Thời tiết

Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét tại tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng

Các huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông); Bảo Lâm, Cát Tiên, Đạ Tẻh (Lâm Đồng), có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối 29/12 khu vực các tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng đã có mưa vừa, mưa to như Đạo Nghĩa (Đắk Nông) 74,6 mm; Mỹ Lâm-Cát Tiên (Lâm Đồng) 55,6 mm… Các tỉnh trên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc, đặc biệt tại các huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông); Bảo Lâm, Cát Tiên, Đạ Tẻh (Lâm Đồng).

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Dự báo trong các ngày nghỉ Tết Dương lịch 2024 (từ 30/12/2023 đến 1/1/2024), Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng. Trung Bộ có mưa vài nơi. Tây Nguyên và Nam Bộ ít mưa, ngày trời nắng.

Thời tiết ngày và đêm 30/12, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C, có nơi dưới 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C, có nơi trên 25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C, vùng núi 13- 16 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 13 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 22-24 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế nhiều mây, có mưa vài nơi; riêng Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế có mưa, mưa rào rải rác. Gió nhẹ. Phía Bắc sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác; riêng Ninh Thuận-Bình Thuận ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, phía Nam có nơi trên 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc từ 23-26 độ C, phía Nam từ 29-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C./.

Hoàng Vân

Xem thêm