Văn hóa

Báo Điện tử VietnamPlus kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Với nỗ lực không ngừng của những phóng viên, biên tập viên tòa soạn, cùng sự phát huy hiệu quả nguồn lực mạnh mẽ của TTXVN, Báo Điện tử VietnamPlus đã khẳng định vị thế trong hệ thống báo điện tử của cả nước.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

TTXVN - Chiều 15/11, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn quốc gia, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Báo Điện tử VietnamPlus, ra mắt giao diện mới, sản phẩm mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Báo điện tử VietnamPlus. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Báo Điện tử VietnamPlus. Đồng thời, Phó Chủ tịch nước trao tặng Báo bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, như một lời nhắn nhủ đội ngũ những người làm báo TTXVN nói chung, VietnamPlus nói riêng tiếp tục vững bước, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, nhất là với tư cách tờ báo đối ngoại chủ lực quốc gia.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang; Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus Trần Tiến Duẩn cùng các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt giao diện mới và các sản phẩm mới của báo. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang; Tổng Biên tập Báo Điện tử VietnamPlus Trần Tiến Duẩn và các đại biểu đã thực hiện nghi thức bấm nút ra mắt giao diện mới và các sản phẩm mới của báo.

* Giữ vững vị thế là Báo điện tử đối ngoại quốc gia

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang gửi lời chúc mừng, biểu dương những nỗ lực, thành tích của tập thể tòa soạn Báo Điện tử VietnamPlus đã đạt được, đóng góp vào kết quả công tác chung của TTXVN; đồng thời tin tưởng báo sẽ tiếp tục quyết tâm, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Tổng Giám đốc nêu rõ: 15 năm qua, tập thể Báo Điện tử VietnamPlus đã luôn nhiệt huyết, đồng lòng, quyết tâm đổi mới, ứng dụng những cách làm báo mới nhất, hiện đại nhất, kết hợp công nghệ với báo chí để tạo ra những sản phẩm thông tin hấp dẫn, tăng sức lan tỏa của thông tin Thông tấn trên nền tảng internet. Báo thể hiện được vai trò là đơn vị tiên phong trong sáng tạo những sản phẩm báo chí số, đáp ứng kỳ vọng của TTXVN trong quá trình xây dựng, phát triển thành cơ quan báo chí đa phương tiện chủ lực quốc gia.

Với sự nỗ lực không ngừng của những phóng viên, biên tập viên tòa soạn, cùng với việc phát huy hiệu quả nguồn lực mạnh mẽ của TTXVN gồm các đơn vị thông tin đối nội, đối ngoại, nguồn tin cập nhật từ 93 cơ quan thường trú trong và ngoài nước, Báo Điện tử VietnamPlus đã khẳng định vị thế trong hệ thống báo điện tử của cả nước; cung cấp thông tin nhanh nhạy, chuẩn xác, đúng định hướng; thực hiện những tuyến tin/bài chuyên sâu, phóng sự điều tra chất lượng cao với cách thể hiện chuyên nghiệp, hiện đại.

Trong bối cảnh báo chí thế giới và trong nước đang có những bước phát triển nhanh chóng với sự hỗ trợ của công nghệ truyền thông hiện đại, Báo Điện tử VietnamPlus nói riêng, các đơn vị thông tin của TTXVN nói chung đã, đang đối mặt với nhiều thách thức. Trí tuệ nhân tạo (AI) đang vừa là động lực thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, vừa đặt ra những thách thức lan truyền thông tin sai lệch. Tổng Giám đốc lưu ý, tập thể VietnamPlus cần tiếp tục phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, đoàn kết, xác định vai trò, vị thế là báo điện tử đối ngoại quốc gia, nguồn thông tin chính thống phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, lợi ích của nhân dân; tăng cường phủ xanh thông tin tích cực, gắn mác thông tin giả và đấu tranh với những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch trên không gian mạng.

* Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ hiện đại

Cách đây 15 năm, ngày 13/11/2008, TTXVN đã chính thức khai trương Báo Điện tử VietnamPlus (Vietnam+). Từ khi ra đời, VietnamPlus lựa chọn những bước đi chắc chắn, tìm con đường riêng để đến gần với độc giả bằng việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ hiện đại, tiếp cận, nắm bắt những xu hướng phát triển của truyền thông, không ngừng cải tiến phương thức tác nghiệp, văn phong báo chí; đặc biệt là cho ra đời những sản phẩm báo chí độc đáo với chất lượng chuyên môn cao.

Ngày 24/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1976/QĐ-TTg về việc phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia giai đoạn 2022 - 2030, trong đó tiếp tục xác định VietnamPlus là báo điện tử đối ngoại quốc gia. Đây là vinh dự cũng là lợi thế của tòa soạn báo trong việc nâng cao vị thế của báo, địa chỉ tin cậy đối với độc giả trong và ngoài nước.

15 năm xây dựng, trưởng thành, VietnamPlus đã hai lần được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì (các năm 2013, 2018), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Báo nhiều lần giành vị trí cao nhất tại các giải Báo chí quan trọng. Bên cạnh đó, VietnamPlus còn được ghi danh với nhiều Giải thưởng Quốc tế của các tổ chức uy tín như WAN-IFRA (Hiệp hội Báo chí các Nhà xuất bản Tin tức Thế giới, cho sản phẩm RapNewsPlus, sản phẩm Chống Tin giả), OANA (Tổ chức các Hãng Thông tấn châu Á - Thái Bình Dương, cho sản phẩm Chatbot), từng được WAN-IFRA xếp vào nhóm những Tòa soạn nhỏ sáng tạo nhất Thế giới.

Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus Trần Tiến Duẩn đọc diễn văn tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Tại Lễ kỷ niệm, Tổng Biên tập Báo Điện tử VietnamPlus Trần Tiến Duẩn khẳng định: Báo hiện đang tiến nhanh trong giai đoạn chuyển đổi số, đã hoàn thiện hệ sinh thái số; sắp tới đây sẽ đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý tòa soạn và phát triển sản phẩm. Báo tiếp tục nỗ lực giữ vững vị thế của báo điện tử đối ngoại quốc gia thuộc TTXVN; đa dạng hóa sản phẩm thông tin, sản xuất các tuyến bài lớn, chuyên sâu, đa phương tiện, đa nền tảng; nỗ lực tiên phong ứng dụng những công nghệ mới vào quá trình sáng tạo, sản xuất các tác phẩm báo chí, đáp ứng yêu cầu của công chúng.

"Để có được những thành quả trong 15 năm qua, chúng tôi còn được thừa hưởng và khai thác lợi thế tuyệt đối từ ngân hàng tin nguồn TTXVN của các Ban biên tập: Trong nước, Thế giới, Kinh tế, Đối ngoại,  Ảnh, Trung tâm Tư liệu và Đồ họa, Truyền hình Thông tấn, của hơn 1.200 phóng viên, biên tập viên thuộc 63 cơ quan đại diện thường trú tại tất cả các tỉnh, thành trên cả nước, 30 cơ quan đại diện thường trú trên thế giới. Đây thực sự là nền tảng quan trọng để VietnamPlus có được nguồn thông tin đa dạng, kịp thời về các lĩnh vực, các sự kiện diễn ra trên tất cả các địa bàn cả nước và nhiều nước trên thế giới" - Tổng Biên tập Trần Tiến Duẩn cho biết.

 Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trao Bằng khen tặng Báo điện tử VietnamPlus. (Ảnh: Minh Đức)

Tại buổi Lễ, Báo Điện tử VietnamPlus đã cho ra mắt giao diện mới, với thiết kế bắt kịp xu hướng của báo chí thế giới, kết hợp trí tuệ nhân tạo vào quá trình tác nghiệp, cũng như quản trị tin bài, tìm hiểu nhu cầu độc giả bằng công nghệ User Needs hiện đại. Đặc biệt, để hoàn thiện Hệ Sinh thái số, VietnamPlus đã đưa tin tức (bằng cả hình thức Text-to-Speech lẫn người đọc) lên nền tảng Loa Thông minh sử dụng trợ lý ảo tiếng Việt Maika. Đây cũng là bước đi trong chiến lược Mobile First (Ưu tiên cho Thiết bị di động), một trụ cột trong tiến trình Chuyển đổi số của VietnamPlus. Báo ra mắt ứng dụng mini (miniapp) tiếp cận hàng triệu người dùng Zalo, ứng dụng Progressive WebApp trực tiếp gửi tin nóng đến thiết bị của người đăng ký. Tất cả những ứng dụng đó nhằm đáp ứng những yêu cầu mới của công tác thông tin tuyên truyền trong kỷ nguyên số, phù hợp với chủ trương, định hướng chuyển đổi số được Đảng, Nhà nước đặt ra cho các cơ quan báo chí.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh trao Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam tặng Chi hội Báo điện tử VietnamPlus. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân của Báo Điện tử VietnamPlus đã nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam và Bằng khen Tổng Giám đốc TTXVN./.

Phúc Hằng

Tin liên quan

Xem thêm