Sức khỏe

Biện pháp phòng bệnh Đậu mùa khỉ

Triệu chứng khác nhau bệnh Đậu mùa khỉ theo các giai đoạn bệnh và tương tự như bệnh đậu mùa như: Sốt, đau đầu. đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban nhiều mụn nước ..

TTXVN - Bệnh Đậu mùa khỉ lây truyền từ động vật sang người và lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp gần, lây qua vết thương hở, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp, khi tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh cũng có thể lây truyền qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh.

Thời gian ủ bệnh thường từ 6-13 ngày, dao động từ 5-21 ngày. Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong do bệnh từ 0-11% số ca mắc và cao hơn ở trẻ nhỏ (theo số liệu thống kê trước đây).

Triệu chứng khác nhau theo các giai đoạn bệnh và tương tự như bệnh đậu mùa: Sốt, đau đầu. đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi; Phát ban nhiều giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.

* Biện pháp phòng bệnh Đậu mùa khỉ không đặc hiệu: Một trong những biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu là tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc hoặc nghi mắc bệnh Đậu mùa khỉ tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương hở, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

* Biện pháp phòng bệnh Đậu mùa khỉ đặc hiệu: Vaccine phòng bệnh Đậu mùa trước đây có hiệu quả nhất định trong việc phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ. Hiện một số ít quốc gia đã phê duyệt sử dụng vaccine phòng bệnh Đậu mùa/Đậu mùa khỉ thế hệ mới (thế hệ 2, 3) để phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ.

TTXVN

Xem thêm