Khoa học

Hiến kế thúc đẩy chuyển đổi số khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái

Các chuyên gia và đại diện các đơn vị, doanh nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm hay, nêu những kiến nghị nhằm thúc đẩy hợp tác chuyển đổi số khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Ông Nguyễn Thúc Mạnh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái chia sẻ nhiều giải pháp chuyển đổi số hiệu quả trong quá trình phát triển thương mại điện tử tại Yên Bái. (Ảnh: Tiến Khánh/TTXVN)

TTXVN- Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực trung du và miền núi phía Bắc” do Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Báo Tiền phong tổ chức. Đại diện các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Yên Bái, Báo Tiền phong cùng nhiều chuyên gia, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số hàng đầu trong cả nước tham dự hội thảo.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, song cũng là một việc mới và khó, không chỉ với Yên Bái mà còn với nhiều địa phương khác, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc, điều kiện kinh tế - xã hội và đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn.

Chia sẻ về cách làm của địa phương để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh, tỉnh luôn xác định chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu lấy người dân, cộng đồng doanh nghiệp làm trung tâm và huy động được sự tham gia của toàn dân. Đặc biệt, sự hưởng ứng, sử dụng các nền tảng số của nhân dân sẽ trở thành một tác nhân quan trọng, thúc đẩy ngược lại để chính quyền chuyển đổi số mạnh mẽ hơn.

Phát biểu đề dẫn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn nhấn mạnh, Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, tạo diễn đàn để trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số của khu vực, đồng thời làm cầu nối giữa các nhà cung cấp dịch vụ giải pháp chuyển đổi số với chính quyền, doanh nghiệp và người dân địa phương, từ đó thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số trong khu vực mạnh mẽ hơn nữa.

Hội thảo có 8 bài tham luận của những người làm công tác chỉ đạo, quản lý ở Trung ương và các địa phương trong khu vực. Tham luận của các chuyên gia và đại diện các đơn vị, doanh nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm tốt, đặt ra những kiến nghị thúc đẩy hợp tác chuyển đổi số khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Nhiều bài học sâu sắc rút ra từ thực tiễn chuyển đổi số của các địa phương như: thúc đẩy phát triển du lịch nhờ chuyển đổi số của tỉnh Lào Cai; kinh nghiệm chuyển đổi số trong quản lý các khu di tích lịch sử của tỉnh Phú Thọ; phát triển thương mại số của tỉnh Yên Bái; hướng tới nông nghiệp thông minh nhờ giải pháp chuyển đổi số tại tỉnh Sơn La; giải pháp chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chia sẻ giải pháp phần mềm hàng đầu trên các lĩnh vực của đời sống, sát thực với yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế -xã hội của các địa phương trong vùng; khuyến nghị những giải pháp và đề xuất nội dung hợp tác toàn vùng trong chuyển đổi số. Trọng tâm là khuyến nghị trong phát triển hệ sinh thái du lịch; phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp thông minh; phát triển thương mại điện tử; phòng chống và cảnh báo thiên tai, lũ lụt...

Phần tham luận của Hội thảo đã tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc, nhất là trong quá trình chuyển đổi số của các địa phương, doanh nghiệp; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.

Sau phần tham luận, các đại biểu cùng tham gia tọa đàm, kết nối chia sẻ; qua đó giải đáp những băn khoăn, thắc mắc, trăn trở trong quá trình chuyển đổi số của địa phương, cơ quan, doanh nghiệp. Đồng thời, gợi mở nhiều vấn đề quan trọng để các tỉnh trong vùng tham khảo, học tập, áp dụng vào thực tiễn; điều chỉnh, bổ sung các giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy nhanh hơn nữa tiến trình chuyển đổi số./.

Tiến Khánh

Xem thêm