Pháp luật

Vụ án sai phạm đấu thầu tại Sở Y tế Cần Thơ: Tuyên án cựu Giám đốc Sở 8 năm tù

TP. Hồ Chí Minh

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới (NSJ Group) là đối tượng chủ mưu, người khởi xướng việc thực hiện hành vi phạm tội.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, Chủ tịch hội đồng thành viên NSJ Group. Ảnh; Thành Chung/TTXVN

TTXVN - Ngày 17/2, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án 20 bị cáo vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại Sở Y tế Cần Thơ và Công ty NSJ. Các bị cáo bị truy tố, xét xử về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, Tòa tuyên phạt các bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới (NSJ Group) 8 năm tù, Bùi Thị Lệ Phi (cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ từ 5/2011 đến tháng 12/2019) 8 năm tù, Cao Minh Chu (thời điểm phạm tội là Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ) 7 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 2 năm tù tới 5 năm tù; riêng bị cáo Nguyễn Bảo Trân nhận mức án 2 năm tù nhưng được hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo liên đới chịu trách nhiệm hình sự về tổng thiệt hại trong vụ án. Trong đó, bị cáo Nga phải bồi thường cho Sở Y tế Cần Thơ hơn 27 tỷ đồng sau khi đã trừ số tiền bị cáo này chủ động nộp khắc phục hậu quả.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 9/2/2023. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Theo nội dung vụ án, năm 2017, biết được nhu cầu đầu tư thiết bị y tế của Sở Y tế Cần Thơ, Hoàng Thị Thúy Nga đã chủ động đến gặp và được ông Võ Thành Thống (khi đó là Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ) giới thiệu với Bùi Thị Lệ Phi, là Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Sau khi được ông Thống giới thiệu, Nga đến gặp Phi và Cao Minh Chu để được tạo điều kiện cho công ty của Nga tham gia các gói thầu, trúng thầu cung cấp thiết bị y tế và chào hàng Hệ thống DSA tại Bệnh viện Tim với giá là 38 tỷ đồng. Sau khi được Phi và Chu đồng ý, Hoàng Thị Thúy Nga đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới, thực hiện quy trình lập hồ sơ dự thầu dựa trên giá mà Nga đã chào với Phi và Chu cho Công ty NSJ và Công ty Bình An; tự lập hồ sơ dự thầu cho Công ty Y tế Danh và Công ty Hà Việt “quân xanh” giúp Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng thầu.

Với thủ đoạn, hành vi tương tự gói thầu tại Bệnh viện Tim, từ năm 2017 đến 2019, Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng thêm 3 gói thầu số 05/2018, số 05/2019 và số 10/2019 tại Bệnh viện Nhi do Sở Y tế Cần Thơ là chủ đầu tư. Hành vi sai phạm của các bị cáo đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 32 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga là đối tượng chủ mưu, người khởi xướng việc thực hiện hành vi phạm tội, tiếp cận lãnh đạo để tác động, dùng lợi ích vật chất mua chuộc các cán bộ quản lý thực hiện theo đúng ý đồ của mình. Các bị cáo Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo cấp dưới làm báo cáo xin vốn, lập dự toán, xây dựng kế hoạch mời thầu theo giá đã thống nhất với Công ty NSJ, tạo mọi điều kiện để Công ty NSJ, Công ty Bình An được tham gia và trúng thầu. Các bị cáo khác trong vụ án chỉ là người làm công ăn lương, làm việc theo chỉ đạo, không được hưởng lợi từ hành vi phạm tội của mình./.

Thành Chung

Tin liên quan

Xem thêm