Môi trường

Bình Thuận: Ra quân “Hãy làm sạch biển, bảo vệ môi trường”

Bình Thuận

Đây là hoạt động chính nằm trong kế hoạch hành động về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, hưởng ứng chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận- Hội tụ xanh”.

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 19/3, tại thành phố Phan Thiết, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức Lễ phát động ra quân “Hãy làm sạch biển, bảo vệ môi trường”.

Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Đỗ Văn Thái cho biết: Hiện nay rác thải, nhất là rác thải nhựa đang xâm lấn môi trường biển và trở thành vấn đề nhức nhối trên toàn cầu. Với đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, nylon đã và đang gây ô nhiễm môi trường, tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và các loài động thực vật… Việc sử dụng, khai thác, gìn giữ và tái tạo tài nguyên biển; ngăn ngừa kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển từ rác thải nhựa được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm.

Các bạn đoàn viên thanh niên dán áp phích truyên truyền chống rác thải nhựa trên tuyến đường trung tâm thành phố Phan Thiết. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân; 1200 túi vải cho Thành đoàn Phan Thiết để phát tặng cho người dân tại các chợ dân sinh trên địa bàn. Đồng thời, Ban tổ chức đã gửi đi thông điệp, kêu gọi các cấp chính quyền, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội và người dân hãy chung tay phòng, chống, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, suy thoái, sự cố môi trường biển từ rác thải nhựa; giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa, tăng cường sử dụng các sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường; sử dụng, khai thác hợp lý, giữ gìn và tái tạo tài nguyên, bảo vệ môi trường biển…

Trao tặng túi bảo vệ môi trường thay thế túi nylon cho người dân đi chợ trên địa bàn thành phố Phan Thiết. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngay sau Lễ ra quân, gần 300 đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) đã tham gia các hoạt động ý nghĩa như thu gom rác thải dọc bãi biển Đồi Dương- Thương Chánh; thực hiện phát túi vải bảo vệ môi trường cho người dân tại chợ dân sinh; cạo, gỡ biển, giấy quảng cáo; dán áp phích tuyên truyền chống rác thải nhựa trên tuyến đường Lê Lợi…

Lực lượng đoàn viên cán bộ chiến sỹ tham gia thu gom rác thải dọc bãi biển Đồi Dương- Thương Chánh, thành phố Phan Thiết. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Những hoạt động của chương trình “Hãy làm sạch biển, bảo vệ môi trường” không chỉ góp phần lan tỏa ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường biển,mà còn truyền thông điệp về tình yêu với biển với Tổ quốc, truyền cảm hứng tới cộng đồng, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức, thúc đẩy những hành động tích cực của mỗi cá nhân, tổ chức trong cuộc chiến chống rác thải nhựa, vì một đại dương xanh./.

Hồng Hiếu

Tin liên quan

Xem thêm