Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch "Về miền quả ngọt" năm 2022

Bắc Giang

Chương trình nhằm tuyên truyền, quảng bá, thu hút du khách đến với mùa cam, bưởi; mang đến cho du khách những trải nghiệm, khám phá mới về vùng đất và con người nơi đây.

Khách tham quan các gian trưng bày. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

(TTXVN)  Tối 22/11 tại Quảng trường trung tâm huyện, UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang tổ chức khai mạc Chương trình du lịch “Về miền quả ngọt Lục Ngạn” năm 2022.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND huyện La Văn Nam cho biết: Thiên nhiên đã ban tặng cho Lục Ngạn về thổ nhưỡng, khí hậu, cùng với sự cần cù, ham học hỏi, sáng tạo của người dân đã giúp địa phương trở thành một trong những vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc với nhiều loại quả được người tiêu dùng trong nước và nước ngoài ưa chuộng.

Trong chu kỳ một năm, Lục Ngạn có đủ cả bốn mùa hoa thơm quả ngọt và các sản vật đặc trưng để thu hút khách du lịch. Mùa Xuân, du khách được thưởng thức các loại táo và cam V2 chín vàng đậm vị, được đắm mình trong hương thơm của bạt ngàn hoa vải, hoa cam, hoa bưởi, hoa đào, hoa mận, hoa mơ, được trải nghiệm mùa mật ong ngọt ngào say đắm, được ra mình trong câu hát soong hao xốn xang khắp phiên chợ tình đậm đà bản sắc vùng cao.

Mùa Hạ, khi chim tu hú gọi bầy, là lúc thủ phủ Lục Ngạn ngập tràn trong sắc đỏ của những dòng sông vải thiều chảy đi khắp bốn phương. Sang Thu là đến mùa nhãn, na, nho, hồng, ổi…, thứ quả nào mùa này cũng trở nên ngon ngọt nhất bởi được đắm mình trong làn gió heo may. Mùa Đông, khi mặt hồ Cấm Sơn xanh trong như ngọc, cây trên rừng dần thay tấm áo vàng, chính là lúc mùa cam bưởi Lục Ngạn rộn ràng bước vào ngày hội đón chào du khách gần xa.

Với những tiềm năng, lợi thế đó, Lục Ngạn xác định phát triển du lịch là nhiệm vụ trọng tâm, từng bước đưa du lịch trở thành ngành chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của huyện. Để phát huy tốt lợi thế “Lục Ngạn - Điểm đến bốn mùa”, huyện tổ chức Chương trình du lịch “Về miền quả ngọt Lục Ngạn” nhằm tuyên truyền, quảng bá, thu hút du khách đến với mùa cam, bưởi; mang đến cho nhân dân và du khách những trải nghiệm, khám phá mới về vùng đất và con người nơi đây.

Điểm nhấn của chương trình là Tuần Văn hóa - Du lịch diễn ra từ ngày 22 đến ngày 27 tháng 11. Cùng với đó là chuỗi các hoạt động văn hóa văn nghệ, trưng bày sản phẩm tại trung tâm huyện và các điểm du lịch. Lục Ngạn cũng chọn các hợp tác xã du lịch để đưa du khách tới tham quan trải nghiệm các vườn cây, làng nghề, các sản phẩm đặc sản của huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn khẳng định: Lục Ngạn là địa phương đầu tiên trong tỉnh tổ chức được các chương trình du lịch theo mùa đảm bảo phù hợp với thực tế, hấp dẫn, khác biệt. Qua đó, đã tạo tiếng vang lớn, được nhiều du khách biết và đến với Lục Ngạn, vừa góp phần thúc đẩy du lịch phát triển, vừa tiêu thụ sản phẩm nông sản, đặc trưng của địa phương.

Để du lịch Lục Ngạn ngày càng phát triển, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị thời gian tới, huyện cần xác định rõ những sản phẩm du lịch thế mạnh để xây dựng, đảm bảo hoàn chỉnh, mang đặc trưng riêng của địa phương; gắn kết được nhiều loại hình du lịch trên địa bàn huyện như: Du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng, du lịch nông nghiệp, du lịch văn hóa – tâm linh và liên kết chuỗi du lịch với các địa phương lân cận. Chú trọng công tác tuyên truyền quảng bá bằng nhiều hình thức phong phú, nội dung đa dạng.

Cùng với việc quan tâm, đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, Lục Ngạn cần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức hấp dẫn riêng thu hút khách du lịch.

Đồng thời, các hợp tác xã du lịch cần chủ động, tích cực xây dựng cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan; bồi dưỡng nhân lực làm du lịch chuyên nghiệp; liên kết giữa các hợp tác xã, nhà vườn, cơ sở kinh doanh để xây dựng sản phẩm du lịch hoàn chỉnh, hấp dẫn; đón khách chu đáo, tận tình./.

Đồng Thúy

Xem thêm