Hội nhập

Bộ trưởng Nội vụ tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican

Hà Nội

Quan hệ giữa Việt Nam và Vatican ngày càng phát triển, đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Sự hiện diện của Đại diện Thường trú đầu tiên của Tòa Thánh tại Việt Nam là điểm nhấn rõ nét cho quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tiếp Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican.
Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

TTXVN - Ngày 10/4, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã tiếp Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican đang có chuyến thăm Việt Nam.

Vui mừng đón Đoàn công tác tới thăm Bộ Nội vụ, nhân dịp Lễ Phục sinh, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà gửi tới Bộ trưởng Paul Richard Gallagher, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Nguyễn Năng, các giám mục và linh mục trong Đoàn lời chúc an lành, thánh đức và nhiều niềm vui.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, là đất nước đa tôn giáo, Việt Nam có 16 tôn giáo, 36 tổ chức tôn giáo và 24 triệu người có đạo (chiếm 27% dân số cả nước); trong đó, đạo Công giáo đứng thứ hai về số lượng, với khoảng 7 triệu người. Điều đáng trân trọng là các tôn giáo, đồng bào các tôn giáo sống hòa thuận, đoàn kết, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đồng bào Công giáo Việt Nam đã phát huy truyền thống, giá trị đạo đức văn hóa tốt đẹp, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới đất nước.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao vai trò của Hội đồng Giám mục Việt Nam đã làm tốt việc hướng dẫn, định hướng phát triển đạo Công giáo nói chung và đồng bào Công giáo nói riêng sống tốt đời, đẹp đạo, đồng hành với dân tộc. Những giá trị văn hóa tốt đẹp của đạo Công giáo đã có sức lan tỏa trong cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng nhắc lại những đóng góp của Hội đồng Giám mục Việt Nam, các chức sắc Công giáo đã đồng hành với dân tộc trong công tác phòng, chống COVID-19, thúc đẩy phục hồi kinh tế. Trong bối cảnh khó khăn, đồng bào Công giáo càng chung sức, đồng lòng, đóng góp về tinh thần, vật chất với tấm lòng thiện nguyện, bác ái, đưa đất nước vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển với nhiều kết quả ấn tượng trong năm 2023 và quý I/2024. Đồng bào Công giáo đã đóng góp tích cực cho phát triển giáo dục, y tế, giảm nghèo, chăm lo an sinh xã hội theo hướng bao trùm và toàn diện, mang lại hiệu quả rõ rệt.

"Có được những kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước Việt Nam, cộng đồng các tôn giáo, trong đó có đồng bào Công giáo, còn có sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của Tòa thánh Vatican", Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh và bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Việt Nam và Vatican ngày càng phát triển, đạt nhiều kết quả tốt đẹp; sự hiện diện của Đại diện Thường trú đầu tiên của Tòa Thánh tại Việt Nam là điểm nhấn rõ nét cho quan hệ tốt đẹp giữa hai bên. Đồng thời, cảm ơn Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh đã góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Vatican ngày càng tốt đẹp.

Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, Bộ Nội vụ sẽ quan tâm, cùng phối hợp với Hội đồng Giám mục Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Đại diện Thường trú của Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam.

Chia sẻ cảm nhận, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican Paul Richard Gallagher cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị; cho biết, dịp thăm Việt Nam lần này là kết quả của một tiến trình tìm hiểu, đàm phán, đi đến sự hiểu biết, cảm thông, đó là tiến trình mang ý nghĩa lớn cho chuyến thăm của ông. Bộ trưởng Paul Richard Gallagher bày tỏ hy vọng, sau thỏa thuận đạt được về đặt Đại diện thường trú, quan hệ giữa Việt Nam và Vatican tiếp tục được củng cố, nâng cấp.

"Khi đã cùng đi một đoạn đường dài để hiểu nhau hơn thì đó là thành quả cần tiếp tục được nuôi dưỡng, chăm sóc để đạt được hoa trái dồi dào hơn", Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher nói.

Khẳng định, thành quả trong mối quan hệ giữa Việt Nam với Vatican cũng là một minh chứng cho sự hiện diện của Giáo hội Công giáo ở Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh cho biết, minh chứng đó thể hiện qua sự ghi nhận từ phía chính quyền và những điều kiện thuận lợi để Giáo hội thực hiện đúng chức năng của mình, đó là đóng góp, xây dựng đất nước, nhất là trong việc chăm sóc những người nghèo khó, đau khổ, mang tình thương đến cho mọi người...

Bộ trưởng Paul Richard Gallagher bày tỏ, với thành quả hai bên đạt được sẽ mở ra những nẻo đường mới để Giáo hội Công giáo Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của mình, dấn thân cao hơn, xa hơn trong các lĩnh vực y tế, giáo dục. Bộ trưởng Paul Richard Gallagher nhắc đến điểm sáng trong hoạt động giáo dục của Giáo hội Công giáo, được cơ quan chức năng nhà nước đồng thuận mở Học viện Công giáo.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cảm ơn những chia sẻ của Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican; đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Paul Richard Gallagher về các vấn đề y tế, giáo dục; cho biết sẽ đồng hành thúc đẩy hai lĩnh vực này tốt hơn trên nền tảng sẵn có của các giáo phận, giáo xứ, với sự dẫn dắt của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam là thúc đẩy xã hội hóa các lĩnh vực giáo dục, y tế, qua đó phát huy giá trị tốt đẹp nhất của các tôn giáo, trong đó có Công giáo.

Những đóng góp của đồng bào Công giáo trong lĩnh vực y tế rất lớn như chăm sóc, giúp đỡ, khám, chữa bệnh cho người yếu thế, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, trẻ em mồ côi, thực hiện các chương trình giáo dục cho các cấp học, nhất là cấp mầm non…, mang đậm ý nghĩa nhân văn, bác ái.

Bộ trưởng Nội vụ mong trong chuyến thăm, Tổng Giám mục, Bộ trưởng Paul Richard Gallagher dành thời gian thăm các giáo phận, giáo xứ, đồng bào Công giáo để thấy được sự hòa quyện, gắn bó, đoàn kết giữa các tôn giáo nói chung và đồng bào có đạo nói riêng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; mong muốn, dưới sự dẫn dắt của Hội đồng Giám mục Việt Nam, đồng bào Công giáo tiếp tục thực hiện tốt huấn từ của Giáo hoàng Benedict XVI "người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt", quan hệ Việt Nam – Vatican ngày càng tốt đẹp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh sẽ hội kiến Thủ tướng Chính phủ, thăm các Tổng Giáo phận Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Huế./.

Chu Thanh Vân

Xem thêm