệ để thúc đẩy thực hiện SDGs. Các đại biểu cũng đã tham dự Tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, tham quan triển lãm "Khát vọng Việt Nam"...

Tại phiên bế mạc, Hội nghị nghe các báo cáo viên trình bày báo cáo tổng kết Tọa đàm và báo cáo tổng kết 3 phiên thảo luận chuyên đề của Hội nghị, phản ánh nội dung thảo luận và các đề nghị đã được các nghị sĩ trẻ tham dự hội nghị đưa ra. Tiếp đó, Hội nghị nghe trình bày dự thảo và thông qua Tuyên bố Hội nghị./.

Hoàng Thị Hoa

Tin liên quan

Xem thêm