Văn hóa

Khai mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam lần thứ tư - 2023

Lễ khai mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week 2023 lần thứ tư diễn ra tối 23/9, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023. (Ảnh: Thu Hương)

TTXVN - Tối 23/9, Lễ khai mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week 2023 lần thứ tư đã diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên đầu tiên và lớn nhất trong nước về lĩnh vực thiết kế, do VietNam Design Group, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đồng chủ trì thực hiện, nhằm tìm kiếm, tôn vinh những sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam.

Tại lễ khai mạc, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam nhấn mạnh, Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023 được đổi mới nhiều phương diện, từ việc mở rộng đối tác công - tư với sự tham gia của Cục Bản quyền tác giả, đơn vị quản lý nhà nước về các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam; tới việc đa dạng hơn về các sáng kiến cho phép mở rộng nền tảng hỗ trợ dành cho cộng đồng các nhà thiết kế, các đơn vị thiết kế đã định hình với các sản phẩm thiết kế tiêu biểu và thúc đẩy hoạt động kết nối trực tiếp người làm nghề thiết kế sáng tạo với thị trường như giải thưởng Thiết kế của năm, Hội chợ thiết kế Design Fair VietNam…

Triển lãm tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023. (Ảnh: Thu Hương)

Với các hoạt động đó, Tuần lễ Thiết kế Việt Nam đã trở thành một sự kiện thường niên có quy mô quốc gia về thiết kế, tôn vinh được các sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam, đang dần định hình một thương hiệu quốc gia cho ngành công nghiệp thiết kế Việt Nam và sẽ sớm gia tăng giá trị sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường khu vực và quốc tế.

Chương trình Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023 bao gồm chuỗi hoạt động như: Cuộc thi thiết kế Designed by VietNam; Giải thưởng thiết kế của năm - Design of the Year; Hội chợ thiết kế Design Fair VietNam; các triển lãm, hội thảo, workshops...

Với chủ đề "Thiết kế từ những hạn chế" (Embracing Constraints), cuộc thi Designed by VietNam lần thứ tư phát động từ cuối tháng 4/2023 và nhận được 150 tác phẩm dự thi. Hội đồng chuyên môn đã lựa chọn 31 thiết kế vào giai đoạn hoàn thiện để triển lãm và chung kết, trong đó có 10 thiết kế nhà vệ sinh công cộng bên Hồ Gươm ở đề bài nhánh. Triển lãm mang tên “Chấm” gồm TOP20+10 của cuộc thi đang được triển lãm trong không gian Nhà Tiền Đường Thái Học của Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam. (Ảnh: Thu Hương)

Đặc biệt, lần đầu tiên trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam, giải thưởng Thiết kế của năm 2023 được thực hiện nhằm tôn vinh những thiết kế sản phẩm tốt nhất tại Việt Nam và hội chợ thiết kế Design Fair VietNam diễn ra tại Vườn Giám, với không gian kiến trúc - cảnh quan đặc sắc, thu hút gần 50 đơn vị thiết kế - sản xuất trong nước và quốc tế ở các lĩnh vực đồ nội, ngoại thất, vật dụng và trang trí, thủ công mỹ nghệ, thời trang, truyền thông...

Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam, một số hoạt động sẽ được tổ chức: hội thảo về chính sách trong ngành Thiết kế sáng tạo, tọa đàm "Thiết kế từ những hạn chế" cùng nhiều nội dung hấp dẫn khác. Lễ bế mạc và trao giải của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam lần thứ tư được tổ chức ngày 29/9 tại sân Thái Học, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội./.


Phương Lan

Xem thêm