Khoa học

Tái cấu trúc các khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh theo hướng đổi mới sáng tạo

TP. Hồ Chí Minh

Thành phố đẩy mạnh các chương trình nghiên cứu, phát triển công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực có ưu tiên như công nghệ xanh, trí tuệ nhân tạo và IoT...

Đại diện doanh nghiệp trình bày tham luận tại Hội thảo. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

TTXVN - Thành phố Hồ Chí Minh cần tái cấu trúc các khu công nghiệp theo hướng đổi mới sáng tạo và kinh tế số, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển. Đây là nội dung được các nhà khoa học, doanh nghiệp trao đổi tại Hội thảo “Phát huy vai trò của khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội Thành phố”, do Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố tổ chức chiều 9/6.

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoài (Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh), Thành phố cần kiến tạo hệ sinh thái thúc đẩy chuyển đổi, phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ hiện hữu theo hướng tiếp cận hiệu quả, đổi mới sáng tạo gắn với chuyển đổi số và kinh tế số. Từng bước tái cấu trúc các khu công nghiệp, đặc biệt là khu công nghiệp gần trung tâm theo hướng khu công nghiệp sinh thái. Các khu công nghiệp hiện hữu trong vùng phải được bổ sung hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, có lộ trình chuyển đổi sang khu công nghiệp xanh, hình thành mạng lưới cộng sinh công nghiệp theo cơ chế tuần hoàn.

“Khoa học công nghệ phải đi vào công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp thành phố nâng cao năng khả năng cạnh tranh thông qua các hoạt động R&D (nghiên cứu phát triển) khoa học công nghệ. Thành phố Hồ Chí Minh phải trở thành hub (không gian) khoa học công nghệ kết nối vùng và có khả năng cạnh tranh với các đô thị khác trong khu vực”, Giáo sư Nguyễn Trọng Hoài phân tích.

Từ góc nhìn của doanh nghiệp, ông Bùi Thanh Luân, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cơ điện tử Hiệp Phát cho rằng, doanh nghiệp khoa học công nghệ chưa thể tiếp cận được với các nguồn vốn vay ưu đãi, mặc dù đã có nhiều thông tư, chính sách đưa ra. Các doanh nghiệp khoa học công nghệ rất cần một khu công nghiệp, cụm công nghiệp hay khu tập trung để có thể được hỗ trợ về mặt bằng, làm việc với cơ quan quản lý… giúp thủ tục, chính sách dễ dàng thực hiện hơn. Bên cạnh hỗ trợ từ nhà nước, doanh nghiệp cần đầu tư vào nghiên cứu, phát triển công nghệ và sáng tạo để tiếp tục phát triển, thành công trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày nay.

Hoạt động khoa học và công nghệ của Thành phố giai đoạn 2012 - 2021 đạt được những thành tựu quan trọng, khá toàn diện. Cơ cấu kinh tế thành phố chuyển biến tích cực, dịch vụ và công nghiệp có giá trị gia tăng cao đã làm nền tảng cho sự phát triển thành phố. Chỉ số năng suất yếu tố tổng hợp (TFP) luôn tăng và ở mức cao trong giai đoạn 2011 - 2020, đạt trung bình 35,62%, trong đó đóng góp của khoa học - công nghệ vào tăng trưởng TFP là 74%.

Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải cho biết, thời gian tới, Thành phố phấn đấu tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đi đầu trong thực hiện mô hình tăng trưởng mới, phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn. Đặc biệt, giai đoạn 2021 - 2025, Thành phố tập trung phát huy vai trò của khoa học và công nghệ trong việc phát triển các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực, nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của Thành phố.

Để đạt được mục tiêu này, Thành phố đẩy mạnh các chương trình nghiên cứu, phát triển công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực có ưu tiên như công nghệ xanh, trí tuệ nhân tạo và IoT; tạo điều kiện thuận lợi để chuyển giao công nghệ từ trung tâm nghiên cứu sang doanh nghiệp, từ ý tưởng sáng tạo thành sản phẩm, dịch vụ thực tế, ông Nguyễn Hồ Hải chia sẻ.

Tại Hội thảo, đại biểu đã thảo luận về giải pháp xây dựng, hình thành, phát triển các trung tâm xuất sắc nhằm tập trung nguồn nhân lực trình độ chuyên môn cao để cùng triển khai dự án hợp tác nghiên cứu; xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình, dự án khoa học công nghệ có tầm vóc, thu hút sự tham gia của cả khu vực công và tư để tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội; thu hút khu vực tư nhân, doanh nghiệp đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo./.

Tiến Lực

Xem thêm