Sức khỏe

Cấp cứu thành công người đàn ông 57 tuổi ngưng tim 90 phút

Đồng Nai

Ê kíp bác sĩ cấp cứu liên tục, tiêm 30 ống thuốc hồi sinh tim phổi, sốc điện 4 lần. May mắn, khi bác sĩ ép tim tới phút thứ 90, nhịp tim của bệnh nhân bắt đầu đập lại.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân T.Q. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

TTXVN - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 22/2, tình trạng sức khỏe của ông T.Q (57 tuổi, ngụ xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) bị nhồi máu cơ tim, ngưng tim 90 phút đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết đau ngực và xuất viện.

Trước đó, ngày 27/1, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó ông T.Q sống và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên đến ngày 27/1, ông bắt đầu kêu đau ngực, khoảng 30 phút sau kêu đau dữ dội không chịu được. Người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận, nhận thấy bệnh nhân có dấu hiệu đau ngực, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim và chỉ định đo điện tim. Tuy nhiên, khi vừa đo điện tim xong, bệnh nhân lên cơn đau ngực dữ dội, nhịp tim tụt dần, diễn tiến quá nhanh dẫn tới ngưng tim, ngưng thở, mạch, huyết áp đều bằng không.

Ngay lập tức các bác sĩ bật chế độ báo động đỏ toàn viện, huy động các y, bác sĩ ở các khoa, phòng tập trung cấp cứu ngưng hô hấp tuần hoàn cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành đặt ống thở, ép tim ngoài lồng ngực và tiêm thuốc hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân.

Ê kíp bác sĩ cấp cứu liên tục, tiêm 30 ống thuốc hồi sinh tim phổi, sốc điện 4 lần trong vòng gần 90 phút nhưng bệnh nhân vẫn không tiến triển. May mắn, khi bác sĩ ép tim tới phút thứ 90, nhịp tim của bệnh nhân bắt đầu đập lại. Thấy có hy vọng, ê kíp bác sĩ càng nỗ lực cứu chữa, thực hiện các biện pháp làm tái thông động mạch vành bên phải (trước đó bị tắc hoàn toàn) giúp mạch, huyết áp của bệnh nhân dần trở về ổn định.

Mạch và huyết áp đã ổn định, nhưng bệnh nhân vẫn còn hôn mê nên được đưa về khu hồi sức và cho thở máy. Tuy nhiên, sau 1 ngày theo dõi, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị suy đa tạng, ngay lập tức bệnh nhân được cho lọc máu liên tục. Sau khoảng 48 tiếng lọc máu, bệnh nhân đã có đáp ứng tốt, chức năng gan, thận được cải thiện, mạch, huyết áp dần tốt hơn, bệnh nhân tỉnh táo, có thể tự thở và cai máy thở.

Bác sĩ Võ Chí Trung, khoa Can thiệp nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, đây là trường hợp cấp cứu nặng nhất từ trước tới nay, bệnh nhân vượt qua nguy kịch và tỉnh táo sau 90 phút bị ngưng tim, ngừng tuần hoàn là một kỳ tích. Và đây cũng là “trái ngọt”, là sự động viên tinh thần lớn nhất của toàn ê kíp cấp cứu trong bệnh viện sau 90 phút nỗ lực cấp cứu liên tục cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Võ Chí Trung, đối với các trường hợp ngưng tim, ngưng thở, nếu không được cấp cứu kịp thời 90% sẽ dẫn tới tử vong. Trường hợp bệnh nhân T.Q rất may mắn do sau khi có triệu chứng đã nhanh chóng tới bệnh viện cấp cứu, bệnh nhân ngưng tim, ngưng tuần hoàn nội viện nên các bác sĩ đã kịp thời cứu sống.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên chủ động phòng ngừa bệnh là chính, phải tập thói quen ăn uống khoa học, hạn chế dầu mỡ, chất ngọt, chất béo, thường xuyên tập thể dục thể thao. Những người cao tuổi hoặc những người có yếu tố nguy cơ như huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, hút thuốc lá nên đi tầm soát bệnh thường xuyên để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra./.

Lê Xuân

Xem thêm