An ninh trật tự

Cập nhật kết quả điều tra vụ vi phạm pháp luật xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm ở Thành phố Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh

Cơ quan điều tra đang tiếp tục tập trung làm rõ nội dung sai phạm liên quan đến trung tâm đăng kiểm và trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe.

Đại tá Lê Quang Đạo, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh thông tin tại họp báo. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

(TTXVN) Chiều 28/12, tại buổi gặp mặt báo chí thông báo tình hình, kết quả công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong năm 2022 và một số công tác trọng tâm năm 2023, Công an Thành phố Hồ Chí Minh thông tin cập nhật kết quả điều tra vụ án đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ và giả mạo trong công tác xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố phát biểu tại họp báo. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Theo Thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố, đến nay, có 43 bị can bị khởi tố, khám xét 12 trung tâm đăng kiểm tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Sáng 28/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã chủ trì phối hợp với Công an Hà Nội, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã khám xét Phòng kiểm định xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam (18 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã chủ trì phối hợp với Công an Hà Nội, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã khám xét Phòng kiểm định xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát

Theo kết quả điều tra đến nay, để có tiền chia cho các nhân viên hằng tuần và làm quỹ hoạt động của trung tâm, các bị can là Giám đốc các trung tâm đăng kiểm đã chỉ đạo nhân viên trung tâm trong quá trình kiểm định chất lượng và đo tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường đã cố ý bỏ qua lỗi vi phạm như: Lỗi trong công đoạn kiểm tra thủ công, cho thuê các phụ tùng thay thế không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải... của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của các chủ phượng tiện và các đối tượng "cò mồi" đưa đến kiểm định, nhằm thu lợi bất chính với số tiền ước tính gần 10 tỷ đồng.

Đáng chú ý, quá trình làm rõ sai phạm của Trung tâm Đăng kiểm 50-17D (huyện Nhà Bè), Cơ quan điều tra đã phát hiện Trung tâm đào đạo, sát hạch lái xe Thành Công (huyện Nhà Bè) có mối liên quan đến hành vi vi phạm của Trung tâm Đăng kiểm 50-17D tại huyện Nhà Bè trong việc đăng kiểm cho khoảng 120 phương tiện giao thông xe ô tô không đảm bảo tiêu chuẩn để trung tâm này đưa vào hoạt động dạy lái xe; có nguy cơ gây nguy hiểm cho hoạt động dạy học lái xe tại trường.

Điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Cơ quan điều tra Công an Thành phố và Công an huyện Nhà Bè đang tiếp tục tập trung làm rõ nội dung sai phạm liên quan đến Trung tâm Đăng kiểm và Trung tâm Đào tạo, sát hạch lái xe này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã chủ trì phối hợp với Công an Hà Nội, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã khám xét Phòng kiểm định xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát

Liên quan đến việc gần đây xuất hiện các thông tin trên mạng xã hội cho rằng chuyên án làm quá tải các trung tâm đăng kiểm gây khó khăn cho tài xế, Đại tá Lê Quang Đạo, Phó Giám đốc Công an Thành phố cho biết, Công an Thành phố khám phá vụ án với tinh thần chủ động đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa.

Phương thức, thủ đoạn và tính chất nguy hiểm cho xã hội do hành vi vi phạm pháp luật của các trung tâm đăng kiểm là việc mà cả xã hội lên án, do đó, những thông tin trên mạng xã hội chỉ là những thông tin không đúng bản chất vấn đề.

Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2022, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh được đảm bảo. Số vụ phạm tội về trật tự xã hội được kéo giảm (giảm 156 vụ); đã điều tra khám phá 3.171 vụ (74,33%), bắt 4.972 đối tượng; triệt phá nhiều đường dây, tổ chức tội phạm lớn, mang tính tiêu biểu của cả nước (triệt phá nhiều đường dây, tổ chức cá độ bóng đá qua mạng với số tiền giao dịch hơn 700 tỷ đồng; triệt phá các tổ chức cho vay với thủ đoạn "khủng bố" người vay và người thân...).

Tuy nhiên, tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người vẫn còn xảy ra, nhất là tội phạm giết người, giết người thân do mâu thuẫn bột phát, mâu thuẫn tình cảm gia đình với hành vi dã man, mất nhân tính, gây bức xúc dư luận. Tội phạm mua bán người từ Việt Nam sang Campuchia rộ lên trong thời gian gần đây với thủ đoạn hứa hẹn “việc nhẹ, lương cao” để dụ dỗ, lôi kéo các nạn nhân.

Công an Thành phố đã đấu tranh, khám phá 1.294 vụ, bắt giữ 4.074 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ tang vật: 91,694kg heroin; 313,486g cocain; 147,414kg cần sa; 757,016kg ma túy tổng hợp; 12 khẩu súng; 127 viên đạn; 6 dao tự chế; 18 ô tô; 663 xe máy... cùng nhiều công cụ, phương tiện phạm tội có liên quan. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 1.099 vụ, 1.568 bị can; xử lý hành chính 180 vụ, 2.473 đối tượng

Thượng tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an Thành phố cho biết, về nhiệm vụ trọng tâm hiện nay, Công an Thành phố tiếp tục triển khai các mặt công tác để bảo vệ tuyệt đối an toàn trong dịp Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, thực hiện có hiệu quả cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Công an Thành phố tiếp tục trấn áp mạnh tội phạm có tổ chức, nhất là tội phạm liên quan “tín dụng đen”, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án; giết người do nguyên nhân xã hội; xâm phạm sở hữu (trộm cắp, cướp, cướp giật, lửa đảo chiếm đoạt tải sản); gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, các tệ nạn cờ bạc, đá gã, mại dâm... Đồng thời, tăng cường các biện pháp quản lý vũ khí, vật liệu nổ, phòng, chống cháy, nổ; xử lý nghiêm hoạt động kinh doanh, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ, nhất là trong dịp Tết./.

Thành Chung

Xem thêm