Sức khỏe

Bệnh viện Trung ương Huế đạt giải Nhất khu vực Đông Nam Á về phẫu thuật đại trực tràng nội soi

Thừa Thiên Huế

Qua đánh giá của Ban giám khảo, vượt qua 3 video khác, video của kíp phẫu thuật Bệnh viện Trung ương Huế giành vị trí cao nhất.

Việt Nam đạt nhiều tiến bộ trong phẫu thuật nội soi (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế Hoàng Thị Lan Hương, trong "Cuộc tranh tài phẫu thuật đại trực tràng nội soi thông qua các đoạn video ghi hình" do Hội Phẫu thuật đại - trực tràng Đông Nam Á tổ chức tại Bangkok (Thái Lan), kíp phẫu thuật của Bệnh viện Trung ương Huế đoạt giải Nhất khu vực Đông Nam Á.

Phó Giám đốc Hoàng Thị Lan Hương cho biết thêm: Cuộc thi được phát động thông qua Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam và các Hội phẫu thuật các nước Đông Nam Á từ tháng 6-8/2023.

Trải qua vòng sơ loại, Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam lựa chọn video xuất sắc nhất của kíp phẫu thuật Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 1 và cơ sở 2 gửi dự thi vòng chung kết khu vực Đông Nam Á.

Qua các đánh giá của Ban giám khảo gồm các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật đại trực tràng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại vòng chung kết, video của kíp phẫu thuật Bệnh viện Trung ương Huế giành vị trí cao nhất sau khi vượt qua 3 video khác. Video của đơn vị được các Giáo sư đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc đánh giá cao về kỹ năng phẫu tích cũng như tính chính xác về các mốc giải phẫu, đảm bảo chất lượng ung thư học.

Bệnh viện Trung ương Huế hiện là một trong số ít trung tâm y tế lớn của Việt Nam có những tiến bộ vượt bậc trong điều trị ung thư đại trực tràng nói riêng cũng như điều trị ung thư nói chung. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học được thực hiện, cập nhật thường xuyên các phác đồ điều trị ưu việt của thế giới cũng như ứng dụng các kỹ thuật hiện đại nhất nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế là người đầu tiên trên thế giới công bố trên tạp chí uy tín hàng đầu British Journal of Surgery kết quả điều trị nhóm bệnh ung thư đại trực tràng bằng phẫu thuật nội soi hoàn toàn qua lỗ tự nhiên. Đề tài "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một lỗ và qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng" đã đoạt giải Nhất cuộc thi của Quỹ hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam và giải Nhì lĩnh vực Y dược của Giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2016./.

Mai Trang

Xem thêm