Pháp luật

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo làm giả bằng cấp để xuất khẩu lao động

Quảng Ninh

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới trên mạng xã hội về việc làm giả bằng cấp đưa người đi lao động ở nước ngoài.

TTXVN - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới trên mạng xã hội về việc làm giả bằng cấp đưa người đi lao động ở nước ngoài.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị M.Ng (trú phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều) để điều tra, làm rõ về tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức quy định tại Khoản 3, Điều 341, Bộ luật Hình sự. Đối tượng Ng bị khởi tố với vai trò đồng phạm với một "người ảo" trên mạng xã hội làm giả các giấy tờ, bằng cấp để đưa người sang lao động ở nước ngoài.

Do mong muốn kiếm thêm thu nhập để ổn định cuộc sống, Nguyễn Thị M.Ng thường xuyên truy cập vào các trang mạng xã hội để tìm hiểu cơ hội kiếm tiền. Tháng 12/2021, đối tượng Ng đọc được thông tin tuyển dụng được đăng bởi tài khoản facebook mang tên "Duy Long" (tạm gọi là ông Duy Long) trong nhóm "Người Việt ở Toronto" với nội dung: Cần tuyển 10 đầu bếp sang Canada làm việc, hỗ trợ toàn bộ chi phí sang và làm việc trừ dần vào lương; cam kết lao người động sang làm 3 năm cho chuỗi nhà hàng của ông Duy Long.

Thấy điều kiện làm việc có lợi cho người lao động, Ng đã chủ động liên hệ với tài khoản facebook mang tên "Duy Long" để tìm hiểu yêu cầu tuyển dụng. Ông Duy Long tự giới thiệu là cổ đông của công ty có chuỗi nhà hàng tên "Donnac’s Song Huong - LaWrenCe" ở Canada. Ông này cho biết, người lao động muốn sang làm việc tại chuỗi nhà hàng cần nộp hồ sơ đăng ký gồm: Bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông, hộ chiếu và ảnh chân dung, phải có bằng tiếng Anh, bằng Trung cấp nấu ăn. Những người có đầy đủ các văn bằng này hoàn thiện hồ sơ nộp cho công ty và không phải mất khoản phí nào; nếu chưa có đủ văn bằng, chuyển tiền cho công ty của ông Duy Long để làm. Cụ thể, công ty của ông Duy Long hỗ trợ 50% chi phí, còn người xin việc phải nộp chi phí làm bằng ngoại ngữ (tiếng Anh) 14 triệu đồng, làm bằng Trung cấp nấu ăn 8 triệu đồng. Công ty hứa hẹn sau khi nộp tiền, hồ sơ trong khoảng 3 tháng sẽ được đi lao động.

Sau khi có thông tin tuyển dụng, Nguyễn Thị M.Ng đã tìm và nhận tiền, hồ sơ của 35 người (chủ yếu là người thân, bạn bè) có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động. Đa số người có nhu cầu xin việc đều không có đủ các loại bằng cấp, chứng chỉ trên nên đã nộp hồ sơ và tổng số tiền 883,6 triệu đồng cho Ng để liên hệ làm giúp. Sau đó, Ng đã gửi cho ông Duy Long toàn bộ số tiền theo tài khoản mà người này cho, hồ sơ được gửi qua đường bưu chính đến địa chỉ NGUYEN DUY LONG - (MR-LONG), 11 Mackay Str, Ottawa, On, K1 M2 B2, Canada, số điện thoại 6152460884

.Đến khoảng tháng 1/2022, Ng đã nhận được 12 bằng tốt nghiệp Trung cấp nấu ăn kèm 12 bảng điểm và 8 chứng chỉ tiếng Anh qua đường bưu chính. Ông Duy Long thông báo với Ng số văn bằng, chứng chỉ còn lại sẽ được gửi sang Canada để công chứng, dịch thuật, khi xong sẽ gửi về cho người xin việc.

Ngày 11/2/2022, ông Duy Long tiếp tục thông báo về việc yêu cầu người đi xuất khẩu lao động phải có Giấy xác nhận kinh nghiệm nấu ăn nhà hàng, nếu ai không có nộp 2,4 triệu đồng để công ty làm giúp. Đối tượng Ng tiếp tục thông báo đến người xin việc và thu khoản tiền này rồi chuyển cho ông Duy Long thêm 30,9 triệu đồng. Sau khi gửi tiền, Ng nhận lại số hồ sơ xin việc đã gửi cho ông Duy Long với lý do không có người nhận. Không liên lạc được với ông Duy Long, Ng kiểm tra zalo, facebook, phát hiện tài khoản mang tên Duy Long đã bị khóa; đồng thời kiểm tra số văn bằng, chứng chỉ đều xác định là giả.

Biết là bị lừa nhưng những người đăng ký đi xuất khẩu lao động đều là người thân, quen biết, Nguyễn Thị M.Ng đã chủ động vay mượn tiền để trả lại cho mọi người và trình báo đến cơ quan Công an. Mặc dù Ng cũng là người bị hại, phải đền tiền cho người lao động xin việc làm nhưng đối tượng đã là đồng phạm trong vụ việc này nên bị khởi tố về tội danh Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức./.

Văn Đức

Xem thêm