Thời tiết

Các địa phương từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên chủ động ứng phó với mưa lớn

Từ ngày 5-7/1, khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa có mưa lớn phổ biến từ 100 - 300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt. Khu vực Quảng Trị, Ninh Thuận và phía Đông Tây Nguyên có mưa phổ biến từ 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn TTXVN)

(TTXVN) Ngày 3/1, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 03/VPTT gửi các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên; các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông về việc chủ động ứng phó với mưa lớn khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 5-7/1, khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa có mưa lớn phổ biến từ 100 - 300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt. Khu vực Quảng Trị, Ninh Thuận và phía Đông Tây Nguyên có mưa phổ biến từ 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn trái mùa, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố, các bộ nêu trên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Các bộ, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân khi có tình huống; rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các khu vực ngập sâu, chia cắt. Các bộ, ngành, địa phương sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; triển khai biện pháp chống ngập lụt cho các khu đô thị, khu công nghiệp, tiêu úng, bảo vệ sản xuất đặc biệt là diện tích nông nghiệp đã xuống giống và diện tích hoa màu, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão.

Các địa phương bố trí lực lượng thường trực, chủ động vận hành điều tiết các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra; thông tin cảnh báo sớm đến hạ du theo quy định, nhất là hạ du các hồ đã đầy nước và khu vực hạ du có nhiều hoạt động sản xuất, khai thác để bảo đảm an toàn về người, phương tiện; đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cho cộng đồng để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại. 

Các đơn vị nêu trên tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./.


Thắng Trung

Xem thêm