Văn hóa

Độc đáo di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt

Bắc Ninh

Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là một tín ngưỡng bản địa lâu đời, lấy việc tôn thờ Mẫu làm thần tượng với các quyền năng sinh sôi, bảo trợ và che chở cho con người.

Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tỉnh Bắc Ninh”. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

TTXVN - Trưng bày chuyên đề “Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tỉnh Bắc Ninh” được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh từ ngày 17/11 đến hết tháng 3/2024.

Trưng bày nhằm giới thiệu tới đông đảo nhân dân và du khách những giá trị cốt lõi, nét đặc trưng, tiêu biểu, độc đáo của di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt tại tỉnh Bắc Ninh trong đời sống xã hội đương đại, góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bắc Ninh - Kinh Bắc được mệnh danh là cái nôi của người Việt cổ và cội nguồn tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Toàn tỉnh hiện có hơn 720 di tích thờ mẫu, trong đó có 598 điện, ban thờ mẫu trong chùa; 84 ngôi đền, miếu của cộng đồng; 423 am, điện, ban…thờ mẫu trong các tư gia.

Trên 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, trưng bày được chia làm 3 chủ đề: Chủ đề 1 giới thiệu Bắc Ninh là cái nôi của người Việt cổ và Tín ngưỡng thờ Mẫu; Bắc Ninh vùng đất địa linh nhân kiệt, cái nôi của người Việt cổ và vùng đất cội nguồn tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt với những ngôi đền, chùa cổ xưa nhất thờ các “Quốc Mẫu” hay “Mẫu nghi thiên hạ” như: đền thờ Quốc Mẫu Âu Cơ, chùa thờ Phật Mẫu Man Nương, đền thờ Mẫu Thánh Gióng.

Khách tham quan nghe giới thiệu về chủ đề Trưng bày chuyên đề. ( (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Chủ đề thứ 2 giới thiệu về những ngôi đền thờ Mẫu nổi tiếng linh thiêng ở Bắc Ninh như đền Cùng - Giếng Ngọc; đền Vua Bà Thủy tổ Quan họ; đền Bà Chúa Kho; đền Tam Phủ…; đồng thời, giới thiệu về thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của một số nghệ nhân tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh.

Chủ đề thứ 3 là công tác bảo tồn và phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt của tỉnh Bắc Ninh, giới thiệu sự kiện tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2016; những thành tựu trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ tỉnh Bắc Ninh.

Giám đốc Bảo tàng Nguyễn Thị Trọng cho biết, tín ngưỡng thờ Mẫu bắt nguồn từ tục thờ nữ thần có nguồn gốc sâu xa từ thời “Mẫu hệ” khi loài người nhận thức rõ giá trị và vai trò quan trọng hàng đầu của người mẹ trong việc sinh thành và nuôi dưỡng, giáo dục con người. Giá trị cốt lõi của tín ngưỡng thờ mẫu là cái tâm hướng thiện. Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là một tín ngưỡng bản địa lâu đời, lấy việc tôn thờ Mẫu làm thần tượng với các quyền năng sinh sôi, bảo trợ và che chở cho con người./.

TTXVN

Xem thêm