Pháp luật

Bị can Lê Thanh Thản đề xuất 3 phương án khắc phục nhưng bất thành

Hà Nội

Liên quan tới sai phạm tại dự án CT6 Kiến Hưng, bị can Lê Thanh Thản đã có đơn đề nghị được khắc phục hậu quả theo 3 phương án nhưng bất thành.

Bị can Lê Thanh Thản. (Ảnh minh họa/TTXVN phát)

TTXVN - Liên quan tới vụ án sai phạm tại dự án CT6 Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) xây dựng sai quy hoạch chi tiết 1/500, khiến cho 488 khách hàng mua căn hộ nhưng không được cấp sổ đỏ, bị can Lê Thanh Thản (Tổng Giám đốc Công ty Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) đã đề xuất 3 phương án khắc phục nhưng bất thành.

Tại cơ quan điều tra, bị can Lê Thanh Thản khai do nóng vội trong việc nắm bắt cơ hội kinh doanh nên chưa kịp hoàn thiện các thủ tục hành chính trình các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 của dự án. Ngày 31/7/2019, bị can Lê Thanh Thản có đơn đề nghị được khắc phục hậu quả của vụ án theo 3 phương án.

Cụ thể, phương án 1 là xem xét xử lý theo Điều 79, Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ và khoản 9, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Phương án 2, bị can Lê Thanh Thản tự thỏa thuận với người mua nhà tại tòa nhà CT6C để di dời sang dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco5.

Phương án 3, bị can Lê Thanh Thản đề xuất tự thỏa thuận với người mua nhà tại tòa CT6C Kiến Hưng để mua lại nhà hoặc trả lại tiền mua nhà, sau đó sẽ tự phá dỡ nhà CT6C Kiến Hưng.

Quá trình điều tra, bị can Lê Thanh Thản lựa chọn phương án tự thỏa thuận với người mua nhà tại tòa nhà CT6C Kiến Hưng để mua lại nhà hoặc trả lại tiền mua nhà, sau đó sẽ tự phá dỡ nhà CT6C Kiến Hưng. Tuy nhiên, đến nay Công ty Bemes không thỏa thuận được với khách hàng. Sau khi không thỏa thuận được với các khách hàng, bị can Lê Thanh Thản đã đề nghị Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Nam Hà Nội bảo lãnh số tiền bị can phải trả lại cho khách hàng theo quy định của pháp luật.

Ngày 27/11/2019, Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Nam Hà Nội đã phát hành Công văn số 637/CV- BIDV.NHN xác nhận bảo lãnh số tiền 530 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho bị can Lê Thanh Thản tại dự án CT6 Kiến Hưng. Đây là các sổ tiết kiệm trị giá 530 tỷ đồng thuộc sở hữu của bà Hoàng Thị Huệ (là vợ của bị can Lê Thanh Thản).

Sau khi Cơ quan điều tra ra Bản kết luận điều tra, trong đó xác định số tiền thu lợi bất chính của bị can Lê Thanh Thản là hơn 534 tỷ đồng, ngày 20/10/2020 bị can Lê Thanh Thản có đơn đề nghị xem xét lại khoản tiền thu lợi bất chính mà bị can được hưởng, vì bị can phải chi phí cho việc đầu tư xây dựng công trình CT6 Kiến Hưng gồm các khoản chi hơn 632 tỷ đồng.

Kết quả điều tra bổ sung xác định, chỉ có số tiền thuế giá trị gia tăng của 488 căn hộ không được cấp Sổ đỏ bị cáo đã nộp là hơn 53 tỷ đồng được đối trừ với số tiền thu lời bất chính. Các khoản chi còn lại mà bị can Lê Thanh Thản đưa ra không có căn cứ đối trừ.

Cụ thể, khoản tiền chi hơn 67 tỷ đồng mà Công ty Bemes đã nộp vào Kho bạc Nhà nước quận Hà Đông kê khai là tiền sử dụng đất của dự án CT6 Kiến Hưng, kết luận giám định tư pháp ngày 14/9/2018 của Giám định viên tư pháp Cục thuế thành phố Hà Nội đã kết luận: “Không có cơ sở xác định là tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của dự án CT6 Kiến Hưng theo quy định của pháp luật do đó không có căn cứ để đối trừ với số tiền thu lời bất chính”.

Đối với số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính 1% mà Công ty Bemes đã kê khai nộp tại Chi cục thuế quận Hà Đông khi bán các căn bộ tại dự án CT6 Kiến Hưng, cơ quan chức năng xác định đây là tiền thuế thu nhập tạm tính nên không có cơ sở đối trừ với số tiền thu lời bất chính. Về các chi phí đầu tư xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng, cơ quan điều tra cho rằng do dự án CT6 Kiến Hưng được bị can Lê Thanh Thản chỉ đạo xây dựng sai quy hoạch nên không có căn cứ đối trừ chi phí đầu tư xây dựng dự án với số tiền thu lời bất chính của bị can Lê Thanh Thản.

Do vậy, cơ quan tố tụng xác định số tiền thu lời bất chính của bị can Lê Thanh Thản là hơn 481 tỷ đồng.

Tại Cơ quan điều tra, 488 khách hàng mua căn hộ không được cấp sổ đỏ khai khi ký Hợp đồng mua bán căn hộ, họ không biết các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng xây sai quy hoạch. Các khách hàng đều tin tưởng bị can Lê Thanh Thản xây dựng theo đúng thiết kế được phê duyệt. Quá trình điều tra, đa số các bị hại đều đề nghị được hỗ trợ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ). Chỉ có 6 bị hại đề nghị trả lại nhà cho Chủ đầu tư và yêu cầu Chủ đầu tư trả lại tổng số tiền mua nhà là hơn 7 tỷ đồng./.

Kim Anh

Tin liên quan

Xem thêm