Du lịch

"Bình Thuận - Hội tụ xanh" là chủ đề Năm Du lịch Quốc gia 2023

Bộ nhận diện Năm Du lịch Quốc gia 2023 được thiết kế dựa trên nhóm màu đặc trưng của tỉnh. Đó là màu xanh lá của rừng, màu xanh dương của núi, bầu trời, đại dương; màu cam, màu vàng của cát biển... tạo nên nét đặc trưng của Bình Thuận.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì họp báo. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

(TTXVN) Sáng 23/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp tổ chức họp báo, thông tin về Năm Du lịch Quốc gia 2023 với chủ đề "Bình Thuận - Hội tụ xanh".

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết: Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bước vào giai đoạn bình thường mới, mở cửa hoàn toàn, ngành Du lịch Việt Nam đang có những dấu hiệu khởi sắc, hoạt động sôi động trở lại tại một số trung tâm du lịch lớn trên cả nước. Qua 10 tháng của năm 2022, Việt Nam đón được hơn 2,1 triệu lượt khách du lịch quốc tế; 92 triệu lượt khách du lịch nội địa. Tổng thu du lịch đạt trên 425.000 tỷ đồng. Lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam trong tháng 10/2022 cao hơn 20% so với tháng 9/2022 và cao hơn gấp 11 lần so với tháng 3/2022...

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt phát biểu. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Bình Thuận có đường bờ biển dài 192 km, có đảo Phú Quý, Khu Du lịch Quốc gia Mũi Né, nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, môi trường tự nhiên thuận lợi. Do đó, nơi đây hội tụ đủ yếu tố để phát triển nhiều loại hình, sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, tham quan dã ngoại, du lịch thể thao giải trí trên biển, đồi cát, du lịch mạo hiểm, thám hiểm hệ động, thực vật dưới biển, du lịch văn hóa, tín ngưỡng gắn với các di tích lịch sử - văn hóa và các lễ hội truyền thống đặc sắc... Trong quá trình phát triển du lịch, Bình Thuận đã tận dụng những đặc trưng khí hậu của địa phương như "nắng, gió, cát trắng" thành những lợi thế phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nghỉ dưỡng, du lịch golf…

Để phát huy vai trò của du lịch Bình Thuận trong liên kết, tạo động lực phát triển du lịch khu vực Nam Trung Bộ, năm 2023, địa phương này được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia với chủ đề "Bình Thuận - Hội tụ xanh". Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hy vọng trong Năm Du lịch Quốc gia 2023, những giá trị, tiềm năng của du lịch Bình Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ được hội tụ, phát huy và quảng bá hiệu quả, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Năm Du lịch Quốc gia 2023 "Bình Thuận - Hội tụ xanh" có 204 sự kiện, hoạt động; trong đó có 13 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức. Tỉnh Bình Thuận chủ trì tổ chức chuỗi 31 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, hấp dẫn có quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế diễn ra xuyên suốt năm 2023. Cùng với đó là 164 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2023 do 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Điểm nhấn của Năm Du lịch Quốc gia 2023 là Lễ Công bố Năm Du lịch Quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh gắn với Lễ hội đếm ngược (Countdown) chào năm mới 2023 được tổ chức vào tối 31/12/2022 tại đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Phan Thiết. Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh dự kiến tổ chức vào tháng 3/2023, được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận (BTV)…

Bộ nhận diện Năm Du lịch Quốc gia 2023 được thiết kế dựa trên nhóm màu đặc trưng của tỉnh. Đó là màu xanh lá của rừng, màu xanh dương của núi, bầu trời, đại dương; màu cam, màu vàng của cát biển...Tất cả màu sắc hòa quyện trong những đường lượn của sóng, núi, đồi tạo nên nét đặc trưng của Bình Thuận.

Logo Năm Du lịch Quốc gia 2023 - "Bình Thuận - Hội tụ xanh"

Năm Du lịch Quốc gia là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô cấp quốc gia và quốc tế,  là sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành Du lịch Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam thông qua giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc; thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương…/.

Thanh Giang

Xem thêm