Văn hóa

Hội nghị đại biểu Nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Hải Phòng

Hội nghị đại biểu Nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất sẽ diễn ra tại thành phố Hải Phòng trong hai ngày 30/9 và 1/10/2023, với khoảng 300 đại biểu tham dự.

Các nhà văn chia sẻ về cuộc sống, về niềm đam mê với văn học và những khuynh hướng sáng tác mới. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

TTXVN - Thông tin từ Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị đại biểu Nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất tại thành phố Hải Phòng trong hai ngày 30/9 và 1/10/2023. Hội nghị dự kiến sẽ đón khoảng 300 đại biểu tham dự. Đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước sẽ tới dự và phát biểu.

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, Hội nghị được tổ chức để nhìn lại những thành tựu và bài học kinh nghiệm sau 35 năm đổi mới văn học nước nhà; góp phần tăng cường đoàn kết, động viên toàn thể đội ngũ nhà văn phát huy trách nhiệm, mạnh mẽ đi vào đời sống, phấn đấu sáng tạo những tác phẩm lớn, có sức khái quát cao, phản ánh sinh động, tầm cỡ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, có tác dụng sâu sắc xây dựng văn hóa, xây dựng con người. Đặc biệt, Hội nghị xác lập sứ mệnh của văn học trong việc giáo dục lịch sử dân tộc, gìn giữ và phát huy những vẻ đẹp văn hóa truyền thống góp phần làm nên phẩm giá con người Việt Nam.

Hội nghị cũng đánh giá những thành tựu to lớn của các nhà văn lão thành đối với nền văn học Việt Nam trong 50 năm qua, đồng thời tôn vinh các thế hệ nhà văn cả cuộc đời đi theo Đảng trên con đường giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, xây dựng đất nước hùng cường về mọi mặt cũng như xây dựng một nền văn học, văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Hội nghị tiếp tục khẳng định con đường văn hóa văn nghệ của Đảng trong từng giai đoạn của lịch sử đất nước và đặc biệt trong một thời đại mới; từ đó, xác lập con đường đi tới tương lai của các nhà văn ở các thế hệ tiếp theo và nền văn học Việt Nam trong thời đại mới.

Dự kiến có khoảng 300 đại biểu tham dự hội nghị. Các nhà văn tham dự hội nghị lần này là những nhà văn có tuổi đời trên 70 tuổi, được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, giải thưởng của Hội Nhà văn hàng năm và một số giải thưởng uy tín khác. Đây còn là những hội viên Hội Nhà văn có nhiều năm đóng góp cho sự phát triển văn học và công tác Hội.

Tại Hội nghị sẽ có phần tôn vinh 3 nhà văn có đóng góp quan trọng cho nền văn học cách mạng và thúc đẩy sự phát triển của Hội Nhà văn gồm: Nhà văn Ma Văn Kháng (Giải thưởng Hồ Chí Minh, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam); Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm (Giải thưởng Nhà nước, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam); Nhà thơ Hữu Thỉnh (Giải thưởng Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam).

Hội nghị lần này cũng sẽ có những tham luận quan trọng của một số nhà văn lão thành tiêu biểu, có bản tổng quát những đóng góp to lớn của các nhà văn lão thành cho sự nghiệp phát triển văn học Việt Nam và góp phần quan trọng vào công cuộc chấn hưng văn hóa của Đảng; có phát biểu của đại diện nhà văn trẻ đối với các thế hệ nhà văn lão thành…

Trong khuôn khổ Hội nghị sẽ có đêm thơ, nhạc nhằm giới thiệu một số tác phẩm đi cùng năm tháng của các nhà thơ lão thành Việt Nam với tên gọi "Âm vang mùa Thu", phản ánh một phần đời sống thơ ca với sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, xây dựng Tổ quốc và chấn hưng văn hóa.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng sẽ tổ chức một không gian trưng bày sống động và hấp dẫn những hình ảnh, sự nghiệp của các nhà văn đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc và các nhà văn được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật./.


Phương Hà

Xem thêm