Văn hóa

Tìm giải pháp để có nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật chất lượng cao

Tác phẩm chất lượng cao là do con người - văn nghệ sỹ sáng tạo ra. Các nghệ sỹ phải tự đổi mới mình, tìm ra hướng đi mới để có tác phẩm hay hơn, đẹp hơn và có giá trị hơn.

Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

TTXVN - Ngày 18/11, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức tọa đàm “Giải pháp nào để có nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật chất lượng cao” với sự tham dự của đông đảo đại biểu là các nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh, nghệ sỹ nhiếp ảnh.

Phát biểu tại tọa đàm, Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cho biết, tọa đàm được tổ chức với mong muốn xác định hướng đi đúng, những việc cần phải làm để nhiếp ảnh Việt Nam tiếp tục phát triển trong những yêu cầu mới của đất nước; tập trung đưa ra các giải pháp để trong thời gian tới có nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật chất lượng cao, đáp ứng kỳ vọng của công chúng yêu nhiếp ảnh. Đồng thời, tháo gỡ những điểm hạn chế để thúc đẩy nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam vượt qua khỏi sự trì trệ, vươn lên phát triển với một tầm cao mới, một niềm tin mới, một khí thế mới, góp phần xây dựng một nền nghệ thuật nhiếp ảnh chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước và sự nghiệp chấn hưng văn hoá trong thời kỳ đổi mới.

Theo Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, để có nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật chất lượng cao trước hết cần phát hiện, bồi dưỡng và tạo điều kiện tốt nhất cho tài năng phát triển, nuôi dưỡng những khát vọng cống hiến cho dân tộc và đất nước; rèn luyện tinh thần lao động nghệ thuật tận hiến để trở thành những văn nghệ sỹ lớn, có nhiều tác phẩm hay, để đời, có giá trị sâu sắc, cao đẹp về tư tưởng và nghệ thuật; phản ánh chân thật, toàn diện hiện thực của đất nước, soi chiếu tâm hồn, tính cách tốt đẹp của con người Việt Nam, góp phần bồi đắp nền tảng tinh thần cho xã hội, củng cố niềm tin vững chắc vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, chấn hưng sự nghiệp văn hóa, văn nghệ.

Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam nhấn mạnh: Tác phẩm chất lượng cao là do con người - văn nghệ sỹ sáng tạo ra. Người nghệ sỹ với tài năng và lao động cùng với sự rung động trái tim trước cuộc sống, đi sâu vào đời sống nhân dân, thở cùng nhịp thở của nhân dân. Đặc biệt là chính bản thân các nghệ sỹ phải tự đổi mới mình, tìm ra hướng đi mới hay hơn, đẹp hơn và có giá trị hơn.

“Song song với việc đổi mới sáng tạo, cần khắc phục kịp thời những mặt hạn chế, yếu kém trong sáng tác, giám khảo, lý luận phê bình văn học, nghệ thuật, hoàn thiện thống nhất tổ chức bộ máy và hoạt động đi vào nền nếp của Hội với tính chất là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp”, bà Trần Thị Thu Đông nói.

Tọa đàm đã nghe nhiều ý kiến các đại biểu trao đổi, thảo luận liên quan đến việc làm thế nào để có những tác phẩm nhiếp ảnh đỉnh cao; những lối mòn cần tránh để nâng cao chất lượng ảnh nghệ thuật; đào tạo để nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhiếp ảnh Việt Nam; công chúng – nhân tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng ảnh nghệ thuật…

Nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh Vũ Đức Tân cho rằng, để có tác phẩm nhiếp ảnh hay có nhiều “mắt xích”, trong đó yếu tố tác giả là quan trọng. Người làm nghệ thuật cần trải đời và dấn thân, nghĩa là tác giả cần và dám đầu tư thời gian, tâm sức để thực hiện tác phẩm. Người nghệ sỹ phải có sở thích kèm với lao động, với mục đích cuộc sống thì mới dễ có tác phẩm hay.

Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Nguyễn Đức Toàn cho rằng, để có nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật chất lượng cao thì người sáng tác cần đặt lại yếu tố con người trong tác phẩm sáng tạo của mình một cách sâu sắc, khai thác nhân tố đó, đào sâu tìm tòi sáng tạo hơn nữa để tác phẩm ảnh đầy ắp hơi thở của của cuộc sống, lấy cuộc sống con người làm trung tâm của nguồn cảm hứng sáng tạo, bằng những thủ pháp nghệ thuật, hướng ống kính đi sâu hơn vào hiện thực cuộc sống con người…

“Đổi mới chính mình trong sáng tạo nghệ thuật là đòi hỏi cấp thiết của những người cầm máy sáng tác ảnh. Đổi mới trong quan điểm nghệ thuật và cả đổi mới trong tư duy về góc nhìn trong từng cú bấm máy, tránh lối mòn của người đi trước… sẽ là tiền đề để sáng tạo nên những tác phẩm ảnh nghệ thuật có chất lượng cao, có giá trị đi cùng năm tháng”, Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Nguyễn Đức Toàn chia sẻ./.


Phương Hà

Tin liên quan

Xem thêm