Văn hóa

Báo Tiền phong kỷ niệm 70 năm ra số đầu tiên

Báo Tiền phong cần tiên phong thực hiện sứ mệnh tuyên truyền, khơi dậy sức mạnh, sứ mệnh của thế hệ trẻ; định hướng để thanh niên, sinh viên phát triển toàn diện.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa xem các ấn phẩm của Báo Tiền Phong. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

TTXVN - Sáng 16/11, tại Hà Nội, báo Tiền Phong - Cơ quan của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Báo Tiền phong xuất bản số báo đầu tiên.

Nhân dịp này, Báo Tiền phong đã vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi Thư biểu dương tập thể cán bộ, phóng viên Báo Tiền Phong về những thành tích đã đạt được và giao nhiệm vụ cho báo Tiền Phong trong giai đoạn mới.

rong thư, Chủ tịch nước viết: 70 năm qua, Báo Tiền phong luôn đồng hành với tuổi trẻ và nhân dân trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc; cổ vũ mạnh mẽ các phong trào hành động của thanh niên, truyền cho tuổi trẻ bầu nhiệt huyết cách mạng, hướng tới những giá trị nhân văn và lý tưởng cao đẹp.

Báo Tiền Phong là diễn đàn tin cậy của bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ; kịp thời phát hiện và nhân lên những cái tốt, điều hay, những điển hình tiên tiến trong xã hội; tiên phong trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lên án cái xấu, cái ác, chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ..., góp phần làm đẹp hơn đời sống xã hội, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của báo chí cách mạng và của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong Báo Tiền Phong tiếp tục phấn đấu, xứng đáng là tờ báo của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - Diễn đàn của tuổi trẻ Việt Nam. Mỗi tin bài trên báo phải xuất phát từ “tâm trong, bút sắc, hoài bão lớn”, kết tinh tính nhân văn cao cả, khai mở thiện lương, cộng hưởng sức mạnh, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội, định hướng cho thế hệ trẻ kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, hướng tới tương lai tươi sáng...

Khơi dậy sức mạnh, sứ mệnh của thế hệ trẻ

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thế hệ cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Tiền phong nhân dịp 70 năm xuất bản số báo đầu tiên.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Tại Đại hội XII của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có phát biểu khẳng định thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Để làm được điều này, theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó có vai trò của báo chí. Do đó, Báo Tiền phong cần tiên phong thực hiện sứ mệnh này, tuyên truyền, khơi dậy sức mạnh, sứ mệnh của thế hệ trẻ; định hướng để thanh niên, sinh viên phát triển toàn diện, đáp ứng chủ trương xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn hiện nay.

Cùng với đó, Báo Tiền phong cần phát huy vai trò là diễn đàn của tuổi trẻ cả nước, phản ánh tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của thế hệ trẻ; phản ánh hiệu quả hơn nữa những câu chuyện đẹp, tích cực theo đúng định hướng “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy cái tích cực đẩy lùi tiêu cực”; tiếp tục thực hiện công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chống các biểu hiện tiêu cực trong xã hội; quan tâm thực hiện các tuyến bài sâu, đề xuất những giải pháp khơi dậy tinh thần dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết để phát triển đất nước...

Cách đây đúng 70 năm, ngày 16/11/1953, Báo Tiền Phong xuất bản số báo đầu tiên tại bản Dõn (xã Thanh La, nay là xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Nguyễn Lam - Bí thư Trung ương Đoàn thời điểm đó. Số Báo Tiền Phong đầu tiên in bốn trang đen trắng. Trên trang nhất của số báo này in bài xã luận: “Thà chết không chịu đi lính cho địch”, Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thanh niên Pháp...

Theo chủ trương quy hoạch và sắp xếp lại hệ thống báo chí của Đảng, Nhà nước, năm 2020, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định sáp nhập một số cơ quan báo chí của Đoàn, trong đó Báo Sinh viên Việt Nam sáp nhập hoàn toàn vào Báo Tiền Phong từ ngày 19/2/2020.

Ngay từ những ngày đầu gian khó ở Chiến khu Việt Bắc, Báo Tiền Phong đã cố gắng đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ, chủ trương công tác của Đoàn Thanh niên đến với bạn đọc trẻ và quần chúng nhân dân, phát huy sức mạnh của báo chí cách mạng, cổ vũ gương đoàn viên, thanh niên điển hình tiên tiến ở các vùng tự do cũng như địch tạm chiếm.

Trong các giai đoạn của đất nước, Báo Tiền phong tiếp tục bám sát nhiệm vụ, cổ vũ các phong trào thi đua lao động sôi nổi của tuổi trẻ và nhân dân cả nước; luôn là một trong những cơ quan báo chí đi đầu trong việc đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực trong xã hội, bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên, thanh niên...

Báo Tiền phong là một tập thể đoàn kết, nhất trí, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và chuyên môn, có uy tín cao trong xã hội và bạn đọc, tự chủ hoàn toàn kinh phí hoạt động, đóng góp các nghĩa vụ tài chính đầy đủ, đảm bảo thu nhập ổn định có xu hướng tăng của người lao động kể cả trong những thời điểm dịch bệnh khó khăn nhất.

Cùng với việc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của tờ báo Đoàn Thanh niên, Báo Tiền Phong còn tổ chức rất nhiều hoạt động xã hội, từ thiện, văn hóa, thể thao và đến nay thực sự đã trở thành một nhà tổ chức sự kiện lớn, có uy tín cao trong các lĩnh vực này. Tiêu biểu có thể kể đến như: Sáng kiến tổ chức giải thể thao Việt dã toàn quốc giải Báo Tiền Phong từ năm 1958, duy trì và phát triển liên tục tới nay với 64 lần tổ chức và đã nâng cấp thành công thành Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong; là đơn vị thường trực và vận hành Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam; là nhà tổ chức hoặc chủ trì tổ chức các sự kiện mang tầm quốc gia như: Phong trào Chủ nhật Đỏ hiến máu tình nguyện, Siêu cúp Bóng đá Quốc gia, Giải Vô địch Golf Quốc gia, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Báo Tiền Phong cũng tổ chức các sự kiện thường niên như Giải Golf Vì tài năng trẻ Việt Nam; Ngày thẻ Việt Nam; các hoạt động thăm hỏi, giao lưu, chăm sóc 14 trung tâm điều dưỡng thương binh nặng trên toàn quốc; chương trình đền ơn đáp nghĩa dành cho cựu thanh niên xung phong; các chương trình xây cầu dân sinh; xây dựng tu sửa trường học; cấp học bổng tặng học sinh nghèo học giỏi.../.

Hiền Hạnh

Xem thêm