Văn hóa

"Cảm ơn vì đã vững tâm" với những câu chuyện nhân văn ý nghĩa

Chương trình nhìn lại năm cũ qua những câu chuyện xúc động, nhân văn, khơi dậy tình yêu thương, cảm hứng sống tích cực, gieo hạt mầm thiện lành trong trái tim mỗi người.

Gala "Cảm ơn cuộc đời". (Ảnh: BTC cung cấp)

Với những câu chuyện cảm động, cuộc gặp gỡ bất ngờ cùng phần nghệ thuật được dàn dựng công phu, Cảm ơn cuộc đời 2023 với chủ đề “Cảm ơn vì đã vững tâm” sẽ mang tới một chương trình ấm áp, nhân văn, giàu cảm xúc, được phát sóng trực tiếp tối 24/12 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình mở đầu với câu chuyện về 4 người thầy ở Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Hồ Bốn (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) gồm: Trần Quốc Ân, Giàng A Chinh, Hờ A Cha và Giàng A Che. Trận mưa lũ lịch sử đêm 5/8/2023 đã cuốn trôi 20 căn nhà ở xã Hồ Bốn, cả 4 thầy giáo mất hết tài sản sau thiên tai. Vất vả là thế nhưng các giáo viên vẫn băng rừng, lội bộ "đến từng nhà, rà từng bản" để vận động các trò về trường nuôi dạy như con.

Hình ảnh sạt lở đất xảy ra tại Trạm Cảnh sát Giao thông đèo Bảo Lộc, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng và 3 chiến sĩ cứu hộ cứu nạn hy sinh được vinh danh tại chương trình. (Ảnh: BTC cung cấp)

Từ câu chuyện của các thầy, chương trình mở ra nhiều câu chuyện về lòng dũng cảm, tình người trong mưa lũ suốt trong năm. Đó là vụ sạt lở đất xảy ra tại Trạm Cảnh sát Giao thông đèo Bảo Lộc, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng làm 3 chiến sĩ cứu hộ cứu nạn hy sinh gồm Thiếu tá Nguyễn Khắc Thường (sinh năm 1981), Thượng úy Lê Quang Thành (sinh năm 1977), Đại úy Lê Ánh Sáng (sinh năm 1990) và anh Phạm Ngọc Anh (nguyên chiến sĩ nghĩa vụ, Công an tỉnh Lâm Đồng). Đau xót khôn nguôi nhưng đồng đội, gia đình của người đã mất vẫn vững tâm, tiếp tục sống, cống hiến cho cuộc đời.

Cho đi là còn mãi, để cuộc đời luôn đầy yêu thương là câu chuyện của gia đình ông Ngô Văn Thu, thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội. Con trai 18 tuổi của ông bà đã mất sau 4 năm mòn mỏi chờ đợi được ghép tạng nhưng không có tạng hiến tặng phù hợp. Chỉ 2 tháng sau, con gái của ông bà gặp tai nạn giao thông dẫn đến chết não. Gia đình đã đồng ý hiến tạng. Chính nhờ nghĩa cử này, các bác sỹ đã tiến hành ca phẫu thuật ghép tim - thận đầu tiên cho một bệnh nhân 37 tuổi ở Gia Lai. Quyết định nhân văn ấy của gia đình ông Ngô Văn Thu đã mang lại hạnh phúc cho một gia đình khác, lan tỏa thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng.

Vợ chồng bác sĩ Nay Blum và HNơn có công lớn xóa bỏ hủ tục nơi buôn làng. (Ảnh: BTC cung cấp)

Để chuẩn bị cho chương trình, ê-kíp chuẩn bị đã tỏa đi nhiều địa phương trong cả nước, thực hiện phóng sự tại xã Hồ Bốn, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái; bản Noong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La; xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai và thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Bên cạnh đó, trong chương trình sẽ là các tiết mục nghệ thuật ý nghĩa, thể hiện rõ chủ đề của chương trình như: “Cảm ơn cuộc đời”, “Hoa dưới mặt trời”, “Nếu một mai tôi bay lên trời”; “Bảy sắc cầu vồng”; “Niềm tin phía trước” do các nghệ sỹ Hồ Trung Dũng, Nguyễn Ngọc Anh, Chi Pu, Nguyên Hà, Nguyễn Trần Trung Quân, Diêu Bông, Oplus, Dương Trần Nghĩa… và dàn hợp xướng thiếu nhi biểu diễn.

Ca sỹ Chi Pu. (Ảnh: BTC cung cấp)

Với 3 phần: "Vững tâm để sống", "Cảm ơn những điểm tựa" và "Vững tâm tạo tương lai", chương trình Cảm ơn cuộc đời 2023 sẽ cùng khán giả nhìn lại một năm cũ qua những câu chuyện xúc động, nhân văn, khơi dậy tình yêu thương và cảm hứng sống tích cực, gieo hạt mầm thiện lành trong trái tim mỗi người./.

P. V

Xem thêm