Pháp luật

Cần Thơ: Khởi tố vụ án liên quan Công ty Việt Á

Việc chỉ định thầu của CDC Cần Thơ có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm thực hiện gói thầu, hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, xây dựng giá không tham khảo giá thị trường dẫn đến chênh lệch giá gây thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Bộ kít xét nghiệm SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 18/2, thông tin từ Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á theo Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015.

Cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can, đồng thời làm rõ hành vi phạm tội của tổ chức, cá nhân liên quan. Hiện thông tin về tổng giá trị, mức độ thiệt hại của các gói thầu chưa được công bố.

Trước đó, ngày 7/6/2022, Thanh tra thành phố Cần Thơ đã có thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm và sử dụng trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng, chống dịch, các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19 tại Sở Y tế và cơ quan, đơn vị có liên quan. Cụ thể, trong năm 2020 và năm 2021 các đơn vị đã thực hiện mua sắm 576 gói thầu, tổng giá trị hơn 276,5 tỷ đồng. Đoàn thanh tra kiểm tra 413 gói thầu với tổng giá trị 238 tỷ đồng.

Đối với việc mua sắm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ (CDC Cần Thơ) thực hiện 7 gói thầu mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao. Trong đó, có 5 gói thầu đã làm thủ tục thanh toán, 2 gói thầu tạm dừng thanh toán (đã thực hiện các bước theo quy trình chỉ định thầu). Đơn vị được chỉ định thầu là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khoa học Hợp Nhất.

Theo Thanh tra thành phố Cần Thơ, việc lựa chọn sản phẩm do Công ty Việt Á sản xuất để làm căn cứ đề xuất kinh phí, phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu nhưng không nêu được căn cứ đề xuất nhu cầu về chủng loại, đặc tính kỹ thuật, công nghệ sản xuất, mức độ tương thích với máy móc thiết bị đang sử dụng và so sánh hiệu quả giữa các loại kit xét nghiệm đang có trên thị trường. Trong khi cùng thời điểm, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản công bố nhiều sản phẩm kit xét nghiệm PCR để các cơ sở y tế tham khảo làm căn cứ mua sắm.

"Theo báo cáo của CDC Cần Thơ, năm 2020, đơn vị có thiết bị xét nghiệm hiệu Biorad CFX 96 tương thích với nhiều loại sinh phẩm xét nghiệm nhưng không được Hội đồng khoa học công nghệ đánh giá, xem xét, so sánh giá giữa các sản phẩm mà quyết định đề xuất sản phẩm của Công ty Việt Á", thông báo kết luận thanh tra nêu rõ.

Cũng theo kết luận thanh tra, một số gói thầu không có hồ sơ dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu; việc áp giá thiết bị theo chứng thư thẩm định giá không phù hợp về thời gian. Chứng thư thẩm định giá chưa phản ánh chính xác giá so với giá thị trường dẫn đến việc xây dựng đơn giá dự thầu chưa đảm bảo chính xác, khách quan. Hơn nữa, việc thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá do CDC Cần Thơ tự thực hiện, không có quyết định chỉ định thầu và không đưa vào kế hoạch lựa chọn nhà thầu để trình UBND thành phố phê duyệt. CDC Cần Thơ lập hồ sơ mời thầu không nêu tiêu chuẩn đánh giá theo quy định.

Trong quá trình đánh giá hồ sơ đề xuất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khoa học Hợp Nhất, kết quả kiểm tra chất lượng thành phẩm và hướng dẫn sử dụng nêu sản phẩm không đúng theo bảng chào giá. Do đó, hồ sơ không đáp ứng về tính năng kỹ thuật nhưng vẫn được tổ chuyên gia đấu thầu và tổ thẩm định đề xuất trúng thầu và được Giám đốc CDC Cần Thơ phê duyệt Công ty Hợp Nhất trúng thầu là không đúng quy định.

Thanh tra thành phố Cần Thơ nhận định, việc chỉ định thầu của CDC Cần Thơ có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của Công ty Việt Á và chỉ định Công ty Hợp Nhất thực hiện gói thầu nhằm hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, xây dựng giá không tham khảo giá thị trường dẫn đến chênh lệch giá gây thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Trong phần kết luận, Thanh tra thành phố Cần Thơ kiến nghị chuyển cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 7 gói thầu. Cụ thể là 5 gói thầu mua sắm kit test của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất do CDC Cần Thơ chỉ định thầu; một gói thầu mua sắm kit test của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất do BV Đa khoa thành phố chỉ định thầu và một gói thầu mua sắm máy X-quang di động kỹ thuật số phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Y học cổ truyền./.

Thanh Liêm

Tin liên quan

Xem thêm