Khoa học

Khởi động chương trình Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 là chương trình bình chọn và vinh danh các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam theo từng lĩnh vực và kết nối cung cầu trong lĩnh vực công nghệ số giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

VINASA thông tin về chương trình TOP 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc năm 2023. (Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN)

TTXVN- Đánh dấu 10 năm triển khai, hưởng ứng chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam của Chính phủ, ngày 27/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam đã thông tin về chương trình Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023.

Đây là chương trình bình chọn và vinh danh các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam theo từng lĩnh vực và kết nối cung cầu trong lĩnh vực công nghệ số giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Năm 2013, doanh thu toàn ngành công nghệ thông tin đạt gần 40 tỷ USD, trong đó công nghiệp phần mềm và nội dung số đạt hơn 2,7 tỷ USD, với khoảng 160.000 lập trình viên. Quy mô doanh nghiệp công nghiệp thông tin Việt Nam còn khiêm tốn, chỉ có hai doanh nghiệp tuyển dụng trên 1.000 lao động. Ở thị trường quốc tế, doanh nghiệp Việt Nam chỉ tham gia ở công đoạn đơn giản lập trình (coding), kiểm thử (testing).

Tuy nhiên, sau 10 năm, thị trường công nghệ thông tin Việt Nam đã có nhiều đột phá. Doanh thu ngành công nghệ thông tin năm 2022 là 148 tỷ USD, tăng gần 4 lần, trong đó ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin chiếm khoảng 13 tỷ USD. Đồng thời, nhân lực của ngành trên 300.000 lao động, tăng gần gấp 2 lần. Việt Nam có hơn 10 doanh nghiệp có quy mô trên dưới 1.000 nhân sự và rất nhiều doanh nghiệp có 200 - 900 nhân sự.

Hiện nay, Việt Nam có mặt trong Top 10 nước xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin. Doanh nghiệp Việt Nam có khả năng cung cấp hầu hết các nền tảng, dịch vụ, giải pháp công nghệ cho thị trường nội địa. Các doanh nghiệp công nghiệp có thể tham gia cung cấp các dịch vụ từ vấn chuyển đổi số đến triển khai, kiểm thử trong cả các lĩnh vực với các công nghệ mới nhất: AI, IoT, Blockchain, Big Data, Cloud… Nước ta có đến hơn 70.000 doanh nghiệp công nghệ số.

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VINASA Nguyễn Thị Thu Giang chia sẻ. (Ảnh: VINASA/TTXVN phát)

Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) cho biết: Hiện nhu cầu chuyển đổi số trên phạm vi toàn cầu vẫn không ngừng tăng. Sau giai đoạn dịch COVID-19, kinh tế toàn cầu gặp nhiều biến động, thách thức. Tuy nhiên, đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp công nghệ số nói chung và doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nói riêng khẳng định mình.

Các doanh nghiệp lựa chọn và tiến hành chuyển đổi số như phương cách tối ưu để nhanh chóng vượt khó và tạo lợi thế cạnh tranh. Do vậy, để đi được xa và bền vững, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cần đẩy mạnh hợp tác, hình thành các liên kết cùng nhau để nhanh chóng nâng cao năng lực tư vấn, triển khai chuyển đổi số, mở rộng thị trường quốc tế; hình thành các hệ sinh thái giải pháp số để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức trong nước chuyển đổi số.

Bà Thu Giang khẳng định: “Chương trình Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc 2023 được kỳ vọng sẽ giải quyết được nhiệm vụ quan trọng gồm: vinh danh các điển hình, hình thành và tập hợp các liên kết, hệ sinh thái công nghệ số xuất sắc giới thiệu đến thị trường trong nước và quốc tế".

Năm 2023, chương trình lựa chọn doanh nghiệp trong 25 lĩnh vực với 6 nhóm tuyên dương gồm: Các lĩnh vực truyền thống ngành công nghệ thông tin (Nền tảng chuyển đổi số; Xuất khẩu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin; Dịch vụ và giải pháp chuyển đổi số; Dịch vụ và giải pháp công nghệ thông tin; Sản xuất và phân phối thiết bị công nghệ thông tin và truyền thông); Các lĩnh vực ưu tiên chuyển đối số (Chính phủ số, thành phố thông minh, thương mại điện tử, FinTech, EdTech, PropTech, HealthTech, AgriTech); Các doanh nghiệp có năng lực về công nghệ mới (A-IoT, blockchain, hạ tầng số, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, bảo mật, an toàn thông tin); Các doanh nghiệp thương mại dịch vụ và sản xuất tiên phong triển khai công nghệ số; Các doanh nghiệp Startup số và Nhóm xét bình chọn đặc biệt (tăng trưởng ấn tượng, danh hiệu doanh nghiệp nghìn tỷ đồng)...

Phó Chủ tịch VINASA An Ngọc Thao chia sẻ về Chương trình TOP 10 DN công nghệ số xuất sắc 2023. (Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN phát)

Đặc biệt, chương trình năm nay có bổ sung thêm hai hạng mục mới là: Top 10 doanh nghiệp tiên phong triển khai công nghệ số và Top 10 doanh nghiệp tư vấn giải pháp chuyển đổi số. Chương trình Top 10 Doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2023 nhận hồ sơ đến hết ngày 28/7/2023. Thông tin chi tiết và đăng ký tại địa chỉ: https://top10ict.com./.


Ngọc Bích

Tin liên quan

Xem thêm