Khoa học

Cảnh bảo lừa đảo, mạo danh Công ty Cổ phần MISA chiếm đoạt tài sản

Công ty Cổ phần MISA (MISA) chính thức cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua website và ứng dụng di động (app mobile) mạo danh MISA.

Hình ảnh trang giả mạo MISA. (Ảnh:MIC/TTXVN phát)

TTXVN - Thời gian gần đây, Công ty Cổ phần MISA đã nhận được phản ánh từ một số công dân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua website và ứng dụng điện thoại mạo danh MISA. Trước thực trạng này, ngày 30/6, Công ty Cổ phần MISA (MISA) chính thức cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua website và ứng dụng di động (app mobile) mạo danh MISA.

Cụ thể, website mạo danh có tên miền là https://misavnp.com/ đã yêu cầu người dùng tạo tài khoản và tham gia vào hệ thống. Sau đó, người gia nhập hệ thống sẽ bị dụ dỗ chuyển tiền giao dịch mua hàng trực tuyến để được nhận hoa hồng, thực chất là chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của kẻ lừa đảo. Sau đó, số tiền bị chuyển sẽ "không cánh mà bay". Mặc dù nhiều người bị hại đã thông tin đến Công ty Cổ phần MISA, báo cơ quan chức năng, nhưng việc xử lý hành vi lừa đảo cũng như thu hồi được số tiền đã chuyển là không hề đơn giản do liên quan đến ngân hàng và nhiều bên.

Công ty Cổ phần MISA cảnh báo lừa đảo trên website chính thức. (Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN)

Đồng thời, Công ty Cổ phần MISA cũng nhận được phản ánh ứng dụng di động mang tên "MISA" giả mạo, quảng cáo sai lệch với nội dung kêu gọi cá nhân bỏ tiền đầu tư vào hình thức có tên "gói dữ liệu" để nhận được mức lợi nhuận cao (lên tới 40%-50% số tiền đầu tư). Ứng dụng mạo danh này yêu cầu khách hàng đăng ký tài khoản hội viên và đưa ra những thông tin về chương trình mua "gói dữ liệu", từ đó thực hiện các giao dịch chiếm đoạt tài sản. Đây là những hành vi lừa đảo trắng trợn mạo danh thương hiệu MISA, lợi dụng mạng xã hội, công nghệ tinh vi, gây thiệt hại kinh tế cho người bị lừa và gây tổn hại uy tín của Công ty Cổ phần MISA

Đại diện Công ty cổ phần MISA khẳng định website tại địa chỉ https://misavnp.com/ và "ứng dụng MISA" hoàn toàn giả mạo. Doanh nghiệp đã chính thức báo cáo địa chỉ giả mạo trên tới các đơn vị chức năng chuyên trách về bảo an toàn thông tin.

Để người dùng tránh bị mắc bẫy lừa đảo, Công ty Cổ phần MISA cũng đã gửi thông báo về việc Công ty không cung cấp các ứng dụng hay dịch vụ đầu tư vào cổ phiếu, tiền điện tử hay giao dịch tài sản CFD; Công ty Cổ phần MISA cũng không liên kết hợp tác với bất kỳ tổ chức hay cá nhân trong nước hay quốc tế nào thực hiện các hoạt động môi giới, phát triển ứng dụng đầu tư sinh lời trực tuyến nào. Đồng thời, các website có tên miền lợi dụng chữ "MISA" (ví dụ như: misavpn.com, misasme.com) nhưng yêu cầu khách hàng phải nạp tiền hay đăng ký tài khoản để xem thông tin đều là mạo danh Công ty Cổ phần MISA.

Hình ảnh app mạo danh MISA lừa đảo. (Ảnh/MIC/TTXVN phát)

Hiện nay, các ứng dụng di động tên có chữ "MISA" nhưng không cài đặt từ kho ứng dụng (Apple store/Google CH) mà qua link tải file APK, IPA được cá nhân, tổ chức không rõ nguồn gốc cung cấp và không thuộc nhà phát triển MISA JSC đều tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo. Đặc biệt, các tài khoản ngân hàng giao dịch chuyển khoản, nộp tiền, nộp phí có tên chủ tài khoản là cá nhân nhưng tự nhận là tài khoản của Công ty Cổ phần MISA đều là giả mạo với mục đích lừa đảo. 

* Công ty Cổ phần MISA là doanh nghiệp công nghệ, chuyên cung cấp các giải pháp chuyển đổi số tài chính - kế toán và quản trị doanh nghiệp và các sản phẩm dịch vụ của MISA. Các sản phẩm do MISA làm chủ công nghệ chỉ bán trên website chính thức của MISA tại địa chỉ https://www.misa.vn/.

Thông tin chính thức về MISA cũng được đăng tải trên  Fanpage công ty tại địa chỉ https://www.facebook.com/MISAJSC. Đồng thời, Công ty Cổ phần MISA chỉ giao dịch với các đối tác khách hàng bằng tài khoản ngân hàng gắn tên định danh Chủ tài khoản là Công ty Cổ phần MISA. Các ứng dụng di động của MISA chỉ phát hành trên các chợ ứng dụng Apple App Store với hệ điều hành iOS, Google Play Store với hệ điều hành Android và có tên nhà phát triển là MISA JSC./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm