Văn hóa

Câu chuyện về cây cầu hơn 100 tuổi của Hà Nội

Hà Nội

Triển lãm diễn ra tại chính cầu Long Biên đưa người xem khám phá lịch sử xây dựng, phát triển, tu sửa của cầu Long Biên và cây cầu trong đời sống hiện đại.

Triển lãm tư liệu về cầu Long Biên. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

TTXVN - Diễn ra tại chính cầu Long Biên, triển lãm mang đến trải nghiệm đa giác quan cho người xem với tranh, ảnh, video, audio, các gian trưng bày. Những thiết kế mô hình 3D, sản phẩm tái chế, pavillon, pano, bảng ghi cảm nhận… cũng được sử dụng để truyền tải thông điệp và lắng nghe nhận định của công chúng về cây cầu.

Triển lãm tư liệu “Cầu Long Biên: Hình thành và biến đổi”, diễn ra đến hết ngày 31/12, là sự kiện tái hiện sinh động chứng nhân lịch sử của Hà Nội từ quá khứ, hiện tại đến tương lai, mang tới nhiều góc nhìn thú vị về cây cầu hơn 100 năm tuổi. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, do Chi hội Kiến trúc sư Trường Đại học Xây dựng và Công ty ADA thực hiện, tại cầu Long Biên.

Triển lãm đưa người xem khám phá lịch sử xây dựng, phát triển, tu sửa của cầu Long Biên và cây cầu trong đời sống hiện đại. Từng câu chuyện xưa cũ đến những vấn đề có ý nghĩa thời đại gắn với cây cầu được gói gọn trong 6 không gian của triển lãm.

Thông qua triển lãm, nhịp sống đô thị, sinh hoạt người dân, chợ đầu mối, khách du lịch… sẽ được tái hiện sinh động với những hình thức mới mẻ. Đó còn là mối liên hệ khăng khít giữa cầu Long Biên và sông Hồng, bãi bồi ven sông trong việc hình thành nên nếp sống cư dân nơi đây. Những vấn đề thời đại như cầu Long Biên và ứng xử của con người với môi trường, cảnh quan hai bên cầu được giới thiệu tại triển lãm, đặt ra câu hỏi về tương lai của chứng nhân lịch sử trong bối cảnh Hà Nội không ngừng chuyển mình trong tâm thế “Thành phố Sáng tạo”./.

Xem thêm