Thể thao

Giải chạy quốc gia Tiền Phong Marathon 2023 thu hút 4.000 vận động viên tranh tài

Giải vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26/3 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu với tổng giá trị giải thưởng gần 500 triệu đồng.

Quang cảnh họp báo. (Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN)

TTXVN - Sáng 10/3, tại Hà Nội, Báo Tiền phong, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp tổ chức họp báo, giới thiệu Giải vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023). Đây là lần thứ 64 giải được tổ chức với tổng giá trị giải thưởng gần 500 triệu đồng cho các vận động viên điền kinh chuyên nghiệp và không chuyên (runner) đạt thứ hạng cao.

Với chủ đề "Những nẻo biên cương", Giải Tiền Phong Marathon 2023 sẽ diễn ra trong ba ngày (từ 24 đến 26/3), tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Dự kiến có hơn 4.000 vận động viên chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp tham gia tranh tài ở 4 cự ly thi đấu, gồm: 5km, 10km, 21,1km và 42,195km.

Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu. (Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN)

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cho biết: Giải Tiền Phong Marathon 2023 được tổ chức ở Lai Châu có nhiều đặc biệt. Lai Châu là địa phương đầu tiên trong 8 tỉnh Tây Bắc đứng ra đăng cai tổ chức giải. Đặc biệt, đây là giải marathon duy nhất có đồng thời hai hệ thống là nâng cao và phong trào. Với hệ nâng cao, có 8 nội dung thi đấu. Hiện tại, Ban tổ chức đã nhận đăng ký của 34 đơn vị. Đây là con số cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Có 284 vận động viên tham gia hệ nâng cao, tranh 8 bộ huy chương và 4 nội dung đồng đội và 1 giải toàn đoàn. Về hệ phong trào, trước đây chỉ có 6 nội dung thi đấu, nhưng năm 2023, đã mở thêm cự ly 5 km cho các vận động viên phong trào.

Đến thời điểm hiện tại, Giải Tiền Phong Marathon 2023 đã quy tụ nhiều tuyển thủ điền kinh quốc gia đăng ký tham dự như: Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Văn Lai, Hoàng Nguyên Thanh, Phạm Thị Hồng Lệ, Hoàng Thị Ngọc Hoa... Giải là nơi thi tài của các vận động viên, đồng thời là bước luyện tập quan trọng, chuẩn bị cho SEA Games 32 tại Cambodia vào tháng 5/2023.

Ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lai Châu cho biết, tỉnh đã phát động phong trào cán bộ công nhân viên phục vụ miễn phí để du khách, vận động viên có nơi ăn nghỉ đảm bảo. Hiện tại, Lai Châu đã chuẩn bị sẵn sàng hơn 2.000 phòng nghỉ có sức chứa 4.000 người tại thành phố Lai Châu và các huyện lân cận. Ngoài ra còn có hơn 1.200 phòng nghỉ với sức chứa trên 4.800 người do các hộ gia đình sinh sống trên địa bàn thành phố Lai Châu cung cấp.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong phát biểu. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong chia sẻ: Đường chạy năm nay dành cho vận động viên chuyên nghiệp và vận động viên phong trào trùng nhau đến 90%. Trong đó Ban tổ chức bố trí đường chạy rẽ theo hai lối khác nhau, mỗi đoạn dài gần 2km, dành cho vận động viên phong trào. Ban tổ chức bố trí như vậy bởi tuyến chạy cho vận động viên chuyên nghiệp cần đáp ứng tiêu chuẩn giải đấu giải vô địch quốc gia - giải cao nhất của điền kinh và marathon. Ban tổ chức cũng muốn tạo điều kiện để địa phương sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường, để tạo điều kiện giao thông thuận tiện cho người dân địa phương.

Cung đường chạy Giải Tiền Phong Marathon 2023. (Ảnh: Ngọc Bích/TTXVN)

Tiền Phong Marathon là một trong những giải đấu có hệ thống giải thưởng gồm nhiều hạng mục nhất trong làng điền kinh quốc gia. Năm 2023, hệ thống giải tiếp tục được đổi mới. Theo đó, các vận động viên được nhận thưởng toàn đoàn, đồng đội và cá nhân cho 3 thứ hạng đầu ở các nội dung thi đấu hệ chuyên nghiệp.

Riêng hệ phong trào, Ban tổ chức trao thưởng cho vận động viên marathon, bán marathon ở 3 nhóm tuổi: từ 16 -34; từ 35- 44 và trên 45 tuổi. Cách chia như vậy sẽ tạo nên sự cạnh tranh và cơ hội thắng giải cho rất nhiều vận động viên phong trào. Bên cạnh nhóm tuổi, Ban tổ chức cũng trao thưởng đặc biệt cho người xuất sắc nhất ở 2 cự ly bán marathon và marathon, giải thưởng cho người giành chiến thắng chung cuộc. Ngoài giải thưởng, Đoàn vô địch sẽ được nhận Cúp luân lưu của Ban tổ chức. Đoàn sau 3 lần giành ngôi vô địch toàn đoàn sẽ đoạt vĩnh viễn Cúp luân lưu.

Cùng với giải thưởng của Ban tổ chức, các đoàn, đội, vận động viên đoạt 3 thứ hạng đầu nội dung chuyên nghiệp còn được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh./.

Ngọc Bích

Xem thêm