Xã hội

Bình Định: Người dân mong muốn sớm được cấp "sổ hồng" để ổn định cuộc sống

Bình Định

Năm 1999, khoảng 40 hộ dân ở làng Kà Bưng cũ di dời về nơi ở mới tại xã Canh Thuận . Tuy nhiên đến nay người dân vẫn chưa được cấp "sổ hồng" cho khu đất mình đang sở hữu.

TTXVN - Nhiều hộ dân ở 2 xã Canh Thuận và Canh Hiệp, huyện Vân Canh (Bình Định) mòn mỏi chờ chính quyền địa phương cấp "sổ hồng" để ổn định cuộc sống tại nơi ở mới sau khi được di dời. Tuy nhiên, sau hơn 20 năm, mong ước đó vẫn chưa thành hiện thực.

Năm 1999, huyện Vân Canh tiến hành di dời khoảng 40 hộ dân ở làng Kà Bưng cũ, tiếp giáp tỉnh Phú Yên về nơi ở mới tại xã Canh Thuận và cấp đất để người dân làm nhà ở, sản xuất. Thế nhưng, đến nay, người dân vẫn chưa được cấp "sổ hồng" cho khu đất mình đang sở hữu. Người dân nơi đây mong muốn được cấp "sổ hồng" để được làm chủ hợp pháp, phục vụ nhu cầu cuộc sống, sau này tách thửa riêng thuận lợi hơn.

Làng Hiệp Tiến, xã Canh Hiệp có 136 trường hợp tương tự. Theo người dân địa phương, làng Hiệp Tiến được tách ra từ làng Hiệp Hưng vào năm 2004. Thời điểm đó, người dân được Nhà nước giao đất để làm nhà, ổn định cuộc sống. Sau hàng chục năm, dù các hộ dân nhiều lần kiến nghị lên các cấp nhưng vẫn không được giải quyết thỏa đáng.

Các hộ dân cho biết, việc tách làng đều có biên bản ghi lại nhưng không hiểu vì sao sau hàng chục năm chờ đợi, người dân chưa được giao "sổ hồng". Bà con mong muốn chính quyền sớm quan tâm, xử lý đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Về vấn đề này, ông Phan Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh thông tin, nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm cấp "sổ hồng" cho người dân là do địa phương không có nguồn kinh phí bố trí. Huyện đã xin chủ trương và được Ban Thường vụ Huyện ủy chấp thuận trích số tiền hơn 253 triệu đồng từ ngân sách địa phương phục vụ công tác này. Địa phương đang đo đạc, thành lập bản đồ địa chính tỷ lệ 1/1000. Dự kiến, đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành dứt điểm./.

Lê Phước Ngọc

Tin liên quan

Xem thêm