Chính sách mới

Cấp thị thực điện tử cho công dân nước ngoài: Thúc đẩy du lịch và hợp tác kinh doanh

Quảng Ninh

Tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, việc triển khai cấp thị thực điện tử được Đồn Biên phòng Cửa khẩu thực hiện một cách bài bản, nghiêm túc, đúng quy định.

Người nước ngoài làm thủ tục xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 14/8/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 127/NQ-CP về việc áp dụng cấp thị thực điện tử (visa điện tử) cho công dân các nước, vùng lãnh thổ; các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.

Theo đó, Chính phủ quyết nghị thực hiện cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ; thời hạn thị thực điện tử được nâng lên từ không quá 30 ngày thành không quá 90 ngày, có giá trị 1 lần hoặc nhiều lần; thời hạn tạm trú đối với công dân của 13 nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực được mở rộng lên 45 ngày. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023.

Quảng Ninh có Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Cửa khẩu hàng không Vân Đồn và Cửa khẩu Cảng Cẩm Phả nằm trong danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.

Tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, việc triển khai cấp thị thực điện tử được Đồn Biên phòng Cửa khẩu thực hiện một cách bài bản, nghiêm túc, đúng quy định.

Người nước ngoài làm thủ tục xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. (Ảnh: TTXVN phát)

Thượng tá Nguyễn Viết Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết: Đơn vị đã nhanh chóng cập nhật thông tin, triển khai các nhiệm vụ theo đúng quy định để cấp thị thực cho công dân nước ngoài. Việc triển khai cấp thị thực theo Nghị quyết 127/NQ-CP nhanh chóng hơn, các thông tin của người xuất, nhập cảnh được thông suốt, theo đúng quy trình theo quy định.

Trong 10 ngày qua, việc cấp thị thực điện tử ở Cửa khẩu quốc tế Móng Cái được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, thời gian cấp diễn ra nhanh chóng, mọi thông tin được kiểm tra thông suốt trên hệ thống mạng điện tử.

Thượng tá Nguyễn Viết Sơn cho biết thêm, hiện nay, bình quân mỗi ngày đơn vị làm thủ tục xuất nhập cảnh cho khoảng 30 - 40 người qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, chủ yếu là người Trung Quốc đi công vụ, đi thăm thân và các doanh nhân đi công tác.

Trưởng Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, bà Trần Bích Ngọc chia sẻ: Việc cấp thị thực điện tử bằng máy móc, công nghệ điện tử được thực hiện công khai, minh bạch, nhanh và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, do cách làm mới nên cán bộ thực thi nhiệm vụ và các doanh nghiệp lữ hành cần có thời gian tiếp cận, làm quen.

Bà Trần Bích Ngọc khẳng định, Nghị quyết mới của Chính phủ được hoan nghênh hưởng ứng, bởi cách làm mới loại bỏ được các yếu tố tiêu cực trong hoạt động quản lý xuất nhập cảnh của các cơ quan chức năng.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Chi hội trưởng Chi hội Du lịch - Lữ hành thành phố Móng Cái vui mừng chia sẻ: Nghị quyết số 127/NQ-CP thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đến sự phát triển của doanh nghiệp nói chung, du lịch nói riêng, tạo điều kiện thu hút khách du lịch nước ngoài đến với Việt Nam nhiều hơn. Chính sách được triển khai không chỉ có lợi cho du khách quốc tế mà doanh nghiệp làm du lịch, lữ hành cũng được hưởng lợi lớn./.


PV

Tin liên quan

Xem thêm