Văn hóa

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam lần thứ tư sắp diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week 2023 lần thứ tư sẽ diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội từ ngày 23 - 29/9.

Đại diện Ban tổ chức Tuần lễ Thiết kế Việt Nam chia sẻ tại họp báo. (Ảnh: Thu Hương)

TTXVN - Ngày 14/9 tại Hà Nội, Ban Tổ chức Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week 2023 lần thứ tư đã họp báo giới thiệu các hoạt động của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam năm 2023, diễn ra từ ngày 23 - 29/9 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Đây là sự kiện thường niên đầu tiên và lớn nhất trong nước về lĩnh vực thiết kế do VietNam Design Group, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đồng chủ trì thực hiện, nhằm tìm kiếm, tôn vinh những sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam.

Chương trình bao gồm chuỗi hoạt động như cuộc thi thiết kế Designed by VietNam, giải thưởng Thiết kế của năm - Design of the Year, hội chợ thiết kế Design Fair VietNam, triển lãm, hội thảo, workshops... nhằm nuôi dưỡng, thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng, công nghiệp văn hóa và sáng tạo của Việt Nam nói chung; đồng thời nâng cao giá trị của các sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường trong nước cũng như thị trường quốc tế.

Với chủ đề "Thiết kế từ những hạn chế" (Embracing Constraints), cuộc thi Designed by VietNam lần thứ tư phát động từ cuối tháng 4/2023 và nhận được 150 tác phẩm dự thi. Hội đồng chuyên môn đã lựa chọn 31 thiết kế vào giai đoạn hoàn thiện để triển lãm và chung kết, trong đó có 10 thiết kế nhà vệ sinh công cộng bên Hồ Gươm ở đề bài nhánh.

Một thiết kế tham dự cuộc thi Designed by VietNam được lựa chọn để triển lãm và chung kết. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Đặc biệt, lần đầu tiên trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam, giải thưởng Thiết kế của năm 2023 được thực hiện nhằm tôn vinh những thiết kế sản phẩm tốt nhất tại Việt Nam và hội chợ thiết kế Design Fair VietNam sẽ diễn ra tại Vườn Giám với không gian kiến trúc - cảnh quan đặc sắc, thu hút gần 50 đơn vị thiết kế - sản xuất trong nước và quốc tế với hơn 100 gian hàng ở các lĩnh vực: đồ nội ngoại thất, vật dụng, trang trí, thủ công mỹ nghệ, thời trang, truyền thông… được Ban Tổ chức lựa chọn trưng bày giới thiệu sản phẩm với các đối tác và người tiêu dùng.

Ông Lê Việt Hà (Chủ tịch VietNam Design Group, đồng Trưởng Ban Tổ chức) cho biết: Tuần lễ Thiết kế Việt Nam được tổ chức lần thứ tư đã dần trở thành nền tảng hiệu quả để kết nối cộng đồng thiết kế đương đại với cộng đồng làng nghề truyền thống trên cả nước. Sau ba lần tổ chức với hoạt động chính là cuộc thi Designed by VietNam, từ năm nay có thêm hai hoạt động chính nữa là hội chợ Design Fair Việt Nam kết nối các nhà thiết kế - nhà sản xuất - kinh doanh để đưa ra thị trường những sản phẩm được thiết kế tốt và giải thưởng Thiết kế của năm – Design of the Year nhằm tôn vinh những thiết kế sản phẩm xuất sắc.

Tiến sỹ Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám chia sẻ, những năm gần đây, Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã có sự đổi mới mạnh mẽ về diện mạo và cách thức hoạt động, trở thành một không gian văn hóa thân thiện, giữ được giá trị truyền thống mà vẫn không lạc nhịp với hơi thở thời đại. Với các hoạt động của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam trước đây và sắp tới, đặc biệt là Design Fair ở Vườn Giám, công chúng và những người yêu Hà Nội, yêu cái đẹp sẽ đến và cảm nhận về quần thể di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám nhiều hơn.

Lễ khai mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam lần thứ tư sẽ diễn ra vào tối 23/9 tại sân Thái Học, cùng Triển lãm cuộc thi Designed by VietNam trong Nhà Tiền đường và hội chợ Design Fair VietNam ngoài Vườn Giám, Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo về chính sách trong ngành thiết kế sáng tạo, tọa đàm "Thiết kế từ những hạn chế" cùng nhiều nội dung hoạt động hấp dẫn khác.

Lễ bế mạc và trao giải của VietNam Design Week 2023 sẽ được tổ chức ngày 29/9./.


Phương Hà

Xem thêm