Văn hóa

Ngày Di sản văn hóa Việt Nam: Quảng bá những giá trị di sản văn hóa biển Đà Nẵng

Đà Nẵng

Chương trình tạo không gian văn hóa với các hoạt động hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa giác quan và tìm hiểu văn hóa vùng biển.

Một góc triển lãm đồ cổ tại ngày hội. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

TTXVN - Ngày 18/11, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức khai mạc chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2023” với chủ đề “Về miền di sản biển Đà Nẵng”. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).

Phát biểu tại Ngày hội, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện cho biết, diễn ra trong hai ngày (18 - 19/11), chương trình "Về miền di sản biển Đà Nẵng" nhằm quảng bá và tôn vinh những giá trị di sản văn hóa biển của thành phố; đồng thời, tăng cường giao lưu, kết nối giữa các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa cũng như trong cộng đồng cư dân ven biển. Từ đó, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa cũng như bảo vệ môi trường biển.

Đến với chương trình, người dân và du khách được hòa mình vào không gian văn hóa với các hoạt động hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa giác quan và tìm hiểu văn hóa vùng biển như: Triển lãm Chuyện làng biển, triển lãm tranh ký họa Ký ức làng chồ, Chợ phiên đồ xưa Đà thành, talkshow "Nghe sử làng biển", workshop "cá & mắm", không gian văn hóa ẩm thực biển, trải nghiệm đan ngư cụ...

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng nhấn mạnh, trong khuôn khổ Ngày hội có Liên hoan "Hát dân ca - hò khoan đối đáp" với sự tham dự của 6 đội thi thuộc Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Thông tin và Thể thao các quận, huyện: Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Hòa Vang. Cuộc thi là dịp để phát hiện, nuôi dưỡng, nhân rộng những hạt nhân trong phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, khơi dậy và cổ vũ việc sáng tạo, bảo tồn, trao truyền các làn điệu dân ca - hò khoan đối đáp trong nhân dân; đồng thời, động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo quê hương.

Dịp này, Bảo tàng Đà Nẵng còn phối hợp với Hội viên Hội Di sản văn hóa thành phố Đà Nẵng và một số nhà sưu tập thuộc Hội cổ vật Lam Kiều tổ chức “Chợ phiên đồ xưa Đà thành”. Công chúng sẽ được chiêm ngưỡng các di vật, cổ vật khai quật lên từ những con tàu đắm trên vùng biển Việt Nam. Hòa trong không gian văn hóa - nghệ thuật đặc sắc, công chúng yêu thích ẩm thực sẽ được thưởng thức những món ăn dân dã nhưng đậm hương vị đặc trưng của vùng biển xứ Quảng như: Gỏi cá Nam Ô, cá nục cuốn bánh tráng, bún cá ngừ, bún chả cá, cháo chờ…

"Ngày hội Di sản văn hóa Đà Nẵng" đã thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, vui chơi và trải nghiệm các hoạt động văn hóa thể thao./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm