Thời sự

Giữ vững các giá trị nền tảng, nhanh nhạy thích ứng, làm chủ công nghệ, tăng sức lan tỏa của thông tin

Chú trọng phát huy thế mạnh của mỗi đơn vị thông tin, mỗi cơ quan thường trú trong nước và nước ngoài, TTXVN đã tạo ra sức mạnh tổng hợp của cơ quan thông tin đa phương tiện chủ lực quốc gia.

Ngày 6/1, phát biểu tại 2 hội nghị tổng kết công tác Đảng và công tác chính quyền năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang nêu rõ: Năm 2023, dự báo tình hình trong nước và quốc tế có những thuận lợi, cơ hội nhưng cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phóng viên thông tấn phải giữ vững giá trị nền tảng, nhanh nhạy thích ứng, nắm bắt tình hình, làm chủ công nghệ, triển khai quyết liệt, tích cực, hiệu quả hơn các chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Đồng chí Vũ Việt Trang, Bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Toàn ngành tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin, chú trọng phát huy thế mạnh của mỗi đơn vị thông tin, mỗi cơ quan thường trú trong nước và nước ngoài để tạo ra sức mạnh tổng hợp của cơ quan thông tin đa phương tiện chủ lực quốc gia.

Bên cạnh đó từng đơn vị chú ý nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm thông tin hiện có, tạo ra các sản phẩm thông tin mới có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện hơn với người sử dụng; tăng sức lan tỏa của thông tin trên đa nền tảng, phục vụ tốt yêu cầu của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cũng như nhu cầu đa dạng của công chúng. Bên cạnh đó, chuyển đổi số trong mọi hoạt động, quy trình tác nghiệp,quản lý báo chí cần trở thành một xu thế chính của năm 2023.

Năm 2022, đất nước bước vào trạng thái "bình thường mới" sau một thời gian dài ngưng trệ, gián đoạn vì đại dịch COVID-19, hoạt động báo chí đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đến từ cả những yếu tố bên ngoài và bên trong. Kinh tế báo chí bị tác động tiêu cực; trong khi đó, yêu cầu của nhiệm vụ thông tin ngày càng nhiều hơn với chất lượng cao hơn, thời gian thực hiện hạn hẹp hơn.

Đảng ủy, Ban Lãnh đạo TTXVN đã linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bằng nhiều giải pháp phù hợp; triệt để ứng dụng tin học trong tác nghiệp; tăng cường phối hợp giữa phóng viên ở hiện trường và biên tập viên,... Nhờ vậy dòng thông tin của thông tấn xã Việt Nam đã không bao giờ ngừng chảy, phản ánh chân thực dòng chảy chính của cuộc sống, thể hiện sinh động, nổi bật các vấn đề lớn, sự kiện thời sự quan trọng của thế giới và Việt Nam.

Trong năm, TTXVN đã thực hiện 46.000 tin, bài về các vấn đề trong nước; 96.000 tin, bài quốc tế; 59.000 tin, bài đối ngoại; 190.000 ảnh và nhiều ảnh chuyên đề; 3.100 thông tin đồ họa.... Tổng lượt truy cập vào các trang website của TTXVN tăng so với năm 2021. TTXVN đã cung cấp thông tin chính thức, chính thống, tin cậy, kịp thời, phong phú trên nhiều nền tảng, tạo sự lan tỏa sâu rộng.

Nổi bật là các tuyến thông tin về các chủ đề: Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, Triển khai các Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; Phản hồi - phản bác, Văn hóa doi đường, SEA GAMES 31, ...Đi đầu và dẫn dắt các đợt thông tin lớn là nhiều bài viết bình luận, phản bác sắc bén, trong đó nhiều bài, chùm bài đạt các Giải báo chí lớn của Quốc gia.

Bên cạnh đó, năm 2022, Đảng ủy, ban lãnh đạo TTXVN thực hiện hiệu quả Nghị định số 87/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của TTXVN; sắp xếp tổ chức bộ máy, đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; bổ sung, kiện toàn nhân sự lãnh đạo ngành; triển khai Đề án phát triển TTXVN thành cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực của hệ thống truyền thông quốc gia sau khi được phê duyệt./

PV

Tin liên quan

Xem thêm