Văn hóa

Kỷ niệm 45 năm Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xuất bản số đầu tiên

Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống, cơ quan ngôn luận của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm xuất bản số đầu tiên (8/1978-8/2023).

Các đồng chí nguyên Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống các thời kỳ. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

TTXVN - Ngày 24/9, tại Hà Nội, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống, cơ quan ngôn luận của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm xuất bản số đầu tiên (8/1978-8/2023). Lễ kỷ niệm có sự tham dự của các khách mời cùng đông đảo nghệ sỹ nhiếp ảnh lão thành.

Nói về chặng đường 45 năm hình thành và phát triển, ông Hồ Sỹ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống cho biết: Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống là cơ quan ngôn luận của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, tiền thân là bản tin Thông báo Nghệ thuật Nhiếp ảnh, được xuất bản từ năm 1967 với nhiều cây bút tên tuổi quen thuộc như các Nghệ sỹ Nhiếp ảnh: Đinh Đăng Định, Nguyễn Long, Vũ Khiêu, Nguyễn Đức Chính, Lê Phức, Mạnh Thường...

Ngày 2/1/1978, Tạp chí Nhiếp ảnh được Phủ Thủ tướng cấp giấy phép xuất bản. Nhưng phải đến 8 tháng sau tạp chí mới xuất bản số đầu tiên với tên gọi Tạp chí Nhiếp ảnh. Các thế hệ lãnh đạo Tạp chí đều là những nghệ sỹ nhiếp ảnh, nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh thành danh, có uy tín trong lĩnh vực nhiếp ảnh như các Nghệ sỹ Nhiếp ảnh: Đinh Đăng Định, Hoàng Tư Trai, Lê Phức, Nguyễn Đức Chính, Chu Chí Thành, Hoàng Kim Đáng, Vũ Huyến, Cao Phong, Đặng Đình An, Bùi Hỏa Tiễn, Vũ Cảnh, Phạm Tiến Dũng, Hồ Sỹ Minh.

Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông trao Bằng khen của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cho các cá nhân của Hội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Đầu năm 2018, sau nửa năm khó khăn bị tạm dừng xuất bản vì không còn nguồn hỗ kinh phí hỗ trợ từ Nhà nước, Tạp chí Nhiếp ảnh xuất bản trở lại, chuyển sang hoạt động theo cơ chế tự chủ và đổi tên thành Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống.

Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có bạn đọc rộng rãi trong toàn quốc, nhất là trong giới yêu thích nhiếp ảnh. Tạp chí trở thành địa chỉ duy nhất ở Việt Nam nghiên cứu những vấn đề chuyên sâu của ảnh về lý luận và thực tiễn, giới thiệu lịch sử nhiếp ảnh trong nước và thế giới, đồng thời thông tin về các công trình sáng tác, lý luận nhiếp ảnh trong nước và nước ngoài, tập hợp các lực lượng nhiếp ảnh Việt Nam và cung cấp kiến thức cho những người yêu thích và đang làm quen với chiếc máy ảnh.

Trải qua 45 năm, Tạp chí vinh dự được Đảng, Nhà nước, tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì và nhiều bằng khen, cờ thua đua xuất sắc của các cơ quan cấp trên.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông khẳng định: 45 năm qua,Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống đã hoàn thành sứ mệnh của mình, là cầu nối giữa Hội với hội viên và bạn đọc rộng rãi trong toàn quốc, nhất là trong giới hâm mộ nhiếp ảnh, đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam. Với hơn 400 số báo, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống đã phản ánh sinh động mọi mặt hoạt động nhiếp ảnh, tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp. Tạp chí trở thành địa chỉ duy nhất ở Việt Nam nghiên cứu những vấn đề chuyên sâu của ảnh về lý luận và thực tiễn, giới thiệu lịch sử nhiếp ảnh trong nước và thế giới, đồng thời thông tin về các công trình sáng tác, lý luận nhiếp ảnh trong nước và nước ngoài, tập hợp các lực lượng nhiếp ảnh Việt Nam và cung cấp kiến thức cho những người yêu thích và đang làm quen với chiếc máy ảnh.

Theo Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, để đáp ứng yêu cầu phát triển, Tạp chí cần có những thay đổi mang tính đột phá về tư duy và cách làm để theo kịp sự vận động, biến đổi nhanh chóng của thực tiễn đời sống xã hội hiện nay. Xây dựng Tạp chí phát triển theo hướng cơ quan truyền thông đa phương tiện, đa nền tảng, đa dịch vụ, mô hình tòa soạn hội tụ. Mạnh mẽ hơn nữa trong việc thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ làm báo hiện đại để đưa thông tin liên quan đến nhiếp ảnh lên các hạ tầng, nền tảng số; chủ động thay đổi công nghệ, cách tiếp cận để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin, giải trí, thưởng thức tác phẩm ảnh nghệ thuật, thu hút ngày càng đông đảo độc giả. Tạp chí không chỉ đóng vai trò là nguồn thông tin phản ánh mọi lĩnh vực liên quan đến nhiếp ảnh mà còn phải là “bộ lọc” thông tin, giải đáp, hướng dẫn, phân tích, chỉ ra được bản chất của các hiện tượng, câu chuyện, vấn đề trong xã hội liên quan đến nhiếp ảnh để bảo đảm thực hiện tốt sứ mệnh của Tạp chí và phát triển theo hướng hiện đại.

Trong đó, đặc biệt lưu tâm các giải pháp tuyên truyền, quảng bá và định hướng sáng tác cho hội viên, nhất là giới trẻ yêu nhiếp ảnh; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, đưa nhiếp ảnh vào quá trình phát triển, tạo thành nguồn lực cho quá trình phát triển; tăng cường giới thiệu và quảng bá giá trị văn hóa, con người Việt Nam ra nước ngoài và giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của nước ngoài đến với công chúng yêu ảnh trong nước.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đánh giá, trải qua nhiều khó khăn, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống đã thực sự đi vào đời sống và đã có được những dấu ấn trong lòng bạn đọc. Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tin tưởng, với bề dày 45 năm phát triển, trong thời gian tới, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ trở thành ấn phẩm mang tính lý luận cao, gắn bó với cuộc sống nhiều hơn nữa, là nơi để các nghệ sỹ nhiếp ảnh, những người yêu nhiếp ảnh có thể tìm đến để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tiếp tục phát huy kỹ năng chụp ảnh và có thêm nhiều tác phẩm ảnh có giá trị, góp phần vào sự phát triển của Nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam./.


Phương Lan

Xem thêm