Sức khỏe

Cần Thơ: Cấp cứu thành công thai phụ vỡ tử cung

Cần Thơ

Hiện sản phụ đã ổn định và dần phục hồi sức khỏe, được chăm sóc tại khoa Hậu phẫu.

Sản phụ T.T.T được chăm sóc tại khoa Hậu phẫu. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ vừa cấp cứu thành công trường hợp thai phụ mang thai ở tuần 34 bị vỡ tử cung trên nền vết mổ cũ, cứu sống cả mẹ và bé.

Thai phụ T.T.T (42 tuổi, ngụ tại tỉnh Cà Mau) được gia đình đưa đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ rạng sáng 21/2 trong tình trạng đau trằn bụng kèm ra huyết âm đạo màu sậm. Qua thăm khám, khai thác tiền sử và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ nhận thấy, nhịp tim thai bất thường trên máy theo dõi tim thai (CTG) cộng với thai phụ đau nhiều ở góc phải tử cung. Thai phụ được chẩn đoán: Con lần 2, thai 34 tuần, chưa chuyển dạ, vỡ tử cung tại vết mổ bắt thai cũ.

Ngay sau khi hội chẩn, thai phụ được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu. Ê-kíp gồm bác sĩ hồi sức tích cực, sản khoa, nhi - sơ sinh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật, cứu được bé trai nặng 2.300 gram. Với tuần thai non tháng, bé được hồi sức tích cực ngay phòng mổ và chuyển đến khoa Nhi - Sơ sinh chăm sóc. Hiện sức khỏe của bé đã ổn định.

Ngay sau khi phẫu thuật bắt thai, phát hiện tử cung của sản phụ T vỡ ở góc phải, bác sĩ đã tiến hành xử trí và khâu phục hồi cơ tử cung, bảo tồn được tử cung cho sản phụ. Hiện sản phụ đã ổn định và dần phục hồi sức khỏe, được chăm sóc tại khoa Hậu phẫu.

Bác sĩ chuyên khoa II Trịnh Hoài Ngọc, Trưởng khoa Phụ (phẫu thuật viên chính ca mổ) cho biết, vỡ tử cung là một tai biến sản khoa nghiêm trọng nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng cả mẹ và bé. Đặc biệt, những người đã mổ lấy thai nhiều lần, khi mang thai sẽ càng gia tăng các nguy cơ như: Thai bám sẹo mổ lấy thai, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, nứt vết mổ, vỡ tử cung… dẫn đến nguy cơ chảy máu, sốc mất máu, cắt tử cung cấp cứu. Do đó, thai phụ là những người đã từng mổ lấy thai, trong suốt thai kỳ cần được đánh giá cẩn thận, kiểm tra và theo dõi định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa có uy tín để kịp thời phát hiện và xử trí những bất thường nếu có./.

Ánh Tuyết

Xem thêm