Khoa học

Tập trung nghiên cứu công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xanh và ứng phó biến đổi khí hậu

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu tại họp báo (Ảnh: Diệu Thúy/TTXVN)

TTXVN - Mới đây, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức Họp báo cung cấp thông tin định kỳ 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2023, Viện Hàn lâm tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ như: Vận hành ổn định hoạt động của Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần; vệ tinh VNREDSat-1; hoạt động của Trung tâm Giám định ADN hài cốt liệt sỹ; vận hành hệ thống đài trạm quan trắc trên cả nước... nhằm phục vụ công tác nghiên cứu cũng như cung cấp thông tin cho các bộ, ngành, địa phương trong công tác quản lý; đảm bảo hoạt động tốt 2 Trung tâm quốc tế dạng II về Toán học và Vật lý dưới sự bảo trợ của UNESCO; tiếp tục triển khai nhiệm vụ “Đề án xây dựng Trung tâm cấp quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao trực thuộc Viện Hàn lâm”.

Đặc biệt, với việc vận hành ổn định Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần và các mạng trạm quan trắc đã góp phần tích cực trong công tác cảnh báo, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. Theo thống kê từ Viện Vật lý Địa cầu, trong 6 tháng đầu năm 2023, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần đã ghi nhận được hơn 100 trận động đất có độ lớn dao động trong khoảng từ 2.5 đến 4.7 độ Richter theo thang Mô men trên lãnh thổ và vùng biển Việt Nam. Trong số này có 8 trận động đất có độ lớn ≥ 3.5 độ Richter đã được thông báo đầy đủ trên các phương tiện thông tin theo quy chế làm việc của Chính phủ.

Quang cảnh cuộc họp báo (Ảnh: Diệu Thúy/TTXVN)

Bên cạnh đó, công tác tổ chức thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của Viện Hàn lâm tập trung vào tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện công tác quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ định kỳ; tập trung triển khai nghiên cứu phát triển công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xanh và ứng phó biến đổi khí hậu...

Cùng với các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, trong 6 tháng đầu năm 2023, Viện Hàn lâm đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều sự kiện quan trọng, qua đó ngày càng khẳng định vị trí, vai trò và đóng góp của Khoa học Công nghệ và đổi mới sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Để triển khai thực hiện tốt các dự án, nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và nhiệm vụ khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Viện Hàn lâm trong 6 tháng cuối năm 2023, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Viện Hàn lâm sẽ tiếp tục ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào thực tiễn sản xuất trong các lĩnh vực đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như: Công nghệ sinh học, công nghệ ADN giám định hài cốt liệt sỹ, công nghệ hỗ trợ cảnh báo sớm động đất, sóng thần…

Bên cạnh đó, Viện Hàn lâm cũng thúc đẩy công bố các công trình nghiên cứu, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng các công bố quốc tế đạt chuẩn quốc tế; nâng cao chất lượng sản phẩm các nhiệm vụ khoa học và công nghệ; tăng cường công tác ươm tạo công nghệ, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, đời sống; xây dựng và triển khai chương trình thu hút nhà khoa học và cán bộ trẻ trình độ cao. Đẩy mạnh triển khai các chương trình nghiên cứu cơ bản, đổi mới hoạt động các trung tâm xuất sắc của Viện. Viện Hàn lâm cũng tiếp tục đàm phán, ký kết thỏa thuận hợp tác với một số đối tác trong các lĩnh vực thế mạnh như: Nghiên cứu khoa học biển, công nghệ vũ trụ, công nghệ sinh học, khoa học vật liệu, hóa hợp chất thiên nhiên... với khu vực ASEAN và các quốc gia có nền khoa học và công nghệ phát triển.../.

Diệu Thúy

Tin liên quan

Xem thêm