Pháp luật

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua không gian mạng

Gia Lai

Chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2023, tổng số tiền tội phạm chiếm đoạt bằng hình thức lừa đảo qua không gian mạng đã hơn 20 tỷ đồng.

TTXVN - Tại Gia Lai, nhiều người dân bị các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng với số tiền hàng chục tỉ đồng. Dù đây không phải là một hình thức mới, nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết mất tiền oan vì hình thức lừa đảo này.

Theo báo cáo, từ đầu năm 2021 đến nay, Công an tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận, thụ lý và giải quyết 277 tin báo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông và mạng internet với tổng số tiền tội phạm chiếm đoạt gần 90 tỷ đồng. Đáng chú ý, chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2023, tổng số tiền bị chiếm đoạt bằng hình thức lừa đảo qua không gian mạng đã hơn 20 tỷ đồng.

Vì thế, để tránh bị các đối tượng xấu lửa đảo, chiếm đoạt tài sản, người dân cần chú ý đề cao cảnh giác các phương thức, thủ đoạn lừa đảo như giả danh cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, các cơ quan chức năng, người có sức ảnh hưởng... gọi điện hăm dọa, yêu cầu chuyển tiền đến các tài khoản do các đối tượng chỉ định sau đó chiếm đoạt; lôi kéo đầu tư, kinh doanh chứng khoán, giao dịch vàng, ngoại hối, tiền ảo, dự án bất động sản... với cam kết về các khoản lợi nhuận rất lớn, số tiền đầu tư ít; tuyển cộng tác viên bán hàng online, nhận việc làm tại nhà, chốt đơn hàng...; gửi các đường link giả mạo, giả tin nhắn nhà mạng, quảng cáo các trò chơi giải trí... để đánh cắp, chiếm đoạt thông tin dữ liệu cá nhân, chiếm đoạt quyền điều khiển tài khoản mạng xã hội, sim điện thoại... thực hiện hành vi lừa đảo bạn bè, người thân...

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông và mạng internet, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai Trương Hải Long đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tăng cường tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường quản lý Nhà nước trên lĩnh vực thông tin, truyền thông. Cùng với việc chỉ đạo các nhà mạng thường xuyên nhắn tin thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm đến các thuê bao điện thoại, cần quyết liệt hơn trong công tác quản lý số điện thoại chính danh, xóa bỏ các thuê bao “rác”; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong xác minh địa chỉ IP thuê bao mạng.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Gia Lai chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng đứng chân trên địa bàn tỉnh quản lý chặt công tác mở tài khoản, nhất là mở tài khoản online; đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong xác minh, phong tỏa tài khoản…/.

Cảnh báo các hình thức lừa đảo phổ biến trên không gian mạng. (Ảnh đồ họa/TTXVN)
Quang Thái

Xem thêm